3 ท่า แปรงฟันให้ลูกน้อย เพื่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง

3 ท่า แปรงฟันให้ลูกน้อย เพื่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง
เฮลโลคุณหมอ
19 ธันวาคม 2562 ( 00:00 )
26

เพราะ “ลูก” คือทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับพ่อแม่ พ่อแม่ทุกคนย่อมอยากให้ลูกของตนนั้นสุขภาพแข็งแรง การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้สุขภาพแข็งแรง เมื่อลูกได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว พ่อแม่อย่าลืมดูแลสุขภาพปากของลูกด้วยนะคะ โดยเฉพาะในช่วงวัยเด็ก  ถ้าฟันผุขึ้นมาคงจะสร้างความเจ็บปวดให้กับลูกไม่ใช่น้อย แต่จะแปรงฟันให้ลูกที่ไร ลูกก็ร้องให้งอแงตลอดเลย วันนี้ Hello คุณหมอได้รวบรวม 3 ท่าไว้ แปรงฟันให้ลูกน้อย และวิธีการแปรงฟันให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันฟันผุมาฝากกันค่ะ  มีวิธีอย่างไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

 ทำไมสุขภาพฟัน ถึงสำคัญ

สุขภาพฟันของลูกเป็นสิ่งที่สำคัญที่พ่อแม่ต้องใส่ใจ พาลูกไปพบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อเช็คสุขภาพปากอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้จะเป็นเพียงฟันน้ำนม แต่ถ้าหากไม่ดูแลใส่ใจจนปล่อยให้ฟันผุแล้วนั้นย่อมส่งผลเสียต่างๆตามมา ดังนี้

  • หากฟันน้ำนมผุไว ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้ฟันแท้ผุไวขึ้น
  • เมื่อฟันน้ำนมผุไว ทำให้ฟันแท้ที่จะขึ้นมาช้ากว่าปกติ หรือ ฝันซ้อนฟันเอียงได้ง่าย
  • ถ้าฟันน้ำนมผุหลายซี่ โดยอาการเจ็บปวดขณะฟันผุจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลูกคุณได้ เช่น น้ำหนักตัวลดลง รับประทานอาหารได้น้อยลง หรือร้ายแรงถึงขั้นขาดสารอาหารได้เลย

 3 ท่า แปรงฟันให้ลูกน้อย เพื่อสุขภาพฟันที่แข็งแรง

  • ท่าที่ 1 ท่านี้เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 10 เดือนขึ้น วิธีทำก็แสนง่ายค่ะรับรองว่าทำท่านี้แล้วลูกของคุณดิ้นหนีไปไหนไม่ได้แน่นอนโดยจับลูกไว้ระหว่างขาเราสองข้าง และใช้ขาเราพาดทับแขนลูกไว้กันลูกใช้มือปัดขณะเราแปรงฟันให้ค่ะ และใช้ขาไขว้ล็อคตัวลูกไว้
  • ท่าที่ 2 เมื่อลูกของคุณโตในระดับนึงแล้วแต่ยังแปรงฟันไม่ค่อยสะอาดท่านี้เหมาะมากสำหรับพ่อแม่ โดย ยืนซ้อนด้านหลังของลูกให้หัวลูกพิงกับเราไว้และจับคางลูกเงยหน้าเล็กน้อย
  • ท่าที่ 3ท่านี้เหมาะสำหรับเด็กโตที่สื่อสารกันรู้เรื่องในระดับนึงแล้ววิธีทำคือเรานั่งบนเก้าอี้โดยห้อยขาให้ไว้กันแล้วให้ลูกเอนตัวพิงเราตรงช่องว่างขาที่ไขว้กัน เราจับประคองหัวลูกไว้และลูกเงยหน้า

วิธีการแปรงฟันให้ถูกวิธี เพื่อป้องกันฟันผุ

  • แปรงฟันตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น ด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ 500 ppm ในปริมาณขนาดแตะปลายขนแปรงพอชื้น
  • เลือกแปรงสีฟันที่มีลักษณะขนแปรงนุ่ม หน้าตัดเรียบ หัวเล็กที่สามารถครอบคลุมฟันประมาณ 3 ซี่ และมีด้ามจับที่ใหญ่
  • ให้ลูกอยู่ในท่ากึ่งนั่งกึ่งนอนหรืออาจให้เด็กนอนบนตัก โดยที่สามารถแปรงฟันได้อย่างรอบด้านและใช้ผ้าสะอาดเช็ดเหงือกในบริเวณที่เหลือ เช็ดลิ้นด้วยผ้าสะอาด และเช็ดฟองที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ควรใช้มืออีกข้างที่ไม่ได้จับแปรงช่วยประคองคาลูก ใช้นิ้วช่วยดันแก้ม และริมฝีปากออก เพื่อให้เห็นบริเวณที่จะแปรง วิธีนี้ช่วยป้องกันไม่ให้แปรงสีฟันกระแทกถูกริมฝีปาก หรือกระพุ้งแก้มของเด็ก

เห็นไหมคะว่า หากไม่ดูแลสุขภาพปากของลูกน้อยอย่างใกล้ชิดแล้วจะส่งผลเสียขนาดไหน และที่สำคัญอย่าปล่อยให้ลูกแปรงฟันคนเดียวเพราะขนาดเราเป็นผู้ใหญ่ยังแปรงฟันไม่สะอาดเลย ควรแปรงฟันให้ลูกจนถึงอายุประมาณ 7-8 ขวบ ซึ่งจะเป็นช่วงอายุที่เด็กมีการพัฒนาของกล้ามเนื้อมัดเล็กได้ดีแล้ว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแลความสะอาดช่องปากและฟันให้ลูกเป็นประจำเพื่อสุขภาพฟันที่แข็งแรงของลูกเรานะคะ

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง