รีเซต

เมื่อเด็ก ติดสื่อลามก จะส่งผลอย่างไรต่อพฤติกรรมที่ตามมา

เมื่อเด็ก ติดสื่อลามก จะส่งผลอย่างไรต่อพฤติกรรมที่ตามมา
เฮลโลคุณหมอ
22 มกราคม 2563 ( 01:32 )
6.7K
เมื่อเด็ก ติดสื่อลามก จะส่งผลอย่างไรต่อพฤติกรรมที่ตามมา

ในปัจจุบันสื่อลามกถือว่าแพร่หลายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในโลกโซเชียล เรียกได้ว่าหาดูและเข้าถึงได้ง่ายมากๆ แต่ในทางกลับกันการเข้าถึงสื่อลามกได้ง่ายนั้น ก็มีผลเสียงอย่างร้ายแรงต่อเด็กๆ เพราะเมื่อเด็ก ติดสื่อลามก จะทำให้มุมมองพฤติกรรมทางเพศของพวกเขาเปลี่ยนไป ทาง Hello คุณหมอ จึงได้นำเรื่องนี้มานำเสนอกัน

รู้หรือไม่ว่าเด็ก ติดสื่อลามาก ได้จาทางไหนบ้าง?

ความจริงแล้วเด็กสามารถติดสื่อลามกได้จาก 2 ทางหลังๆ คือ ความบังเอิญ และการได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้จากสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อน โดยความบังเอิญนั้นมักจะเกิดขึ้นจากการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตที่ผิดพลาด หรือเพราะสื่อลามกนั้นมันอาจถูกเก็บไว้ในอุปกรณ์ที่ใช้อยู่ การค้นหาที่ผิดพลาดมักเกิดขึ้นได้จากการที่พยายามหาเรื่องเกี่ยวกับบุคคล ภาพยนตร์ หรืออื่นๆ แล้วผลลัพธ์ที่ค้นหาเริ่มทำให้พบลิงก์ที่ต่อไปยังสื่อลามกต่างๆ นั่นเอง

อีกหนึ่งสิ่งก็คือ เด็กอาจจะบังเอิญเห็นภาพลามกที่มีอยู่ในอีเมลล์ ซึ่งนี่ถือเป็นเรื่อปกตของการได้รับอีเมลล์ที่เป็นสแปม ถึงแม้จะมีป้ายกำกับบอกเอาไว้ แต่ก็มีโอกาสสูงที่พวกเขาจะคลิกเข้าไปในอีเมลล์ที่มีเนื้อหาลามกอนาจาร จากการสำรวจความคิดเห็นของไซแมนเทค (Symantec) ในปี 2003 ระบุเอาไว้ว่า จากเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี 1,000 คน มีถึง 1 ใน 5 ที่เปิดอีเมลล์ขยะที่ถูกส่งมายังอีเมลล์ของพวกเขา

นอกจากนั้นแล้วหากสมาชิกในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น คู่สมรส เด็ก หรือเพื่อน มีประวัติการค้นหาเนื้อหาที่เกี่ยวกับความลามกอนาจาร มันจะทำให้ลูกของคุณนั้นสามารถเข้าถึงสื่อลามกได้ง่ายยิ่งขึ้นเมื่อใช้อุปกรณ์ของคุณ ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณดาวน์โหลดเนื้อหาลามกอนาจารต่างๆ เอาไว้ในคอมพิวเตอร์ นั่นก็ยิ่งจะมีโอกาสเสี่ยงสูงที่เด็กๆ จะสามารถพบเจอได้ และอย่างที่ทราบกันดีว่าเด็กๆ นั้นมักจะมองคุณเป็นแบบอย่างเสมอ และต้องการเลียนแบบการกระทำต่างๆ ของคุณ ดังนั้น การค้นหาภาพอนาจาร หรือสื่อลามกบนอุปกรณ์ของคุณ หรือของคนในครอบครัว ก็จะทำให้ลูกของคุณต้องการทำในสิ่งเดียวกัน หรือแม้แต่ถ้าเพื่อนๆ ของลูกคุณดูภาพลามกอนาจาร ทุกคนก็จะมีแรงดึงดูดให้พวกเขาทำเช่นเดียวกัน ซึ่งผู้ปกครองมักจะรู้ดีว่าแรงกดดันจากเพื่อนนั้นมีอิทธิพลมากขนาดไหน จึงไม่น่าแปลกใจเลยหากเด็กๆ จะได้รับสื่อลามกอนาจารได้

จะเกิดผลกระทบอย่างไรบ้าง เมื่อเด็ก ติดสื่อลามก

กุมารแพทย์ชาวอเมริกัน (ACPeds) ได้กล่าวเอาไว้ว่า “สื่อลามกกลายเป็นที่แพร่หลายทั่วทั้งวัฒนธรรมอเมริกัน นอกจากนั้นแล้วการเปิดรับสื่อลามกในวัยเด็ก ยังส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลกับตัวเด็กเองอีกด้วย” สำหรับผลกระทบอันร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นกับเด็ก เมื่อได้รับสื่อลามก มีดังนี้

 • เกิดความบิดเบือนมุมมองทางเพศของวัยหนุ่มสาว สำหรับเด็กผู้ชายสื่อลามกนั้นจะส่งเสียทำให้พวกเขามองผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศมากกว่ามนุษย์ ส่วนเด็กผู้หญิงก็จะสูญเสียความนับถือตัวเองและมองตัวเองเป็นแค่วัตถุทางเพศ นอกจากนั้นยังทำให้พวกเขายอมรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม รวมถึงมองว่าเรื่องข่มขืนกลายเป็นเรื่องปกติ
 • อาจเกิดความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรทั้งเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง ทั้งยังเสี่ยงต่อการทำแท้งและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • ทำลายความสัมพันธ์ จากการศึกษาในปี 2014 พบว่า ผู้ใหญ่ที่เคยแต่งงานจำนวน 20,000 คน รู้สึกไม่พอใจในการแต่งงานของพวกเขา หลังจากได้ดูสื่อลามก ทำให้เกิดการนอกใจและการหย่าร้าง
 • เพิ่มความเสี่ยงของการติดสื่อลามก เช่นเดียวกับการติดยาเสพติด หรือแอลกอฮอล์ คนที่เริ่มดูสื่อลามกตั้งแต่อายุยังน้อยมีแนวโน้มว่าจะติดมากขึ้นทั้งเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง จากการศึกษาหนึ่ง โดยนักวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ แสดงให้เห็นว่า การสแกนสมองของผู้ที่ชมภาพลามกอนาจาร มีความคลล้ายคลึงกับสมองของผู้ที่ติดยาเสพติด ในขณะที่ชายหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังมองหาวิธีรักษาอาการติดยาเสพติด ได้อธิบายเอาไว้ในบล็อกส่วนตัวว่า ความต้องการดูหนังโป๊ของเขาก้าวหน้าไปมาก จากนานๆ ครั้งตอนเรียนชั้นประถมศึกษา เป็น 3 ครั้งต่อสัปดาห์ในมหาวิทยาลัย และเมื่อไหร่ที่ไมได้ดูสื่อลามกสักช่วงระยะเวลาหนึ่ง เข้าจะทรมานจากอาการถอน รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจก็สูงขึ้นอย่างมาก เกิดความวิตกกังวล หงุดหงิด มือสั่นขั้นรุนแรง

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว จากผลงานวิจัยอีกชิ้นยังได้ระบุถึงผลกระทบของสื่อลามกที่มีต่อเด็กเอาไว้ ดังนี้

 • ความเชื่อและค่านิยมทางเพศที่ไม่สมจริง
 • การมีเพศสัมพันธ์มากเกินไปหรือถึงขั้นมัวเมา
 • พฤติกรรมก้าวร้าวทางเพศ
 • พฤติกรรมเพศสัมพันธ์แบบปล่อยให้ทำได้ตามอำเภอใจ
 • ความสนใจก่อนหน้านี้ในการมีเพศสัมพันธ์
 • ความสำส่อน
 • คำถามเกี่ยวกับร่างกายของตัวเอง
 • คำถามเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศ
 • ปัญหาพฤติกรรม
 • ความรู้สึกซึมเศร้า
 • มีปัญหากับผู้อื่น รวมถึงผู้ปกครอง

เด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงมักจะเห็นเนื้อหาทาเพศผ่านมุมมองที่แตกต่างกัน

 • เด็กผู้หญิงมักจะถูกดึงดูดไปยังจิตนาการที่แฝงอยู่เบื้องหลังภาพทางเพศ จินตนาการครอบคลุมความสัมพันธ์
 • สาวๆ พยายามมองหารูปร่างที่สมบูรณ์แบบที่ตรงกับสิ่งที่พวกเขาเห็นบนหน้าจอฃ
 • เด็กผู้ชายมักถูกดึงไปที่รูปร่าง ความแตกต่าง ความแปลกใหม่ และเนื้อหาในวิดีโอ นอกจากนั้นพวกเขายังต้องการให้ผู้หญิงแต่งตัว และทำตัวเหมือนตัวละครที่พวกเขาเห็นจากสื่อลามกอีกด้วย

วิธีป้องกันไม่ให้เด็กติดสื่อลามก

ในแง่ของผลกระทบที่แพร่หลายของสื่อลามก ACPeds แนะนำให้ผู้ปกครองดำเนินการหลายขั้นตอน เพื่อปกป้องเด็กๆ จากการสัมผัสกับเนื้อหาทางเพศที่โจ่งแจ้งทางออนไลน์ ดังนี้

 • วางคอมพิวเตอร์ที่บ้านไว้ในพื้นที่สาธารณะ อย่าให้อยู่ภายในห้องของเด็ก รวมถึงพวกโทรศัพท์มือถือ ไอแพด และอุปกรณ์เล่นเกมต่างๆ เป็นต้น
 • ติดตั้งซอฟต์แวร์การตรวจสอบและการกรองการเข้าเว็บไซต์เอาไว้ในอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมด
 • ในกรณีที่มีภาพลามกอนาจารติดมาในการค้นหา ผู้ปกครองและเด็กๆ ควรร่วมมือกันหาทางออกจะเป็นการดีที่สุด เพื่อให้เด็กหลุดพ้นจากการติดสื่อลามก

นอกเหนือจากการป้องกันสื่อลามกจากอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ แล้ว ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดที่ผู้ปกครองสามารถทำได้ ก็คือ การเตรียมลูกของเราให้รู้จักกับวิธีจัดการกับเนื้อหาทางเพศที่ได้พบ โดยผู้ปกครองควรแนะนำเด็กๆ ว่า เนื้อหาเหล่านี้เป็นอันตราย เมื่อได้พบเจอควรมาเปิดใจปรึกษากับเราก่อน นอกจากนั้นการเปิดใจพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับเรื่องทางเพศนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองควรเปิดใจทำมากที่สุด เพื่อให้ลูกรู้สึกว่าเราสามารถปรึกษาได้ทุกเรื่องนั่นเอง

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัย หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง