วิธีดูแลตัวเองก่อน-หลังฉีดโบท็อกซ์ หน้าเรียวสวย ช่วยลดริ้วรอย

วิธีดูแลตัวเองก่อน-หลังฉีดโบท็อกซ์ หน้าเรียวสวย ช่วยลดริ้วรอย
Beau_Monde
24 มีนาคม 2564 ( 15:53 )
119

     โบท็อกซ์ (Botox) มีชื่อทางการแพทย์ว่า Botulinum Toxin A ค่ะ โดยจัดเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สร้างจากแบคทีเรียชื่อ Clostridium เมื่อฉีดเข้าไปในร่างกายก็จะเข้าไปลดการทำงานของสารสื่อประสาทและทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ถ้าฉีดในปริมาณที่เหมาะสม โบท็อกซ์จะช่วยลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าและช่วยยกกระชับผิวได้

     สำหรับสาวๆ ที่สนใจการฉีดโบท็อกซ์นอกจากจะต้องเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ไว้ใจได้แล้ว ยังควรจะต้องเตรียมตัวก่อนเข้ารับการฉีกโบท็อกซ์ด้วยค่ะ และเมื่อฉีดเสร็จแล้วก็ต้องดูแลตัวเองหลังฉีดด้วย ซึ่งวิธีดูแลตัวเองก่อนและหลังฉีดโบท็อกซ์ สามารถทำได้ ดังนี้ค่ะ

 

 

วิธีดูแลตัวเองก่อนฉีดโบท็อกซ์

1. งดยาหรือวิตามินที่ส่งผลให้เกิดรอยช้ำ

     เนื่องจากการฉีดโบท็อกซ์นั้นคุณหมอจะใช้เข็มฉีดยาลงไปใต้ผิวหนัง ซึ่งในขั้นตอนนี้อาจจะทำให้เกิดรอยเขียวช้ำได้ค่ะ หากเรายิ่งกินยาหรือวิตามินที่ทำให้ผิวหนังช้ำได้ง่ายก็จะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดรอยได้ค่ะ โดยยาหรือวตามินที่เราควรระวังก็คือ ยาแก้อักเสบหรือแอสไพริน ยาละลายลิ่มเลือด โสม น้ำมันตับปลา วิตามินอี กิงโกะหรือแปะก๊วย วิตามินเหล่านี้ให้งด 1 สัปดาห์ก่อนการฉีดโบท็อกค่ะ

 

2. หญิงตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตรไม่ควรฉีดโบท็อกซ์

    หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือกำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตรไม่ควรฉีดโบท็อกซ์ และนอกจากนี้หากเป็นผู้ที่มีโรคประจำตัว ก็ควรต้องปรึกษาแพทย์ก่อนการฉีดโบท็อกซ์ด้วยค่ะ

 

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์

1. ขยับกล้ามเนื้อทันทีหลังจากฉีดโบท็อกซ์

หลังจากที่ฉีดโบท็อกซ์ ให้ขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดทันที เพ่อให้ตัวยาถูกดูดซึมเข้าไปให้มากที่สุดค่ะ อย่างเช่นหากฉีดที่บริเวณคิ้วก็ให้เราขมวดคิ้ว 5-10 ครั้ง หากฉีดบริเวณกรามก็ให้กัดฟันหรือเคี้ยวหมากฝรั่งก็ได้ค่ะ

 

2. ไม่ควรนอน

     หลังจากที่ฉีดเสร็จแล้วก็อย่าเพิ่งนอนราบหรือนอนตะแคงค่ะ ควรรอให้ผ่านไปสัก 4-5 ชั่วโมงแล้วค่อยนอน เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวยาเคลื่อนกระจายไปยังส่วนอื่น

 

3. ไม่จับ บีบ นวดบริเวณที่ฉีด

     ไม่ควรจับ บีบ นวดหรือทรีทเมนต์ผิวหน้าบริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์อย่างน้อย 1 เดือน เพราะอาจจะมีผลกับการกระจายของตัวยาได้ค่ะ 

 

4. ห้ามออกกำลังกายหนัก

     ในวันเดียวกับที่ฉีด ให้งดการออกกำลังหนักๆ และกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายร้อนไปก่อนค่ะ อย่างการซาวหน้า ตากแดด หรือแม้แต่กการกินปิ้งย่างหรือชาบู ซึ่งทำให้เราต้องอยู่หน้าเตาร้อนๆ ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 อาหารลดรอยเขียวช้ำ ลดบวม กินหลังศัลยกรรมก็ได้ไม่เป็นอาหารแสลง

8 วิธี ดูแลตัวเองหลังทำจมูก ไม่ให้เบี้ยว ไม่ให้บวม!!

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง