4 วิธีบอกลาปัญหา ผ้าสีตก คราบสกปรกหายไป ผ้ากลับมาใหม่อีกครั้ง

4 วิธีบอกลาปัญหา ผ้าสีตก คราบสกปรกหายไป ผ้ากลับมาใหม่อีกครั้ง
Beau_Monde
2 กรกฎาคม 2562 ( 10:32 )
25.4K
2

     ผ้าสีตก นั้นเป็นเรื่องที่ทำเอาบรรดาแม่บ้านปวดหัวกันเลยทีเดียวค่ะ โดยเฉพาะการที่ผ้าสีขาวโดนสีอื่นตกใส่นั้นเรียกได้ว่าแทบจะเสียผ้าไปทั้งผืนเลยก็ได้ ยังไม่นับผ้าสีที่โดนสีอื่นตกใส่เช่นกัน ทำเอาเสียผ้าผืนนั้นๆ ไปเลยล่ะค่ะ แต่ปัญหา ผ้าสีตก นั้นแก้ได้ง่ายๆ ยังไม่ต้องรีบทิ้งผ้าผืนนั้นๆ ไปนะคะ เราไปดูกันดีกว่าว่าวิธีแก้ปัญหานี้นั้นทำได้อย่างไร ต้องใช้อะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. น้ำเดือด

     นำผ้าที่โดนสีตกใส่ลงต้มในน้ำเดือด คอยสังเกตสีหรือรอยเปื้อนที่หลุดออกมา หมั่นคนไปเรื่อยๆ เพื่อให้สีหลุดออกมามากที่สุด เมื่อรู้สึกว่าสีจางแล้วให้นำมาซักในน้ำเย็น นำเกลือประมาณสัก 3 กำมือละลายน้ำ นำผ้าลงแช่ไว้สักพัก ขยี้ผ้าเบาๆ แล้วแช่ต่ออีกประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปซักตามปกติให้สะอาด

2.น้ำยาล้างจาน

     ใช้น้ำยาล้างจานผสมกับผงซักฟอก ใส่น้ำลงนิดหน่อยแล้วกวนจนเป็นเนื้อครีม ป้ายลงบนรอยสีที่ตกใส่ผ้า ขยี้เบาๆ แล้วแช่ผ้าทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปซักตามปกติค่ะ

3. น้ำส้มสายชู

     ต้มน้ำให้เดือดกะปริมาณให้น้ำท่วมผ้าที่สีตกใส่ เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่ผ้าลงไป ต้มทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วนำมาแช่ในน้ำธรรมดา ใช้เกลือ 2 กำมือ และน้ำส้มสายชู 1 ขวดเล็ก เทผสมกับผ้าที่แช่ไว้ คนจนเกลือละลาย ทิ้งไว้ 20 นาที นำไปซักตามปกติจนสะอาด

4. น้ำยาซักผ้าขาว 

     ต้องย้ำก่อนว่ากรณีนี้ใช้ก็ต่อเมื่อเป็นผ้าขาวนะคะ เพราะถ้าเป็นผ้าสีนั้นสีจะจางและซีดได้ วิธีทำก็แค่นำผ้าที่โดนสีตกใส่ต้มในน้ำเดือดผสมเกลือ 2 กำมือ ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นนำมาแช่ลงในน้ำธรรมดา ก่อนจะเทน้ำยาซักผ้าขาว 3 - 4 ฝาลงไป แช่ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วนำไปซักให้สะอาดค่ะ

     การแก้ปัญหา ผ้าสีตก นั้นไม่ใช่เรื่องยากค่ะ แต่ก็มีขั้นตอนวุ่นวายอยู่พอสมควร ทางที่ดี ควรแยกผ้าสีและผ้าขาวออกจากกันเวลาซักจะทำให้ไม่เกิดปัญหาผ้าสีตกค่ะ รวมถึงเสื้อผ้าใหม่ๆ ที่เราซื้อมาก็ยังไม่ควรนำมาซักปนกับเสื้อผ้าตัวเก่าของเราค่ะ เพราะเสื้อผ้าใหม่นั้นบางตัวสีที่ย้อมมายังไม่เข้าที่สามารถตกสีใส่ผ้าตัวอื่นได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


2 ขั้นตอน ง่ายๆ บอกลาเท้าเหม็น ทำได้ที่บ้าน ทำแล้วกลิ่นเท้าหายเกลี้ยง!


4 วิธีทําให้ผ้าแห้งเร็วในช่วงหน้าฝน แห้งไวไม่ต้องกลัวเหม็นอับ ไม่มีเครื่องอบผ้าก็ไม่ใช่ปัญหา!

บทความที่เกี่ยวข้อง