How to คลายเครียด!! 5 สิ่งที่ต้องลองทำเมื่อกำลังเครียดและคิดมาก

How to คลายเครียด!! 5 สิ่งที่ต้องลองทำเมื่อกำลังเครียดและคิดมาก
pommypom
28 พฤษภาคม 2563 ( 15:10 )
1.5K
4

    How to คลายเครียด!! 5 สิ่งที่ต้องลองทำเมื่อกำลังเครียดและคิดมาก ช่วยให้คลายเครียดได้ ...ทุกวันนี้เราพบเจอกับปัญหามากมายในสังคมที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของเรา เราพบเจอกับเรื่องแย่ๆในทุกๆวันจนทำให้ชีวิตไม่มีความสุข โดยเฉพาะความเครียด ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของเรามากมายในหลายๆด้าน ดังนั้นแล้วเราจึงต้องรับมือกับความเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิต เพื่อที่เราจะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขค่ะ

 

 

1. แบ่งเวลาเครียด

     ในเมื่อไหนๆเราก็ห้ามความเครียดไม่ได้ ยังไงเราก็จะต้องคิดมากอยู่แล้ว ดังนั้นเรามาแบ่งเวลาเครียดกันเถอะ วิธีนี้จะช่วยทำให้เราเครียดน้อยลงได้ และไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตด้านอื่นๆของเราอีกด้วยค่ะ โดยเราอาจจะแบ่งเวลาในแต่ละวันไว้สำหรับให้ตัวเองคิดมากหลังจากที่ทำกิจวัตรประจำวันอื่นๆที่สำคัญเสร็จแล้ว เมื่อเราแบ่งเวลาชีวิตไว้สำหรับความเครียดแล้ว จะทำให้เราไม่ต้องมานั่งคิดมากทั้งวันทั้งคืน จนรบกวนชีวิตในด้านอื่นๆนั่นเองค่ะ

 

2. ทำสิ่งไร้สาระ

     เมื่อเราแบ่งเวลาไว้สำหรับให้ตัวเองมานั่งคิดมากแล้ว เราก็ควรที่จะหาเวลาทำสิ่งที่จะช่วยทำให้เราผ่อนคลายได้ด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ควรจะเป็นสิ่งที่จะไม่ทำให้เราคิดมาก หรือเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ควรใช้ความคิดน้อยที่สุด หรือหากจะต้องใช้ความคิดก็ควรจะเป็นความคิดในด้านบวกมากกว่าด้านลบ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังตลก การร้องคาราโอเกะ การเต้น หรือการเล่นเกม แนะนำให้ทำตอนอยู่คนเดียวด้วยนะคะ จะช่วยให้เราผ่อนคลายสุดๆไปเลย

 

3. ใช้ตัวช่วย

     ความเครียดของเราบางครั้งก็อยู่เหนือการควบคุมของจิตใจเราเอง หลายๆคนมักจะบอกให้เราคิดบวกเมื่อเราเจอกับความทุกข์ แต่เชื่อมั้ยคะว่า เมื่อเรามีความทุกข์ไปแล้ว เราจะคิดบวกได้ยากมากๆ เพราะอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียดของเราก็คือการหลั่งของฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดนั่นเอง

     ดังนั้นเราจึงต้องใช้ตัวช่วยอื่นมาช่วยทำให้ฮอร์โมนตัวนี้ลดลงค่ะ ตัวช่วยที่ว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนนอนหลับ การทานอาหารที่มีส่วนช่วยทำให้อารมณ์ดี หรือการใช้กลิ่นจากเครื่องหอมมาช่วย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวช่วยอย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

4. ระบายกับคนที่ไว้ใจ

     อีกหนึ่งวิธีจัดการกับเจ้าความเครียดนี้ก็คือการระบายมันออกไปค่ะ การเก็บความเครียดไว้และคิดมากอยู่คนเดียวจะยิ่งทำให้ความเครียดเพิ่นพูนมากยิ่งขึ้นและกำจัดออกไปยากค่ะ แต่เราต้องเลือกระบายกับคนที่ไว้ใจได้ด้วยนะคะ เพราะการบอกเรื่องส่วนตัวของเรากับคนอื่นที่ไม่รู้จักอาจทำให้เรากังวลมากขึ้นไปอีก ดังนั้นเราควรที่จะพูดคุยกับคนในครอบครัว คนรัก เพื่อนสนิท หรือปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ เพราะอย่างไรแล้วพวกเค้าทั้งหมดก็คือคนที่ดีกับเราที่สุดค่ะ

 

5. อ่านเรื่องราวชีวิตของผู้อื่น

     การอ่านเรื่องราวชีวิตของบุคคลที่ประสบความสำเร็จก็เป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้เราก้าวต่อไปได้ค่ะ โดยเฉพาะบุคคลที่เคยเจอกับความล้มเหลวในชีวิตมา วิธีนี้จะช่วยทำให้เราเรียนรู้ประสบการณ์การจัดการความล้มเหลวในชีวิตจากผู้ที่เคยมีประสบการณ์จริงว่าเค้าทำอย่างไรจึงจะผ่านมันไปได้ นอกจากนั้นยังทำให้เรารู้สึกว่า เราไม่ใช่คนเดียวที่กำลังประสบกับความทุกข์อยู่นะ ยังมีคนที่พบเจอกับความทุกข์มากมายบนโลกแบบเราและพวกเค้าก็สามารถผ่านมันไปได้ อย่างไรแล้วการได้รับกำลังใจดีๆ จะทำให้เรามีแรงลุกขึ้นสู้กับปัญหาในชีวิตค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง