เนื้อรองพื้นแบบไหน เลอะแมสก์น้อยที่สุด!

เนื้อรองพื้นแบบไหน เลอะแมสก์น้อยที่สุด!
ไทยรัฐ
7 มีนาคม 2562 ( 08:14 )
314

ช่วงนี้เหมือนฝุ่น PM 2.5 จะค่อยๆ จางลงไปแล้ว (อ่ะนะ) แต่แบมว่าจริงๆ แล้วไม่ว่าวันไหนหรือเหตุการณ์อะไรก็แล้ว สาวๆ ก็ควรที่จะต้องดูแลสุขภาพกันไว้นะทุกคน อย่างน้อยๆ ก็ใส่แมสก์ป้องกันมลพิษข้างนอกไว้ก็ยังดีซึ่ง Jeban's Lab ครั้งที่แล้วแบมได้ทำเรื่องลิปสติกติดแมสก์กันไป แต่มีสาวๆ มาคอมเม็นต์กันเยอะมาก ถึงเรื่อง "รองพื้นเลอะแมสก์" และก็รีเควสกันมาเยอะเลยว่า รองพื้นแบบไหนไม่ติดแมสก์บ้างคะ แหม..ขอมาก็จัดไปดิค้าบบบ! 

โดยการเทสต์รองพื้นครั้งนี้จะมีรองพื้นทั้งหมด 5 รูปแบบที่สาวๆ ใช้กันคือ คุชชั่น , เนื้อแมตต์ , สติ๊ก , น้ำ และ ลิควิด  การเทสต์ในครั้งนี้มี 2 สาวทีมจีบัน นั่นก็คือ แบมบู กับ พี่ฝ้าย แบมเป็นคนผิวผสม ส่วนพี่ฝ้ายผิวมันค่ะซึ่งวิธีการเทสต์ในครั้งนี้ แบมจำลองการใช้ชีวิตแบบคนใส่แมสก์จริงๆ ไปเล้ยยย เพราะเชื่อว่าสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องเจอเวลาใส่แมสก์คือ "ลมร้อนจากการหายใจของเราที่สักพักจะกลายเป็นเหงื่อ!!"

เพราะฉะนั้นแบมจะเทสต์ 2 ระดับให้ได้ดูกันค่ะLevel 1: ลงรองพื้นแบบเพียวๆ / ใส่แมสก์ ทดลองใช้ชีวิตจริง 1 ชั่วโมงLevel 2: ลงรองพื้นแล้วใช้น้ำพ่น (เปรียบเสมือนเหงื่อเวลาเราพูดในแมสก์) / ใส่แมสก์แล้วมาลองดูกันซิ เนื้อแบบไหนจะเลอะแมสก์น้อยที่สุดดดดด!

รองพื้นแบบคุชชั่น (Cushion Foundation)  ไอเท็มงานผิวที่มาแรงสุดๆ ในช่วง 3 ปีนี้ คือรองพื้นที่มาในรูปแบบตลับ ที่เนื้อรองพื้นชุ่มอยู่ในฟองน้ำ เวลาใช้คือใช้พัฟแตะลงบนผิว มีหลายสูตร หลายแบรนด์มาก ระดับการปกปิดตั้งแต่ Light - Full แล้วแต่รุ่นค่ะ และมีทั้งสูตรชุ่มชื่น สูตรคุมมัน จุดเด่นที่สุดของคุชชั่นคือทำให้ผิว "ฉ่ำโกลวแบบสาวเกาหลี"Level 1: ลงรองพื้นแบบเพียวๆ / ใส่แมสก์ผลคือ : รองพื้นติดแค่บางจุดเล็กน้อย หลักๆ คือที่สันจมูกและโหนกแก้มLevel 2: ลงรองพื้นแล้วใช้น้ำพ่น (เปรียบเสมือนเหงื่อ) / ใส่แมสก์ผลคือ : พอโดนน้ำแล้วเลอะหนักมาก!! เลอะแมสก์ทั้งแผ่นเลยค่ะสรุป: ด้วยความที่คุชชั่นรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ช่วยให้ผิวโกลวสไตล์เกาหลี เลยทำให้เนื้อรองพื้นมีน้ำมันผสมอยู่เยอะ เหงื่อออกกลายเป็นว่าน้ำเจอกันน้ำมัน = เละมากกกกให้คะแนนความเลอะ 2/5 คะแนนใครที่ใช้คุชชั่นย่อมรู้ดีว่า เนื้อนางฉ่ำแน่นอน ยิ่งเจอเหงื่อ เจออากาศร้อนๆ ยิ่งเละเทะ แต่ถ้าสาวๆ สายเกาไม่อยากซื้อคุชชั่นใหม่เพื่อใส่แมสก์ ลองใช้ทำตาม Tips ท้ายกระทู้เลยค่าาาา

รองพื้นเนื้อแมตต์ (Liquid Matte Foundation)รองพื้นที่สาวๆ คุ้นเคยมากที่สุด คือรองพื้นที่มาในรูปแบบขวด มีทั้งแบบหัวปั้มและแบบที่ต้องเทออกมา ส่วนเนื้อจะมีทั้ง เหลว-ข้น ต่างกันไปตามแบรนด์ มีทั้งสูตรสำหรับสาวผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม สามารถปกปิดรอยแดงรอยดำได้ค่อนข้างดีเลยLevel 1: ลงรองพื้นแบบเพียวๆ / ใส่แมสก์ผลคือ : รองพื้นติดที่ช่วงหน้าแก้ม จมูก และสายแมสก์Level 2: ลงรองพื้นแล้วใช้น้ำพ่น (เปรียบเสมือนเหงื่อ) / ใส่แมสก์ผลคือ : เลอะ x2 เลยจ้า เนื้อรองพื้นติดที่ข้างแก้มมากที่สุดสรุป: รองพื้นที่สายๆ ฮิตกันที่สุด ไม่ควรใช้คู่กับการใส่แมสก์ ต่อให้เป็นเนื้อแมตต์ก็ควรพักก่อนจ้า เพราะเนื้อเค้าเข้มข้นและบางแบรนด์ก็เนื้อหนักเกินไปให้คะแนนความเลอะ 3.5/5 เอาจริงๆ เนื้อแมตต์นี้ค่อนข้างเวิร์คเลยนะ คือเนื้อไม่เหลว ไม่หนาเกินไป แต่ยังให้ความเป็นผิวได้ดีอยู่

รองพื้นเนื้อลิควิด (Liquid Foundation)รองพื้นแบบนี้จะมีน้ำมันเป็นส่วนผสมค่อนข้างเยอะ ให้ความชุ่มชื่น เนื้อไปทางแมตต์แต่ให้ความโกลวและสามารถเพิ่มการปกปิดได้ด้วยการทาซ้ำ ใช้นิ้วหรือแปรงเกลี่ยได้ เมื่อทาแล้วจะดูกลืนไปกับผิว ปกปิดรอยได้ดี ทาแล้วจะได้ลุคที่เป็นธรรมชาติLevel 1: ลงรองพื้นแบบเพียวๆ / ใส่แมสก์ผลคือ : แทบจะไม่เลอะที่แมสก์เลยค่ะ เนื้อแน่นติดทนเว่อรรรรรรรร์Level 2: ลงรองพื้นแล้วใช้น้ำพ่น (เปรียบเสมือนเหงื่อ) / ใส่แมสก์ผลคือ : พอโดนน้ำ (ที่เราจำลองว่าเป็นเหงื่อ) เลอะหนักมากกกก เหมือนเทรองพื้นลงในแมสก์เลยค่ะ T-Tสรุป: รองพื้นที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมเยอะๆ เลยเวลาที่โดนน้ำหรือเหงือเท่ากับพังเลยค่า แต่สาวๆ สามารถใช้ไพรเมอร์เพื่อใช้ติดทนกว่าเดิมและไม่เยิ้มค่ะให้คะแนนความเลอะ 5/5ถึงแม้เนื้อลิควิดจะใช้ง่ายก็จริง แต่ถ้าต้องมาเจอเหงื่อหรืออากาศร้อนๆ จริงๆ แบมว่ารอดยากนะ เพราะถึงเนื้อเค้าจะไม่ได้เหลวมาก แต่เค้าก็ยังมีความเป็น oil อยู่ในตัวหน่อยๆ มันเลยเยิ้มได้ง่ายกว่าปกติ

รองพื้นแบบแท่ง (Stick Foundation)รองพื้นแบบแท่ง พกง่าย ใช้ง่าย วิธีใช้แค่ปาดลงไปบนหน้าแล้วใช้นิ้วหรือแปรงเกลี่ย เนื้อจะค่อนข้างหนาและปกปิดรอยและเกาะกับผิวได้ดี ทาแล้วดูเนียนเป็นธรรมชาติ แต่ข้อเสียก็คือ แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อจะให้ฟินิชลุคที่ไม่เหมือนกัน บางตัวเยิ้ม บางตัวแห้ง สาวๆ ต้องเลือกให้เหมาะกับผิวก่อนใช้นะคะLevel 1: ลงรองพื้นแบบเพียวๆ / ใส่แมสก์ผลคือ : รองพื้นไม่เลอะที่แมสก์เลยจ้าพี่จ๋าาาาา :PLevel 2: ลงรองพื้นแล้วใช้น้ำพ่น (เปรียบเสมือนเหงื่อ) / ใส่แมสก์ผลคือ : น้ำก็ทำอะไรนางไม่ได้จ้า ยังคงสภาพเดิมเหมือนไม่ได้รองพื้นอย่างงั้นแหละสรุป: รองพื้นแบบแท่งที่ใช้ทดลองด้วยความที่นางเป็นเนื้อแมตต์มากๆ แบบที่ทาแล้วไม่ต้องลงแป้งทับ ไม่ต้องรอเซ็ตตัว เลยทำให้ไม่ติดแมสก์จ้า!!ให้คะแนนความเลอะ 0.5/5อย่างที่แบมบอกไป ถ้าเราเลือกรุ่นที่เป็นเนื้อแห้งๆ ก็จะยิ่งทำให้มันติดกับผิวเราได้ดียิ่งขึ้น (แต่แนะนำว่า ควรบำรุงผิวก่อนใช้นะจ๊ะ ไม่งั้นแห้งแคร๊กแน่นอน)

รองพื้นแบบน้ำ (Water Foundation)รองพื้นแบบน้ำที่สาวๆ เคยเห็นผ่านตาส่วนใหญ่จะเป็นหัวดรอปเปอร์ เช่น Tarte , NYX , essence ค่ะ ซึ่งจุดเด่นของรองพื้นเนื้อนี้คือ เนื้อบางเบาไม่หนักผิว ปกปิดได้ปานกลาง เหมาะกับคนที่อยากได้ลุคผิวดูธรรมชาติแบบ everyday look ใสๆLevel 1: ลงรองพื้นแบบเพียวๆ / ใส่แมสก์ผลคือ : รองพื้นยังติดแมสก์ออกมาอยู่นะ แต่ในปริมาณที่น้อยมากๆ สัก 10% ของแมสก์Level 2: ลงรองพื้นแล้วใช้น้ำพ่น (เปรียบเสมือนเหงื่อ) / ใส่แมสก์ผลคือ : เนื้อรองพื้นไหลออกจากช่องโหนกแก้มแล้วเลอะหน้าจ้าาาา สรุป: ด้วยที่เค้าเป็นเนื้อแบบน้ำๆ มันเลยค่อนข้างที่จะบางเบา สบายผิว เลยทำให้เนื้อไม่หนักและติดไปกับแมสก์น้อยมากๆ โดยรวมให้ good เลยจ้าาให้คะแนนความเลอะ : 1/5ต้องบอกก่อนว่า รองพื้นแบบน้ำส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อที่ค่อนข้างบางอยู่แล้ว เลยทำให้เนื้อรองพื้นติดแน่นไปกับผิวหน้าเราเลยนั่นเอง

สรุปตารางคะแนน  รองพื้น 5 ทั้งเนื้อ"เนื้อรองพื้นแบบไหน เลอะแมสก์น้อยสุด"

TIPS ที่จะช่วยให้ลงรองพื้นให้ติดทน เลอะแมสก์น้อยที่สุดใช้คอนซีลเลอร์แต้มเฉพาะจุดแต้มเฉพาะจุดที่ต้องการปกปิด เพราะว่า การใช้คอนซีลเลอร์แล้วเลือกทาเฉพาะจุดเนี่ย นอกจากจะช่วยให้เรารู้สึกสบายผิวแล้ว ยังเป็นการช่วยให้เนื้อคอนซิลเลอร์ไม่ต้องไปสัมผัสกับแมสก์เท่ากับรองพื้นทั้งหน้านั่นเองค่าเซ็ตแป้งผสมรองพื้นหลังจากลงรองพื้นโดยพื้นฐานของรองพื้นส่วนใหญ่จะเป็นน้ำ เราจึงต้องใช้แป้งที่มีการปกปิดในอีกระดับมาช่วยเซ็ตเพิ่มเข้าไปเพื่อให้เนื้อรองพื้นติดผิวหน้าเรายิ่งกว่าเดิมนั่นเองค่า

และนี่ก็เป็นรองพื้นทั้ง 5 เนื้อที่แบมคิดว่าสาวๆ น่าจะใช้กันเป็นประจำ มาเทสต์ให้ได้ดูกัน น่าจะได้คำตอบในใจกันบ้างแล้วเนอะว่า ควรจะเลือกรองพื้นเนื้อแบบไหนในวันที่จำเป็นจะต้องใส่แมสก์แต่อย่างที่แบมบอกค่ะ ต่อให้รองพื้นเนื้อจะดีจะแพงแค่ไหน แต่ถ้าเราเลือกไม่เหมาะกับผิว ใช้ยังไงหน้าเราก็ไม่ผ่องน้าาา TwTถ้าสาวๆ อยากให้แบมทำ Jeban's Lab อะไร แวะมาคอมเม็นต์บอกกันได้นะจ๊ะ เม้นต์เถอะ อยากทำ :P
รีวิวจาก คอมมูนิตี้จีบัน : natiprada

ที่มาของเนื้อหา Jeban.com

บทความที่เกี่ยวข้อง