รีเซต

คำศัพท์รองเท้า! 13 แบบรองเท้าที่ต้องรู้จัก เรียกชื่อรองเท้าได้ถูกต้อง จะไปช้อปปิ้งที่ไหนก็ดูโปร

คำศัพท์รองเท้า! 13 แบบรองเท้าที่ต้องรู้จัก เรียกชื่อรองเท้าได้ถูกต้อง จะไปช้อปปิ้งที่ไหนก็ดูโปร
pommypom
17 มกราคม 2563 ( 14:30 )
30.9K

     มาเช็คคำศัพท์รองเท้ากัน! กับ 13 แบบรองเท้าที่ต้องรู้จัก ช้อปปิ้งยังไงให้เหมือนมือโปร เรียกชื่อรองเท้าได้ถูกเป๊ะ ไม่ว่าจะไปช้อปปิ้งที่ช็อปแบรนด์เนมในไทย เมืองนอก หรือช้อปปิ้งออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ต่างประเทศก็ตาม สาวๆจะได้รู้จักครบทุกแบบ เรียกได้ถูกเป๊ะ ไม่โชว์ความโก๊ะ ไม่เขินอาย มีความรู้เรื่องรองเท้าติดตัวไว้ สาวๆจะกลายเป็นผู้หญิงที่ดูดีมีสไตล์ทั้งภายนอกและภายในเลยค่ะ...สาวๆที่เคยสงสัยว่ารองเท้าแต่ละแบบมันเรียกยังไงกันนะ มีมากมายหลายทรงจนงงไปหมด จะไปช้อปปิ้งทีก็เรียกไม่ถูก สาวๆไม่ต้องห่วงนะคะ วันนี้เรามีตัวช่วยค่ะ!

 

 

คำศัพท์รองเท้า 1 : Ballerina shoes (รองเท้าทรงบัลเล่ต์)

     ในชื่อรองเท้าก็มีคำว่า “บัลเล่ต์” อยู่แล้ว เพราะฉะนั้น Ballerina shoes ก็คือรองเท้าที่คล้ายกับรองเท้าของนักบัลเล่ต์นั่นเอง แต่ก็ไม่ได้เหมือนเป๊ะซะทีเดียวนะคะ เพราะถ้าเหมือนจริงๆ เราก็คงจะต้องเดินลำบากเอาการอยู่ จะเขย่งเท้าแบบนักบัลเล่ต์ก็ยังไงอยู่ เอาเป็นว่าฟังก์ชั่นของ Ballerina shoes ในชีวิตจริงก็ถูกดัดแปลงมาให้สามารถเดินได้สบายค่ะ

 

 

คำศัพท์รองเท้า 2 : Loafers (รองเท้าโลฟเฟอร์)

     รองเท้าโลฟเฟอร์คือรองเท้าที่ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะคุ้นเคยกันในฐานะรองเท้าทำงาน เป็นรองเท้าสุภาพที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง พอเห็นปุ๊บก็จะสามารถแยกได้ทันที เพราะไม่เหมือนกับรองเท้าแบบอื่นๆเลย ปัจจุบันรองเท้าโลฟเฟอร์ถูกออกแบบมาให้ดูแฟชั่นมากขึ้น แมทช์กับชุดแล้วชิคมากค่ะ สาวๆต้องลองแต่งดูนะคะ

 

 

คำศัพท์รองเท้า 3 : Espadrilles (รองเท้าเอสปาดริล)

    รองเท้าเอสปาดริลจะคล้ายกับรองเท้าโลฟเฟอร์ แต่วัสดุของรองเท้าไม่เหมือนกัน เลยต้องเรียกต่างกันนะคะ วิธีแยกความแตกต่างง่ายๆเลยคือให้สาวๆสังเกตที่บริเวณพื้นรองเท้า ถ้าพื้นรองเท้าทำจากเชือกถัก นั่นแหละค่ะถึงจะเรียกว่ารองเท้าเอสปาดริล

 

 

คำศัพท์รองเท้า 4 : Mules (รองเท้าเปิดส้น)

    จริงๆแล้วรองเท้าทรง Mules ในไทยเรานั้นไม่ค่อยเรียกกัน บางคนก็อาจจะนึกไม่ออก แต่ถ้าไปเมืองนอกก็สามารถใช้คำนี้ได้เลยเวลาช้อปปิ้งนะคะ สำหรับในไทยนั้นอีกวิธีที่จะเรียกรองเท้าทรงนี้ให้ถูกต้องคืออาจจะเรียกว่า รองเท้าเปิดส้นก็ได้ค่ะ รองเท้า Mules นี้รวมถึงรองเท้าที่เป็นทั้งแบบส้นเตี้ยและส้นสูงนะคะ แต่เอกลักษณ์คือเปิดส้นเท้า จำได้แค่นี้ก็ช้อปปิ้งได้สบายแล้วค่ะ

 

 

คำศัพท์รองเท้า 5 : Sneakers (รองเท้าผ้าใบ)

     เราอาจจะเรียกรองเท้าทรงนี้แบบทับศัพท์ไปเลยก็ได้ค่ะว่าสนีกเกอร์ แต่ถ้าจะเรียกแบบไทยก็คือรองเท้าผ้าใบนั่นเอง รองเท้าทรงนี้สาวๆคงรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพราะเชื่อเลยว่าทุกคนต้องมีไว้ครอบครองแน่นอน สนีกเกอร์นอกจากจะใส่ในชีวิตประจำวันแล้ว ยังรวมถึงใส่เล่นกีฬาอีกด้วย ฉะนั้นเอกลักษณ์ของสนีกเกอร์ก็คือรองเท้าผ้าใบแบบสปอร์ตนั่นเอง

 

 

คำศัพท์รองเท้า 6 : Lace-up shoes (รองเท้าผูกเชือก)

     รองเท้า Lace-up shoes นี้มีความคล้ายคลึงกับรองเท้าผ้าใบค่ะ บางครั้งก็คล้ายกับรองเท้าโลฟเฟอร์ แต่เอกลักษณ์ของรองเท้าแบบนี้คือตามชื่อเลยค่ะ Lace-up แปลว่าผูกเชือก เพราะฉะนั้นรองเท้าที่มีรูปทรงคล้ายรองเท้าผ้าใบหรือโลฟเฟอร์ แต่มีเชือกให้ผูก ต้องเรียกว่ารองเท้า Lace-up shoes หรือจะเรียกเป็นไทยง่ายๆคือรองเท้าผูกเชือกค่ะ แต่ยังไงเราก็อาจจะต้องเจาะจงด้วยอีกนิดนึงว่า ไม่ใช่รองเท้าผ้าใบนะคะ เพราะ Lace-up shoes จะไม่ใช่รองเท้าแบบสปอร์ต จะมีการออกแบบที่แฟชั่นมากกว่ารองเท้าผ้าใบสปอร์ตค่ะ

 

 

คำศัพท์รองเท้า 7 : Oxfords (รองเท้าออกซ์ฟอร์ด)

     สาวๆอาจจะเริ่มสับสนแล้วล่ะ เพราะรองเท้าออกซ์ฟอร์ดก็เหมือนกับรองเท้า Lace-up หรือรองเท้าผูกเชือกมากๆ จริงๆแล้วรองเท้าออกซ์ฟอร์ดก็อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันกับรองเท้าผูกเชือกนั่นแหละค่ะ แต่ด้วยความที่รองเท้าออกซ์ฟอร์ดมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองเลยแบ่งเป็นอีกประเภทได้

     รองเท้าออกซ์ฟอร์ด ชื่อคล้ายกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษเลยใช่มั้ยคะ จริงๆแล้วรองเท้าออกซ์ฟอร์ดก็คือรองเท้าที่นักศึกษามหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดนิยมใส่กัน แต่ถูกดัดแปลงเล็กน้อยให้สามารถใส่ได้จริงๆในชีวิตประจำวัน ก็เลยเรียกรองเท้าทรงนี้ว่ารองเท้าออกซ์ฟอร์ดค่ะ

 

 

คำศัพท์รองเท้า 8 : Pumps (รองเท้าส้นสูงปิดนิ้วเท้า)

     รองเท้าส้นสูงจริงๆแล้วก็สามารถเรียกรวมๆได้เลยว่ารองเท้าทรงพัมพ์ค่ะ สาวๆจะเรียกทับศัพท์แบบนี้เลยก็ได้ หรือจะเรียกง่ายๆว่ารองเท้าส้นสูงปิดนิ้วเท้า เพราะรองเท้าพัมพ์จะไม่รวมรองเท้าส้นสูงที่เปิดนิ้วเท้านะคะ จริงๆแล้วรองเท้าพัมพ์ก็คือรองเท้าส้นสูงแบบทางการของผู้หญิงนั่นเองค่ะ แต่บางครั้งก็จะมีดีไซน์ที่แฟชั่นขึ้น รวมๆแล้วถ้าเป็นรองเท้าส้นสูงแบบปิดนิ้วเท้าก็คือพัมพ์นั่นเองค่ะ

 

 

คำศัพท์รองเท้า 9 : Wedge shoes (รองเท้าส้นเตารีด)

     ถ้ารองเท้าส้นสูงของสาวๆไม่ใช่ส้นแหลม แต่เป็นส้นเตารีด ให้เรียกว่า Wedge shoes หรือ รองเท้าส้นเตารีดค่ะ รองเท้าทรงนี้เป็นทรงที่พบเห็นเยอะมาก เป็นอีกทรงยอดฮิตของสาวๆเลย เอกลักษณ์ของ Wedge shoes ก็คือมีส้นที่เท่ากันคล้ายเตารีด เลยเรียกว่ารองเท้าส้นเตารีดยังไงล่ะคะ ซึ่งก็มีความแตกต่างไปจากรองเท้าพัมพ์อย่างสิ้นเชิงเลย รองเท้าส้นตารีดนี้รวมถึงรองเท้าที่เปิดนิ้วเท้าและปิดนิ้วเท้าด้วยค่ะ จะทรงไหนก็แล้วแต่ ถ้าส้นเป็นแบบเตารีด ก็เรียกว่ารองเท้าทรงเตารีดค่ะ

 

คำศัพท์รองเท้า 10 : Boots (รองเท้าบูท)

     รองเท้าบูทเป็นรองเท้าที่สาวๆรู้จักกันเป็นอย่างดี พอเห็นก็เรียกถูกได้ทันที รูปทรงของรองเท้ามีเอกลักษณ์มาก รองเท้าบูทก็คือรองเท้าที่หุ้มข้อเท้านั่นเอง บางทรงก็อาจจะสูงไปจนเกือบๆหัวเข่าเลย ในไทยมักจะไม่ค่อยใส่กัน เพราะสภาพอากาศร้อนๆอย่างบ้านเราคงไม่เหมาะนัก แต่จริงๆเทรนด์แฟชั่นในไทยก็เริ่มฮิตใส่รองเท้าบูทกันนะคะ ทรงที่เป็นแบบหุ้มข้อเท้าเล็กน้อย ไม่ต้องยาวมากไปจนถึงหัวเข่าขนาดนั้น ก็พอใส่ในชีวิตประจำวันได้ค่ะ

 

 

คำศัพท์รองเท้า 11 : Flip flops (รองเท้าแตะ)

     รองเท้า Flip flops ก็คือรองเท้าแตะนั่นเองค่ะ จะเป็นรองเท้าแบบสวมหรือรองเท้าคีบ ถ้าเป็นแบบไม่มีส้น และเปิดให้เห็นทั้งนิ้วเท้าและส้นเท้า ก็เรียกว่ารองเท้าแตะค่ะ จริงๆแล้วไม่มีใครที่ไม่รู้จักรองเท้าแตะหรอกจริงมั้ยคะ เชื่อว่ายังไงแล้วสาวๆก็จะต้องเรียกรองเท้ารูปทรงแบบนี้ถูกต้องแน่นอน แต่ถ้าไปเมืองนอก นึกคำไม่ออก ก็ให้บอกว่าเป็น Flip flops นะคะ

 

 

คำศัพท์รองเท้า 12 : Sandals (รองเท้ารัดส้น)

     รองเท้า Sandals ก็คือรองเท้ารัดส้นนั่นเองค่ะ รองเท้าที่มีสายรัด เปิดให้เห็นนิ้วเท้า ไม่ว่าจะส้นเตี้ยหรือส้นสูง ก็เรียกว่ารองเท้ารัดส้นค่ะ ถ้าเป็นส้นสูงก็คือรองเท้าส้นสูงรัดส้น เรียกได้ตามฟังก์ชั่นการใช้งานเลย คิดว่าสาวๆคงไม่น่าจะมีปัญหากับการช้อปปิ้งในไทยค่ะ แต่ถ้าไปเมืองนอกแล้วคิดคำไม่ออก รองเท้าแบบนี้คือ Sandals นะคะ

 

 

คำศัพท์รองเท้า 13 : Slippers (รองเท้าสลิปเปอร์)

     รองเท้าสลิปเปอร์ก็คือรองเท้าใส่ในบ้านนั่นเองค่ะ แต่ปัจจุบันเทรนด์แฟชั่นก็ทำให้รองเท้าใส่ในบ้านสามารถใส่นอกบ้านได้แล้ว ถ้าสาวๆเห็นรองเท้าที่รูปทรงคล้ายรองเท้าใส่ในบ้าน คือปิดนิ้วเท้าและเปิดส้นเท้า แบบนี้ก็สามารถเรียกทับศัพท์ว่าเป็นรองเท้าสลิปเปอร์ได้เลยค่ะ จริงๆแล้วสลิปเปอร์ก็คล้ายกับรองเท้า Mules นั่นเอง แต่สลิปเปอร์จะไม่รวมรองเท้าที่มีส้นค่ะ พูดง่ายๆสลิปเปอร์คือรองเท้าส้นเตี้ย ส่วน Mules ก็รวมทั้งส้นเตี้ยและส้นสูงค่ะ สามารถใช้เรียกได้เหมือนกัน

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง