รีเซต

สิ้นเดือนแล้วช้อปหนัก!! 4 วิธีแก้นิสัยเสพติดการช้อปปิ้งที่ผู้หญิงแก้ยังไงก็ไม่เคยหาย

สิ้นเดือนแล้วช้อปหนัก!! 4 วิธีแก้นิสัยเสพติดการช้อปปิ้งที่ผู้หญิงแก้ยังไงก็ไม่เคยหาย
pommypom
29 พฤษภาคม 2563 ( 14:40 )
872
1

     สิ้นเดือนแล้วช้อปหนัก!! 4 วิธีแก้นิสัยเสพติดการช้อปปิ้งที่ผู้หญิงแก้ยังไงก็ไม่เคยหาย!...ช่วงสิ้นเดือน เงินเดือนออกทีไร เงินหมดตัวก่อนตั้งแต่ต้นเดือนทุกที แล้วอย่างนี้ทั้งเดือนจะใช้ชีวิตต่อยังไง? เชื่อว่าหลายๆคนเป็นแบบนี้กันใช่มั้ยล่ะคะ และสิ่งที่ผลาญเงินเราไปโดยที่เราไม่ทันได้รู้ตัวเลยก็คือ การช้อปปิ้งนั่นเอง! หากสาวๆไม่อยากหมดตัวเพราะช้อปปิ้ง วันนี้เรามีทริคดีๆมาแนะนำสำหรับคนที่ไม่อยากช้อปปิ้งจนหมดตัว หรืออยากเลิกบ้าช้อปปิ้งไปเลย!

 

 

1. แยกให้ออกระหว่างของที่ ”จำเป็น” กับ “อยากได้”

     ลองถามตัวเองก่อนช้อปปิ้งดูว่า ของชิ้นนี้คือของที่จำเป็นสำหรับเราจริงๆมั้ย หรือเป็นเพียงของที่เราอยากได้เฉยๆ สาวๆคนไหนที่ไม่อยากเสียเงินไปกับการช้อปปิ้งเยอะ ลองใช้วิธีนี้ทบทวนกับตัวเองดูก่อนซื้อนะคะ การคิดก่อนซื้อจะช่วยทำให้เราไม่ช้อปปิ้งเยอะเกินไปค่ะ เพราะเชื่อว่าสาวๆหลายคนมักจะช้อปปิ้งไปโดยที่ตัวเองแทบจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ โดนของสวยๆงามๆครอบงำ มารู้ตัวอีกทีก็มีของเต็มบ้าน แต่กระเป๋าตังค์โล่งไปแล้ว!

 

2. รู้เท่าทันคำว่า “โปรโมชั่น” ก่อนโดนหลอก

     อีกหนึ่งสิ่งล่อตาล่อใจที่สาวๆมักจะพุ่งพรวดเข้าไปหาโดยอัตโนมัติเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือโปรโมชั่นค่ะ สาวๆหลายคนมักจะคิดว่าการซื้อของช่วงโปรโมชั่นคุ้มกว่าการซื้อในราคาปกติ ดังนั้นแม้ว่าของชิ้นนี้อาจจะไม่ได้จำเป็นเท่าไหร่ แต่เราก็ควรซื้อเก็บไว้ เพราะราคาแบบนี้หาไม่ได้ที่ไหนอีกแล้ว...ถ้าสาวๆกำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ขอให้เลิกคิดเลยค่ะ!

     การคิดแบบนี้จะยิ่งทำให้เราสูญเสียเงินไปมากกว่าที่คิด แม้ว่าจะเป็นช่วงโปรโมชั่นก็ตาม ก่อนอื่นเลยสาวๆต้องถามตัวเองก่อนซื้อว่าของชิ้นนี้จำเป็นจริงๆหรือแค่อยากได้ ถ้าหากว่าของชิ้นนี้จำเป็นสำหรับเรา เราก็ควรซื้อในช่วงโปรโมชั่นที่ราคาถูกลง แต่...ถ้าไม่ใช่ของที่จำเป็น เราจะต้องหักห้ามใจไว้เลยล่ะค่ะ! สาวๆรู้มั้ยคะว่า เราอยู่ในยุคที่มีการแข่งขันกันทางการตลาดสูงมากของสินค้าหลากหลายแบรนด์ ถ้าเราไม่ได้ซื้อสินค้าในช่วงโปรโมชั่นนี้ ยังไงแล้วก็จะต้องมีโปรโมชั่นอื่นๆอยู่เรื่อยๆ แทบจะทุกวันเลยล่ะค่ะ

 

3. บำบัดด้วยการเลิกเล่นโซเชียลสักพัก

     สิ่งที่เป็นตัวการทำให้เราทราบข่าวสารของโปรโมชั่นต่างๆ หรือทำให้เราเห็นไอเทมบางอย่างที่คนอื่นใช้แล้วทำให้เราอยากใช้ตามบ้าง โดยเฉพาะเหล่าดาราหรือบล็อกเกอร์ต่างๆ ตัวการนั้นก็คือโซเชียลมีเดียนั่นเอง เชื่อว่าสาวๆแทบจะทุกคนมีโซเชียลมีเดียเป็นแรงจูงใจให้อยากช้อปปิ้ง ดังนั้นแล้วถ้าสาวๆอยากช้อปปิ้งให้น้อยลง ไม่อยากเสียเงินเยอะ ก็จะต้องพาตัวเองออกไปจากวังวนนี้ค่ะ! ให้สาวๆลองหางานอดิเรกอื่นๆทำแทนการเล่นโซเชียลมีเดียทั้งวัน วิธีนี้จะค่อยๆช่วยลดระยะเวลาการเล่นโซเชียลมีเดียของเราลงได้ค่ะ

     หรือถ้าหากใครที่อยากงดช้อปปิ้งขั้นเด็ดขาดแล้ว ให้ใช้วิธีหยุดเล่นโซเชียลมีเดียไปเลยค่ะ และให้ถือว่าเป็นการพักผ่อนดีท็อกซ์ตัวเองออกจากสิ่งวุ่นวายในโลกโซเชียล วิธีนี้จะช่วยทำให้เราเหมือนรีสตาร์ทชีวิตใหม่เลยล่ะค่ะ ต้องลองทำดูนะคะ แล้วเราจะพบกับความสุขในรูปแบบใหม่ แบบที่ไม่ต้องยึดติดกับสิ่งของนอกกาย

 

4. เก็บเงินสำหรับช้อปปิ้งแยกไว้

     หากใครที่งดช้อปปิ้งไม่ได้จริงๆ เรามีอีกหนึ่งทางเลือกให้สาวๆช้อปแบบไม่หมดตัวค่ะ นั่นก็คือการแบ่งเงินมาไว้สำหรับช้อปปิ้งโดยเฉพาะ โดยที่ห้ามนำมาปนกับเงินส่วนอื่นๆนะคะ ในเดือนแรกๆเราอาจจะต้องงดช้อปปิ้งไปก่อน เพราะเราเพิ่งเริ่มเก็บเงินไว้สำหรับช้อปปิ้งต่างหาก มันอาจจะยังไม่มีเงินมากเท่าที่ควร (ไม่ต้องเสียดายช่วงโปรโมชั่นนะคะ ยังไงก็ต้องมีอีกแน่นอน) ถ้าสาวๆแบ่งเงินไว้แบบนี้ทุกๆเดือน จะทำให้เงินช้อปปิ้งของเราค่อยๆเพิ่มขึ้นค่ะ ในขณะเดียวกันเงินสำหรับค่าบ้าน ค่ารถ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากิน และเงินเก็บของเราก็ไม่หมดด้วย เมื่อเงินส่วนช้อปปิ้งมีเยอะเมื่อไหร่ ทีนี้แหละก็ช้อปได้สมใจโดยไม่ต้องกลัวหมดตัวเลยล่ะค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง