ขอวันหยุดเพิ่ม! 5 วิธีรับมือกับอาการเบื่อหลังกลับจากเที่ยว หรืออาการ Post-Vacation Blues

ขอวันหยุดเพิ่ม! 5 วิธีรับมือกับอาการเบื่อหลังกลับจากเที่ยว หรืออาการ Post-Vacation Blues
pommypom
2 มกราคม 2563 ( 11:10 )
111

     5 วิธีรับมือกับอาการเบื่อหลังกลับจากเที่ยว หรือที่เราเรียกว่าอาการ Post-Vacation Blues….ใครที่เพิ่งกลับจากเที่ยวปีใหม่แล้วรู้สึกไม่อยากกลับมาเจอกับโลกความเป็นจริง ไม่อยากทำงาน อยากกลับไปพักและเที่ยวต่ออีกบ้าง? หลายๆคนคงเจอกับความรู้สึกแบบนี้จนทำให้การกลับจากเที่ยวหลังปีใหม่นั้นหดหู่ยิ่งกว่าเดิมเสียอีก

     อาการแบบนี้ถ้าปล่อยไว้จะไม่ดีเอานะคะ เพราะแต่ละวันเราจะไม่มีความสุขเอาซะเลย แถมยังอาจจะไปรบกวนกับการใช้ชีวิตประจำวันอีก โดยเฉพาะการทำงาน! แต่สาวๆอย่าเพิ่งถอดใจไปค่ะ วันนี้เรามี 5 วิธีรับมือกับอาการเบื่อหลังกลับจากเที่ยว หรือ Post-Vacation Blues มาแนะนำ

 

 

วิธีรับมือกับอาการเบื่อหลังกลับจากเที่ยว

 

1. วางแผนเที่ยวทริปต่อไป

     วิธีรับมือกับอาการเบื่อหลังกลับจากเที่ยว วิธีแรกคือการวางแผนเที่ยวทริปต่อไป...มีงานวิจัยได้ทำการศึกษาไว้ว่า แท้จริงแล้วความสุขของการไปเที่ยวไม่ใช่การที่เราได้ไปเที่ยว แต่มันคือช่วงเวลาที่เรารู้สึกว่าเรากำลังจะได้ไปเที่ยวต่างหาก! เพราะฉะนั้นการวางแผนเที่ยวทริปต่อไปสามารถช่วยให้ความรู้สึกดีๆของเรากลับคืนมาได้บ้าง เราจะรู้สึกว่าวันเวลาของเราเดินไปอย่างมีความหมายและกระปรี้ประเปร่า เพราะเรามีทริปเที่ยวครั้งหน้ารออยู่ไง!

 

 

2. ทำความสะอาดบ้านและแต่งห้องใหม่

     วิธีรับมือกับอาการเบื่อหลังกลับจากเที่ยว วิธีต่อมาคือการทำความสะอาดบ้านและแต่งห้องใหม่...การกลับมาเจอกับบรรยากาศเดิมๆที่บ้าน ทำให้เรายิ่งรู้สึกเบื่อกับชีวิตมากกว่าเดิมเข้าไปอีก ให้สาวๆลองลุกขึ้นมาเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ให้บ้านเราดูน่าอยู่กว่าเดิม จากนั้นก็อาจจะหาไอเดียตกแต่งบ้านเสียใหม่ โดยอาจจะไม่ต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ให้สิ้นเปลือง แต่ใช้วิธีเคลื่อนย้านข้าวของจากที่เดิม ไปเป็นที่ใหม่ๆบ้าง จะทำให้บ้านเดิมๆของเรากลายเป็นบ้านใหม่ได้อย่างง่ายดาย เมื่อบ้านเราดูเหมือนใหม่และน่าอยู่แล้ว จะทำให้เรามีความสุขและอยากกลับมาใช้เวลาอยู่ที่บ้านทุกๆวันเลย

 

 

3. ตกแต่งห้องด้วยรูปถ่ายที่ไปเที่ยวมา

     วิธีรับมือกับอาการเบื่อหลังกลับจากเที่ยว วิธีที่สามคือการตกแต่งห้องด้วยรูปถ่ายที่ไปเที่ยวมา...วิธีนี้จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องของเราน่าอยู่ การมีภาพสถานที่ท่องเที่ยวที่เรามีความทรงจำร่วมด้วย จะทำให้เรารู้สึกดีเมื่อได้นึกถึงช่วงเวลาที่ผ่านมาตอนเราอยู่ ณ สถานที่นั้นๆ อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจดีๆในการใช้ชีวิตให้มีจุดมุ่งหมายด้วยความรู้สึกของการรอคอยที่จะได้ไปเที่ยวในครั้งต่อไป

 

 

4. พักผ่อนอยู่ที่บ้านหรือหาที่เที่ยวใกล้ๆบ้านแทน

     วิธีรับมือกับอาการเบื่อหลังกลับจากเที่ยว วิธีถัดมาคือการพักผ่อนอยู่ที่บ้านหรือหาที่เที่ยวใกล้ๆบ้านแทน...เมื่อบ้านเราน่าอยู่แล้ว นับเป็นสิ่งที่ดีที่เราจะลองใช้เวลาอยู่ที่บ้านให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะการอยู่บ้านคือการได้พักผ่อนอย่างแท้จริง โดยที่เราไม่ต้องไปเจอกับอากาศร้อน หรือผู้คนมากมายให้ชีวิตวุ่นวายมากกว่าเดิมไปอีก หรือถ้าสาวๆคนไหนไม่อยากอยู่บ้านก็อาจจะหาที่เที่ยวเล็กๆใกล้ๆบ้าน ไปแบบ One Day Trip ก็ได้ หรือจะไปคาเฟ่ชิคๆ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ วิธีนี้จะช่วยทำให้สาวๆรู้สึกว่าชีวิตตัวเองมีสีสัน มีอะไรให้ทำ และไม่น่าเบื่ออีกต่อไปค่ะ

 

 

5. ลองทำอาหารท้องถิ่นของสถานที่ที่ไปเที่ยวมา

     วิธีรับมือกับอาการเบื่อหลังกลับจากเที่ยว วิธีสุดท้ายคือการลองทำอาหารท้องถิ่นของสถานที่ที่ไปเที่ยวมา...เพราะอาหารคืออีกความทรงจำหนึ่งที่เราได้สัมผัสจากการไปท่องเที่ยว เมื่อกลับมาบ้าน ให้ลองหาไอเดียการทำอาหารของท้องถิ่นนั้นๆ และซื้อวัตถุดิบที่พอหาได้ดูนะคะ แล้วนำมาสร้างสรรค์หรือดัดแปลงให้เข้ากับรสชาติที่เราชอบก็ได้ ช่วงเวลาที่เรากำลังปรุงอาหารท้องถิ่นและลิ้มรสอันคุ้นเคยจะทำให้เรารู้สึกดีเสมือนอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆเลย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง