รีเซต

8 ต้นไม้สายฮิปสเตอร์ ปลูกในห้องหรือปลูกในบ้านก็ง่าย ได้มุมถ่ายรูปสวย

8 ต้นไม้สายฮิปสเตอร์ ปลูกในห้องหรือปลูกในบ้านก็ง่าย ได้มุมถ่ายรูปสวย
Beau_Monde
29 กุมภาพันธ์ 2563 ( 23:36 )
24.4K

     เทรนด์การตกแต่งบ้านในปัจจุบันนี้เริ่มมีการใช้ต้นไม้เข้ามาปลูกเพื่อช่วยให้ภายในห้องนั้นดูร่มรื่นมากขึ้นค่ะ ความเขียวของต้นไม้นั้นช่วยให้เราผ่อนคลาย รวมถึงต้นไม้บางชนิดนั้นยังช่วยฟอกอากาศ ลดฝุ่น และช่วยดูดซับสารพิษต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากประโยชน์ในด้านสุขภาพแล้ว ต้นไม้บางชนิดนั้นก็มีใบและฟอร์มของต้นที่ถุูกใจสาวๆ หนุ่มๆ สายฮิปสเตอร์ และสามารถนำมาเป็นพร็อพถ่ายรูปเก๋ๆ ไม่ซ้ำใครได้อีกด้วย

     วันนี้เราจะมาชี้เป้าว่าต้นไม้ที่เหล่าฮิปสเตอร์โปรดปรานที่จะถ่ายรูปด้วยนั้นมีชนิดไหนกันบ้าง จะได้ไปหาซื้อมาปลูกไว้ บางชนิดปลูกในห้องก็ได้ เพราะไม่ต้องการแสงแดดจัด ส่วนบางชนิดปลูกในบริเวณรอบบ้านก็จะดูแลง่ายกว่า แต่เชื่อเถอะว่าทั้ง 8 ต้นที่เราจะแนะนำนั้นถ่ายรูปสวยแน่นอนค่ะ

1. Monstera มอนสเตอร่า

     มอนสเตอร่า เป็นไม้ที่ได้รับความนิยมจากนักจัดสวนและนักจัดดอกไม้มากขึ้นเรื่อยๆ โดยความสวยงามของต้นนี้อยู่ที่ลักษณะของใบที่ดูเหมือนมีใครมาทำฉลุไว้จนเป็นรูโหว่อย่างมีระเบียบ เดิมทีต้นมอนสเตอร่านั้นเกิดขึ้นมาจากแถบเขตร้อนชื้น ตามป่าดิบเขา และหมู่เกาะของทวีปอเมริกา ด้วยเหตุนี้ต้นมอนเตอร่าจึงสามารถทนกับอากาศเมืองไทยได้อย่างสบายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการปลูกในบ้านหรือในห้องเพราะมอนสเตอร่านั้นชอบแสงแดดรำไรและสามารถอยู่ในห้องแอร์ได้ เพียงแค่รดน้ำ 2 - 3 วันครั้ง ระวังอย่าให้ชุ่มจนเกินไปก็พอค่ะ

 


2. Philodendro xanadu ฟิโลเดนดรอน ซานาดู

     ซานาดู จัดเป็นหนึ่งในไม้สกุลฟิโลเดนดรอน ความโดดเด่นของต้นนี้คือใบที่มีรูปทรงสวยงาม ซานาดูนิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามบ้านและอาคารต่างๆ เพราะเป็นไม้ที่ทนต่อการปลูกเลี้ยงในร่มได้ นิสัยของต้นนี้คือชอบแดดรำไร ชอบความชื้นพอเหมาะและไม่ชอบน้ำขัง การจะปลูกต้นนี้ให้สวยงามควรรดน้ำ 2 - 3 วันครั้งและใช้ดินร่วนค่ะ

 


3. Bird of paradise เบิร์ดออฟพาราไดส์

     เบิร์ดออฟพาราไดซ์ หรือ ปักษาสวรรค์ จัดเป็นไม้อวบน้ำ มีเหง้าหรือหน่ออยู่ใต้ดิน ความโดดเด่นของต้นนี้อยู่ที่ทั้งดอกและใบค่ะ ซึ่งเจ้าต้นนี้สามารถอยู่ได้ทั้งในร่มและกลางแดด เจริญเติบโตได้ดีทั้งในที่ลุ่มและชื้นแฉะ รวมถึงในดินร่วนปนทรายก็สามารถเติบโตได้ค่ะ ส่วนการรดน้ำนั้นควรรดทุกวันตอนเช้าวันละ 1 ครั้งในกรณีปลูกกลางแดด หรือ 2 - 3 วันครั้งในกรณีปลูกในอาคารค่ะ

 


4. Lady Palm จั๋ง

     จั๋งถือเป็นไม้ในตระกูลหมากที่นิยมปลูกในอาคาร ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว จั๋งยังสามารถช่วยฟอกอากาศและดูดไอระเหยของสารเคมีได้อีกด้วย ลักษระของจั๋งจะมีลำต้นคล้ายกอไผ่ สูงประมาณ 3 - 5 เมตร ใบมีลักษณะคล้ายพัดและมีใบย่อยแตกออกเป็นแฉก นิสัยของต้นนี้ของแสงแดดแรง หากใครที่ปลูกต้นนี้ในอาคาร อาจจะต้องมีการยกออกมารับแดดบ้าง ต้องการน้ำพอประมาณและชอบดินร่วนค่ะ

 


5. Peace lily เดหลี

     เดหลีจัดเป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามทั้งใบและดอกค่ะ โดยความโดดเด่นของใบนั้น คือมีขนาดใหญ่ สีเขียวเข้ม ส่วนดอกของเดหลีจะมีสีขาวนวลขนาดใหญ่ มีก้านชูขึ้นมาเหนือลำต้น ซึ่งนอกจากจะมีความสวยงามโดดเด่น เดหลียังถือเป็นไม้มงคลที่ช่วยให้ผู้ปลูกมีอายุยืนและเชื่อว่าจะมีโชคลาภอยู่เสมอ เดหลีจัดเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นสูงประมาณ 40 - 70 เซนติเมตร ดอกมีกลิ่นหอมซึ่งช่วยปรับบรรยากาศในห้องได้ นิสัยของต้นนี้คือชอบความชื้นสูง แสงแดดรำไร และชอบอยู่ในอุณหภูมิประมาณ 18 - 25 องศา และนั่นทำให้เราสามารถปลูกเดหลีในห้องหรือในอาคารได้ค่ะ

 


6. Calathea orbifolia คล้าใบตอง

     คล้าใบตอง ไม้หายากที่กำลังได้รับความนิยมนำมาปลูกประดับห้องและอาคารค่ะ โดยความโดดเด่นของต้นนี้จะอยู่ที่ลวดลายของใบค่ะ นิสัยของต้นนี้คือชอบอยู่ในที่ร่มและแดดรำไร คล้าใบตองไม่ชอบแดดจัด เมื่อไหร่ที่โดนแดดมากๆ จะมีอาการใบไหม้ ชอบน้ำมากสามารถรดน้ำวันละครั้งก็ได้ หรือจะรดแบบวันเว้นวันก็ได้ นอกจากนี้ยังชอบอากาศถ่ายเทอีกด้วยค่ะ

 


7. Fiddle leaf fig ไทรใบสัก

     ไทรใบสัก เป็นพืชในเขตร้อนและเติบโตได้ดีไนที่อากาศอบอุ่นและร้อนชื้น จุดเด่นของต้นนี้อยู่ที่ใบขนาดใหญ่และมีลำต้นสูง โดยปกติแล้วไทรใบสักนั้นชอบแสงแดด แต่สามารถเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงแดดรำไรได้ จึงทำให้มีหลายคนนำไทรใบสักมาปลูกไว้ในห้องหรือในอาคารโดยวงไว้ข้างหน้าต่างหรือระเบียงที่มีแสงแดดส่องถึง ต้นนี้ไม่ชอบน้ำแฉะและควรระวังอย่ารดน้ำมากเกินไปเพราะจะทำให้ต้นไม้เป็นเชื้อราและเน่าได้ค่ะ

 


8. Rubber plant ยางอินเดีย

     ยางอินเดีย ถึงแม้ว่าจะเป็นไม้ขนาดใหญ่แต่ว่าก็มีคนนิยมนำมาปลูกเป็นไม้กระถางและวางประดับตกแต่งในบ้านเหมืนกัน เนื่องจากช่วยดักจับฝุ่นและฟอกอากาศได้ โดยปกติแล้วต้นยางอินเดียนั้นจะมีใบสีเขียว ปลายยอดหรือใบอ่อนนั้นจะมีสีชมพูและแดง แต่ก็มียางอินเดียอีกหลายสายพันธ์ที่มีสีของใบสวยสะดุดตา เช่น ต้นยางอินเดียใบด่างสามสีซึ่งจะมีสีของใบเป็นด่างสัลบกันทั้งสีเขียว สีชมพูหรือแดงและสีขาวหรือเหลือง ต้นยางอินเดียใบดำทีมีใบสีเขียวเข้มจนเป็นสีดำ รวมถึงยางอินเดียแคระค่ะ การดูแลต้นนี้ไม่ยากเนื่องจากเป็นไม้ที่ปรับตัวเก่งและอยู่ง่าย เราจึงสามารถปลูกยางอินเดียในบ้านหรือวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง รดน้ำ 2-3วันครั้งต้นนี้ก็อยู่ได้ค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 ต้นไม้ช่วยดูดซับสารพิษ ปลูกได้ในบ้าน ดูแลไม่ยาก

10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ

บทความที่เกี่ยวข้อง