รวม 6 สไตล์การแต่งบ้านแต่ละประเภท แบบไหนเรียกอะไร รวมไว้ให้แล้ว

รวม 6 สไตล์การแต่งบ้านแต่ละประเภท แบบไหนเรียกอะไร รวมไว้ให้แล้ว
Beau_Monde
31 กรกฎาคม 2563 ( 16:43 )
1.1K

     การแต่งบ้านในปัจจุบันนี้ เจ้าของบ้านหลายๆ คนก็เริ่มหาข้อมูลมากขึ้นค่ะ เพราะการมีบ้านสวยถูกใจ ก็ทำให้เรามีความสุขทุกครั้งที่ได้อยู่บ้าน ซึ่งการแต่งบ้านในปัจจุบันนั้นก็มีหลายสไตล์ให้เลือก และทำให้คนแต่งบ้านบางครั้งก็งงว่าสไตล์ที่เราอยากได้นั้นเรียกว่าอะไรกันแน่ และเพื่อที่จะได้แต่งบ้านให้ถุกใจเจ้าของ วันนี้เราจึงรวบรวมสไตล์การแต่งบ้านแต่บะแบบมาฝากกันค่ะ

 

 

รวม 6 สไตล์การแต่งบ้านแต่ละประเภท แบบไหนเรียกอะไร รวมไว้ให้แล้ว

สไตล์มินิมอล (Minimal Style)


     การแต่งบ้านสไตล์มินิมิล เป็นการแต่งบ้านที่เน้นความโปร่ง โล่ง ของพื้นที่ในบ้าน เพราะการแต่งบ้านสไตล์นี้นั้นจะเน้นไปที่ความเรียบง่าย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้สีในห้องหรือแม้แต่การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ค่ะ การแต่งบ้านด้วยสไตล์มินิมอลควรเริ่มจากการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ให้น้อยชิ้นแต่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง และใช้สีภายในห้องให้เป็นธรรมชาติอย่างการใช้สีขาว หรือสีเอิร์ธโทนก็จะช่วยให้บ้านของเราดูเป็นบ้านที่มีสไตล์มินิมอลได้ค่ะ


สไตล์ลอฟท์ (Loft Style)


     ลอฟท์ คือการแต่งบ้านที่เน้นการเปลือยวัสดุต่างๆ ทั้งเหล็ก ปูน อิฐ ไม้ โดยเรามักสังเกตได้จากผนังปูนดิบๆ ที่ไม่มีการทาสีทับและการโชว์ระบบท่อและระบบไฟต่างๆ ภายในบ้านค่ะ สไตล์ลอฟท์เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการแต่งบ้านแบบสไตล์ลอฟท์หรือการแต่งร้านอาหาร คาเฟ่บางที่ก็มีการแต่งแบบสไตล์นี้เช่นกันค่ะ


สไตล์วินเทจ (Vintage Style)


     สไตล์วินเทจ คือการแต่งบ้านให้เรารู้สึกย้อนยุคไปในช่วงปี 1900 (แต่ถ้าย้อนไปมากกว่านี้จะเรียกว่า แอนทีค ค่ะ) การแต่งบ้านแบบวินเทจนั้นจะเน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูเก่า เช่น เฟอร์นิเจอร์แบบบุหนังสีน้ำตาลเข้ม สีเขียวเข้ม หรือใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เก่านำมาแต่งบ้าน โดยหากเป็นเฟอร์นิเจอร์ลายดอกไม้ ก็จะเลือกที่สีไม่ฉูดฉาด เพื่อเป็นการคุมโทนให้บ้านของเรายังดูเก่าและอบอุ่นค่ะ


สไตล์โมเดิร์น (Modern Style)


     ตรงข้ามกันความวินเทจก็น่าจะเป็นสไตล์นี้ค่ะ สไตล์โมเดิร์นเน้นการแต่งบ้านที่คล้ายกับมินิมอลด้วยการเลือกใช้สีที่คุมโทน เช่น สีขาว เทา ดำ และสีเอิร์ธโทน ส่วนเฟอร์นิเจอร์นั้นก็จะเลือกใช้สีที่เป็นลักษณะเดียวกันกับห้อง เน้นความเป็นเหลี่ยมมุม ไม่มีลวดลาย ไม่เน้นความอ่อนช้อยของลวดลาย โดยบ้านที่แต่งสไตล์นี้จะได้ความรู้สึกทันสมัยและเรียบเท่ค่ะ


สไตล์ทรอปิคอล (Tropical Style)


     การแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอลนั้น คือการแต่งบ้านแบบประเทศในเขตร้อนค่ะ โดยการเลือกใช้วัสดุหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มาจากประเทศในเขตร้อน เช่น ไม่ไผ่สาน เสื่อ เก้าอี้หวาย พื้นไม้ เป็นการแต่งบ้านให้กลมกลืนกับธรรมชาติ โดยสีที่เลือกใช้จะเป็นสีออกเหลือง ฟ้า เขียว บ้านที่แต่งสไตล์นี้จะให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองค่ะ


สไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian Style)


     การแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย คือการแต่งบ้านที่ได้แรงบันดาลใจจากยุโรปตอนเหนือ โดยให้ความรู้สึกอบอุ่น เรียบง่ายและมีความเป็นธรรมชาติ การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จะเน้นไปที่ลวดลายแบบเรียบๆ และเลืกใช้วัสดุธรรมชาติมาตกแต่ง เช่น ไม้ อิฐ เน้นการใช้แสงจากธรรมชาติ สีภายในบ้านจะเป็นสีเอิร์ธโทนและสีออกสว่าง เช่น ขาว เทา น้ำเงิน เขียว และสีที่เลียนแบบธรรมชาติค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

มุมนี้ถ่ายที่บ้าน! 3 บ้านดารา กับ มุมถ่ายรูปประจำ...สวยไม่ซ้ำที่ใด เก็บไว้เป็นไอเดียแต่งบ้านได้

รวมไอเดียแต่งบ้านเอิร์ธโทนสไตล์ญี่ปุ่น อบอุ่น น่ารัก น่าอยู่!

บทความที่เกี่ยวข้อง