เครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมปี 2020! Little Women คว้ารางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมบนเวที Oscars!

เครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมปี 2020! Little Women คว้ารางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมบนเวที Oscars!
pommypom
10 กุมภาพันธ์ 2563 ( 09:05 )
963
1

     พาส่องเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม 2020! ภาพยนตร์เรื่อง Little Women คว้ารางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมบนเวที Oscars 2020 มาครอง...สาวๆสายแฟคนไหนเดาถูกกันบ้างคะว่ารางวัล Oscars ประจำปีนี้ สาขาออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม หรือ Costume Design จะเป็นของภาพยนตร์เรื่องไหน...ซึ่งภาพยนตร์ที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมนี้ได้แก่…

 • The Irishman
 • Jojo Rabbit
 • Joker
 • Little Women
 • Once Upon a Time... in Hollywood

 

     

     และผลก็เป็นไปตามคาด! ภาพยนตร์เรื่อง Little Women ได้รางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม (Costume Design) จากเวที Oscars 2020 ไปครองค่ะ ซึ่งการออกแบบเครื่องแต่งกายของเหล่านักแสดงในเรื่องนี้โดดเด่นและสร้างสรรค์สมกับรางวัลที่ได้จริงๆค่ะ

     ส่วนผู้ที่ออกแบบเครื่องแต่งกายให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ Jacqueline Durran ผู้ที่เคยได้รับรางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม (Best Costume Design) ในภาพยนตร์เรื่อง Little Women มาก่อนแล้วเช่นกัน บนเวที BAFTA Awards 2020 (British Academy Film Awards) 

     ซึ่งฝีมือการออกแบบเครื่องแต่งกายของ Jacqueline Durran นั้นสร้างสรรค์สุดๆในชนิดที่ว่าเธอเคยคว้ารางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายมาแล้วจากหลายเวที ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์เรื่อง…

 • Vera Drake : รางวัล Best Costume Design จาก 58th British Academy Film Awards
 • Pride & Prejudice : รางวัล Outstanding Costume Design จาก 11th Satellite Awards
 • Anna Karenina : - รางวัล Best Costume Design จาก 85th Academy Awards (Oscars)
  - รางวัล Best Costume Design จาก 66th British Academy Film Awards
  - รางวัล Best Costume Design จาก 18th Critics' Choice Awards
 • Beauty and the Beast : รางวัล Best Costume Design จาก 44th Saturn Awards

เครื่องแต่งกายจากภาพยนตร์เรื่อง Little Women

     Little Women นำแสดงโดย Saoirse Ronan, Emma Watson และ Florence Pugh เป็นภาพยนตร์ที่เกิดขึ้นในราวๆ ทศวรรษ 1860 ในอเมริกา ซึ่งตรงกับยุควิกตอเรีย (Victorian era) ในอังกฤษ ยุคที่เป็นที่มาของคำว่า “ผู้ดีอังกฤษ” นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย การใช้ชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี ขนบธรรมเนียมต่างๆ ที่ต้องดูดีไปเสียหมด แถมขนบเหล่านี้ยังส่งอิทธิพลไปในหลายๆประเทศด้วยเช่นกัน อย่างเช่นในอเมริกาค่ะ


     ซึ่ง Jacqueline Durran ได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบเครื่องแต่งกายมาจากภาพวาดในยุคทศวรรษ 1860 แต่เธอได้ออกแบบเครื่องแต่งกายในเรื่องให้ดูแตกต่างไปจากสิ่งที่คนทั่วไปเคยจินตนาการถึงยุควิคติเรีย... ถือว่าการออกแบบเครื่องแต่งกายครั้งนี้ต้องค้นคว้าและทำการบ้านอย่างหนักให้ดูเป็นชุดที่สมจริง และนำเสนอความเป็นผู้หญิงในแต่ละเจเนอเรชั่นได้เป็นอย่างดี

 

 

     ความยากของการออกแบบชุดสำหรับภาพยนตร์ คือนอกจากจะต้องออกแบบให้เข้ากับบุคลิกของตัวละครนั้นๆแล้ว ยังจะต้องออกแบบให้เข้ากับยุคสมัยอีกด้วย ซึ่งเครื่องแต่งกายก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถบ่งบอกยุคสมัยได้อย่างชัดเจน เพราะเสื้อผ้าในแต่ละยุคสมัยนั้นไม่เหมือนกันเลยค่ะ

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง