รีเซต

แฟชั่นโชว์ Balenciaga คอลเลกชั่นฤดูหนาว ปี 2023 โดย Demna

แฟชั่นโชว์ Balenciaga คอลเลกชั่นฤดูหนาว ปี 2023 โดย Demna
pommypom
7 มีนาคม 2566 ( 18:20 )
209

     Balenciaga นำเสนอคอลเล็กชั่นฤดูหนาวปี 2023 บนพื้นที่สไตล์มินิมอลที่ปกคลุมด้วยผ้าแคนวาส เชื่อมโยงแนวคิดอย่างยั่งยืนที่สามารถทำให้โฟกัสคอลเล็กชั่นได้อย่างชัดเจน

 

 

     การตัดเย็บครั้งนี้เป็นการแยกชิ้นส่วนกางเกง และประกอบมันขึ้นมาใหม่ โดยการนำขอบกางเกงมารังสรรค์บริเวณชายเสื้อหรือแขนเสื้อ ซึ่งถือเป็นการทดลองแบบผสมผสานอย่างสร้างสรรค์ อีกทั้งมีการดีไซน์กางเกงซ้อนกางเกงเพื่อสร้างดีเทลการเคลื่อนไหวอย่างลื่นไหล โดยแนวคิดเหล่านี้ถูกนำไปปรับใช้กับวัสดุคลาสสิก อาทิเช่น เดนิม หนัง และเสื้อตัวนอก

     การใช้เทคนิคที่ทำให้ซิลูเอตพองขึ้นผสานกับการตัดเย็บของซับใน เสื้อฮู้ดมีซิป แจ็คเก็ตไบค์เกอร์ แทร็คสูท และพัฟเฟอร์ ซึ่งได้รับการรังสรรค์ขึ้นใหม่และเปลี่ยนมิติของรูปทรงโดยอ้างอิงจากกีฬาผาดโผน รวมถึงชุดเดรสที่ดีไซน์โดยใช้เทคนิคจับเดรปแบบอสมมาตรด้วยผ้าไหมทอ ซึ่งยังเป็นการนำเสนอวอลลุ่มแบบใหม่อีกด้วย

     เดรสอัดพลีทพิมพ์ลายดอกไม้บนหนังและเนื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบา เทรนช์โค้ตหนังพิมพ์ลายสัตว์ และสเวตสูทขนาดพอดีตัวในผ้าเจอร์ซีย์หรือผ้ากำมะหยี่ ซึ่งถูกรังสรรค์ใหม่เพื่อขับเน้นช่วงไหล่ให้เกิดซิลูเอตโค้งมนที่เด่นชัดขึ้น

 

 

     ชุดราตรีรูปทรงนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Balenciaga Couture ซึ่งเป็นชุดเดรสยาวถึงพื้นประดับด้วยเลื่อมอย่างพิถีพิถัน อีกทั้งยังรังสรรค์ด้วยคริสตัล การแต่งเติมเลเยอร์ด้วยลูกปัด การใช้เทคนิคแบบถักด้วยเส้นด้ายที่เพิ่มความระยิบระยับ การปักลายลูกไม้  หรือตกแต่งด้วยผ้าเนื้อกำมะหยี่ ซึ่งมีการใช้ซิลิโคนในการสร้างสรรค์โครงของเสื้อผ้าขึ้นด้วยมือ พร้อมผูกโบว์ที่เอวด้วยผ้าซาติน

     กระเป๋ารุ่น Huge และวิวัฒนาการของกระเป๋ารุ่น Crush ถูกนำมารังสรรค์ใหม่ด้วยหนังเนื้อนุ่มและนำเสนอผ่านคอลเล็กชั่นนี้ รองเท้าบู้ตรุ่น Biker ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการดีไซน์มาจากรองเท้าวิบาก โดดเด่นด้วยดีเทลแบบกีฬาเอ็กซ์ตรีมและแบบโมโนโครม รองเท้าบู้ตรุ่น Anatomic ที่ดีไซน์ให้เข้ากับความโค้งของรูปเท้าและนิ้วเท้าด้วยผ้าถักหรือผ้าสแปนเด็กซ์

 

 

     ตอนผมอายุ 6 ขวบ พ่อแม่ของผมได้ให้โอกาสผมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์กางเกงตัวแรก ร่วมกับช่างตัดเสื้อผู้ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของผม ผมออกแบบ เลือกผ้าสำหรับกางเกงตัวนั้น และไปหาช่างตัดเสื้อถึงสองครั้งเพื่อลองสวมมัน นี่คือจุดเริ่มต้นของความรักที่ผมมีต่อเสื้อผ้า: เป็นดั่งคำนิยามความผูกพันธ์ระหว่างผมกับแฟชั่น ซึ่งจุดเริ่มต้นนี้ ทำให้ผมอยากเป็นดีไซเนอร์

     แฟชั่นกลายเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่ง แต่บ่อยครั้งความบันเทิงส่วนนั้นบดบังแก่นแท้ของแฟชั่น ที่ถ่ายทอดผ่านรูปทรงและวอลลุ่ม ซิลูเอต วิธีที่เราสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสรีระกับเนื้อผ้า วิธีที่เรารังสรรค์ช่วงไหล่และแขน ตลอดไปจนวิธีที่เสื้อผ้ามีความสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของเราได้

     ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา ผมแสวงหาที่พักพิงสำหรับความรักของผมที่มีต่อแฟชั่นและผมก็พบมันโดยสัญชาตญาณผ่านกระบวนการการสร้างสรรค์เสื้อผ้า มันทำให้ผมนึกถึงมันอีกครั้ง พลังมหัศจรรย์ที่ทำให้ผมรู้สึกมีความสุขและแสดงออกถึงความเป็นตัวผมอย่างแท้จริง นี่คือเหตุผลที่ผมไม่สามารถมองแฟชั่นว่าเป็นเพียงแค่ความบันเทิงได้อีกต่อไป ทว่าแฟชั่นเป็นดั่งศิลปะแห่งการสร้างสรรค์เสื้อผ้า

Demna

 

บทความที่เกี่ยวข้อง