รีเซต

5 กลิ่นน้ำมันหอมระเหย ช่วยนอนหลับ ผ่อนคลาย หายเหนื่อย

5 กลิ่นน้ำมันหอมระเหย ช่วยนอนหลับ ผ่อนคลาย หายเหนื่อย
Beau_Monde
16 กันยายน 2563 ( 11:37 )
9K

     นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท รู้สึกไม่ผ่อนคลาย หากสาวๆ คนหนกำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ ลองหันมาใช้ น้ำมันหอมระเหย กลิ่นต่างๆ มาช่วยให้เราผ่อนคลายกันดีกว่าค่ะ เพราะน้ำมันหอมระเหยนั้นได้ชื่อว่าเป็น อโรมาเธอราพี (Aroma Therapy) ที่ช่วยลดความเครียด เพิ่มความผ่อนคลาย ซึ่งเมื่อเราได้ดมกลิ่นหอมๆ ก่อนนอนก็จะช่วยให้เรานอนหลับได้สบายมากขึ้นค่ะ

     น้ำมันหอมระเหย นั้นมีหลายกลิ่น บางกลิ่นก็ช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แต่ในขณะที่บางกลิ่นนั้นก็ช่วยให้เรามีสมาธิและช่วยให้เราหายเครียดได้ ซึ่งกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยลดความกังวลและช่วยให้เรานอนหลับสบายนั้น มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 กลิ่นน้ำมันหอมระเหย ช่วยนอนหลับ ผ่อนคลาย หายเหนื่อย

1. ยูคาลิปตัส (Eucalyptus)

     กลินของยูคาลิปตัสนั้นเป็นกลิ่นที่ออกแนวสะอาด สบายและช่วยผ่อนคลายได้ดีค่ะ และนอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ และยังช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก หายใจไม่ออกจากอาการเป็นหวัดได้ด้วยค่ะ

 

2. ดอกมะลิ (Jasmine)

     กลิ่นดอกไม้ไทยอย่างกลิ่นดอกมะลินั้นก็สามารถช่วยให้เรานอนหลับสบายได้ เพราะกลิ่นดอกมะลินั้นช่วยลดความเครียด ลดความวิตกกังวล ลดอาการซึมเศร้า ทำให้เรานอนหลับสนิทมากขึ้นและที่สำคัญเมื่อตื่นเช้าขึ้นมายังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับเราได้ด้วย

 

3. ลาเวนเดอร์ (Lavender)

     กลิ่นดอกไม้อย่างลาเวนเดอร์นั้นช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นให้เราได้ค่ะ กลิ่นดอกลาเวนเดอร์นั้นช่วยลดอารมณ์ที่แสนวุ่นวายให้สงบลงได้ ลดความเครียด ความกังวล เหมาะแก่การใช้เพื่อพักผ่อนอย่างเช่นเวลาก่อนเข้านอนหรือเวลาที่ต้องการสมาธิค่ะ

 

4. วานิลลา (Vanilla)

     วานิลลานั้นช่วยลดความเครียดและช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ รวมถึงยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย ซึ่งการใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นวานิลลานั้นจะช่วยลดความรู้สึกกังวล กระวนกระวาย ช่วยให้เรากลับเข้าสู่ความสงบและช่วยเพิ่มสมาธิให้กับเราได้ค่ะ

 

5. คาโมไมล์ (Chamomile)

     ถึงแม้ว่าจะเป็นดอกไม้ดอกเล็กๆ แต่คาโมไมล์นั้นได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่ถูกใช้มาอย่างนาน สรรพคุณที่สำคัญอย่างหนึ่งของคาโมไมล์นั่นก็คือช่วยให้เราเกิดสมาธิมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เรารู้สึกปลอดโปร่ง หายใจสะดวกมากขึ้นด้วยค่ะ

 

     อย่างไรก็ตาม น้ำมันหอมระเหย นั้นไม่สามารถช่วยรักษาโรคนอนไม่หลับได้นะคะ หน้าที่ของน้ำมันหอมระเหยเพียงแค่ช่วยให้เราผ่อนคลาย ลดความเครียดและช่วยให้เรามีสมาธิ ซึ่งส่งผลให้เรานอนหลับได้ง่ายมากขึ้น ส่วนสำหรับคนที่เป็นโรคนอนไม่หลับเลยนั้นควรต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

7 วิธีแก้อาการ นอนไม่หลับ เปลี่ยนการนอนหลับยากเป็นหลับสบาย

3 ขั้นตอน ช่วยนอนหลับเร็ว หัวถึงหมอนปุ๊บ..นอนหลับปั๊บ!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง