รีเซต

สวยหยาดเยิ้ม! 3 สาวงาม Miss Universe 2022 เยี่ยมชมวัดอรุณฯ ในชุดไทยโบราณ

สวยหยาดเยิ้ม! 3 สาวงาม Miss Universe 2022 เยี่ยมชมวัดอรุณฯ ในชุดไทยโบราณ
FaiiNatnista
15 กุมภาพันธ์ 2566 ( 18:40 )
686

     ภารกิจจักรวาลส่งท้ายก่อนบินไปกัวลาลัมเปอร์มาเลเซีย กับสามสาวงาม มิสยูนิเวิร์ส 2022 ที่ได้ไปเยี่ยมชมวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร ท่ามกลางบรรยากาศชุ่มฉ่ำของสายฝน

 

 

     โดยทั้งสามสาวมิสยูนิเวิร์สอยู่ในชุดไทย “สยามวิจิตรรัตนาภรณ์” นับว่าเป็นอัตลักษณ์ของชาติ ที่สื่อถึงความเป็นไทย  จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ชุดไทยประจำชาติให้กับ Miss Universe

 

 

     โดยครั้งนี้ “ภูษาผ้าลายอย่าง” ได้นำเสนอ ความงามของรอยยิ้มสยาม ผ่านสีสันของพัสตราภรณ์ ที่สดใส รื่นเริง เปรียบกับเมื่อใครได้เห็นรอยยิ้มสยามต้องชื่นชอบและชื่นชม ในความร่างเริงของคนไทย ซึ่งรูปแบบของการแต่งกายเป็นการแต่งกายตามอย่างโบราณ  กล่าวคือ การนุ่งห่ม ที่เย็บทีละส่วน ใช้ฝีมืออันประณีต พิถีพิถัน ในการแต่งกาย ซึ่งได้นำแนวคิดจาก “ชุดไทยจักรพรรดิ์”  อันสง่างาม มาปรับให้เข้ากับสาวงาม  ชุดทั้งสามชุด จึงนุ่งผ้าผืนตามขนบโบราณ โดยมิได้ตัดเย็บ แล้วตรึงเข้ากันให้เป็นชุดอย่างงดงาม

 

 

     โดย ทั้งสามคนมีการนุ่งห่ม เป็นส่วนประกอบ 4 ส่วน คือ 

  • ผ้านุ่ง  เป็นผ้าเขียนลายทอง “ลายสร้อยบุษบาบรรณ” และผ้าลายอย่าง ลายเกาะแก้วสุทธารมย์ , ลายอรุโณทัย  อันมีกระบวนการทำนับแรมเดือน กว่าจะได้ผ้านุ่งสัก1ผืน 

  • ผ้าสไบ  เป็นผ้าหน้าแคบ ทำจากผ้าไหม สีสดสวย นำมาอัดจีบ ให้ได้เป็นกลีบงดงาม ห่มไว้ด้านใน
  • ผ้าสะพัก ผ้าอันมีกระบวนลายวิจิตรตระการตา สื่อถึงภูมิปัญญาของช่างชาวไทย ที่สั่งสมเป็นมรดกทางปัญญา ปักด้วยโลหะที่เรียกว่า ดิ้นข้อ ดิ้นโปร่ง ประดับด้วยปีกแมลงทับ และอัญมณี
  • ถนิมพิมพาภรณ์ เป็นงานสลักดุนโลหะสกุลช่างเมืองเพชรบุรี และสกุลช่างทองหลวง ฝังอัญมณีสีต่างๆ 

 

 

     ชุดไทย จึงเปรียบเสมือนการสื่อถึงความงดงามที่สืบทอดภูมิปัญญาจากบรรพชน มาจวบจนปัจจุบัน 

ออกแบบรังสรรค์เครื่องแต่งกาย : ภูษาผ้าลายอย่าง @phusa_phalaiyang
มาลัยครุยประดับชุด : จามจุรีสตูดิโอ @chamchuristudio 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง