5 สายพันธุ์ แคคตัส ไม่มีหนาม สำหรับสาวๆ และมือใหม่หัดปลูก

5 สายพันธุ์ แคคตัส ไม่มีหนาม สำหรับสาวๆ และมือใหม่หัดปลูก
Beau_Monde
20 ธันวาคม 2562 ( 13:58 )
13.8K
1

     หากพูดถึง แคคตัส (Cactus) หรือกระบองเพชร หลายๆ คนคงนึกถึงต้นไม้มีหนาม อาศัยอยู่กลางแดดกลางทะเลทราย แต่แท้จริงแล้วแคคตัสนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ และบางสายพันธุ์ก็ไม่มีหนามค่ะ ยิ่งในช่วงปัจจุบันนี้เราจะเห็นแคคตัสมากขึ้นเพราะเป็นไม้ที่ได้รับความนิยมในการนำมาปลูกประดับบ้านหรือโต๊ะทำงาน เพราะดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำหรือใส่ปุ๋ยมาก และมีลักษณะต้นที่น่ารักและมีหลายรูปแบบ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ตามความชอบของเราค่ะ


     สาวๆ ที่สนใจอย่างจะเริ่มลองเลี้ยง แคคตัส นั้นสามารถหาต้นน่ารักๆ และเลี้ยงไม่ยาก จะเอามาประดับไว้ที่บ้านหรือที่โต๊ะทำงานก็ได้ ยิ่งเป็นสายพันธุ์ที่ไม่มีหนามแหลมด้วยแล้วยิ่งน่าสนใจค่ะ วันนี้เรามีสายพันธุ์แคคตัสที่ไม่มีหนามแหลมมาแนะนำให้สาวๆ ลองหามาเลี้ยงกัน รับรองว่าแต่ละต้นนั้นต้องทำให้สาวๆ หวั่นไหวในความน่ารักอย่างแน่นอนเลยค่ะ

1. Mammillaria plumosa (แมมขนนก)

     แมมขนนกถือเป็นต้นแรกที่เรานึกถึงค่ะ เจ้าแคคตัสต้นนี้นั้นมีขนหนามที่อ่อนนุ่ม สาวๆ สามารถใช้มือลูบที่ต้นได้โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าหนามจะทิ่มมือเลยล่ะค่ะ ลักษณะลำต้นนั้นจะเป็นหัวกลม มีขนสีขาวอ่อนนุ่มปกคลุมลำต้นไว้ค่ะ ซึ่งเจ้าแมมขนนกนี้จะออกดอกได้ดีในฤดูหนาว โดยสีดอกของต้นนี้จะมี 2 สีหลัก คือสีขาวและสีชมพูค่ะ


2. Mammillaria schiedeana (แมมขนนกเหลือง)

     เมื่อพูดถึงแมมขนนก ก็ต้องพูดถึงอีกต้นที่มีชื่อไทยคล้ายกัน นั่นก็คือแมมขนนกเหลืองค่ะ เจ้าต้นนี้ก็เป็นอีกต้นที่ไม่มีหนามแหลม แต่มีขนหนามสีเหลืองแทน แมมขนนกเหลืองสามารถเลี้ยงกลางแดดได้ ดอกของแมมขนนกเหลืองนั้นจะมีสีชมพูไปจนถึงสีชมพูเข้ม น่ารักมากๆ เลยล่ะค่ะ


3. Echinocereus rigidissimus (เรนโบว์)

     เรนโบว์เป็นแคคตัสที่มีบริเวณยอดเป็นสีชมพูค่ะ และจะไล่ระดับของสีลงมาจนถึงโคนต้น ลักษณะขนหรือหนามนั้นจะขนานข้างลำต้นเรียงเป็นช่อสวยงามเป็นระเบียบ เมื่อเลี้ยงกลางแดดเจ้าเรนโบว์จะให้สีชมพูเข้มขึ้น เมื่อเลี้ยงจนต้นโตสมบูรณ์จะเริ่มออกดอกสีชมพูเด่นชัดบริเวณยอดของต้น แอบกระซิบให้อีกนิดว่าเจ้าต้นนี้นอกจากจะไม่มีหนามตำมือแล้วยังมีดอกที่สวยมากๆ เลยค่ะ


4. Mammillaria albicoma (แมมขนแกะ)

     แมมขนแกะเป็นต้นไม้ที่มีขนปกคลุมรอบต้นค่ะ ขนของแมมขนแกะนั้นมีลักษณะคล้ายกับขนสัตว์เลยค่ะ ขนหนาและอ่อนนุ่ม สีของดอกนั้นมีทั้งสีขาวและสีชมพูค่ะ แมมขนแกะสามารถเลี้ยงกลางแดดได้และหากยิ่งได้แดด ขนของต้นก็จะยิ่งหนาและสวยขึ้นค่ะ


5. Astrophytum asterias (แอสโตร / แซนด์ดอลล่าร์)

     แอสโตรไฟตัมหรือแอสโตร เป็น แคคตัส ประเภทหัวกลมแป้นที่ไม่มีหนามเลยแม้แต่น้อยค่ะ ผิวของต้นนี้จะเกลี้ยงและบางต้นจะมีจุดประสีขาวกระจายรอบๆ ต้น เมื่อเราใช้มือลูบไปบริเวณจุดประสีขาวจะรู้สึกถึงขนสั้นๆ ค่ะ แอสโตรเป็นไม้ที่สามารถเลี้ยงกลางแดดได้แต่ไม่ชอบแดดจัดนักเนื่องจากแดดสามารถทำให้ผิวไม้เป็นรอยไหม้ได้ค่ะ ดอกของต้นนี้มีหลายประเภทรวมถึงสีของดอกด้วย โดยสีของดอกนั้นจะมีสีเหลืองเป็นหลัก แต่หากสาวๆ โชคดีอาจจะได้ต้นที่มีดอกสีแดงมาครอบครองก็ได้ค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ


10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ


รวม 10 ไม้อวบน้ำและกระบองเพชร น่ารัก โตไว เลี้ยงง่าย เหมาะกับมือใหม่หัดปลูก


รวม 12 ต้นไม้มงคลประจำราศีเกิด ปลูกบนโต๊ะทำงานได้ ผ่อนคลายแถมช่วยเสริมดวง

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง