3 วิธีปฏิเสธอย่างสุภาพ ทำอย่างไรไม่ให้ผิดใจในที่ทำงาน

3 วิธีปฏิเสธอย่างสุภาพ ทำอย่างไรไม่ให้ผิดใจในที่ทำงาน
Beau_Monde
30 สิงหาคม 2563 ( 08:05 )
919
1

     การตอบว่าใช่นั้นง่ายกว่าการปฏิเสธค่ะ แต่การตอบว่าใช่นั้นมักจะตามมาด้วยการรับเอางานทุกอย่างมาไว้ในมือ ซึ่งเราเชื่อว่าสาวๆ นั้นไม่กลัวการทำงานหนัก แต่กลัวการทำงานไม่ทันจนกระทบกับเพื่อร่วมงานคนอื่นๆ มากกว่า ยิ่งในการทำงานบางที่นั้นการปฏิเสธอาจจะถูกมองว่าเป็นคนขี้เกียจและเป็นคนไม่มีความอดทนด้วยแล้ว การเอ่ยปากพูดว่า "ไม่" ในบางครั้งช่างยากแสนยากค่ะ

     เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่สาวๆ เอ่ยปากปฏิเสธกับหัวหน้างานด้วยแล้ว อาจจะโดนคำถามว่าแล้วเขาจะจ้างเรามาทำไม ซึ่งทำให้เราเองนั้นเกรงใจและต้องจำใจตอบรับงานไปในที่สุด ถึงแม้ว่างานนั้นเราจะไม่ถนัดหรือมีงานอื่นล้นมืออยู่แล้วก็ตาม แต่หากเรามีเทคนิคในการปฏิเสธอย่างสุภาพและนุ่มนวล ก็อาจทำให้เรารอดจากสถานการณ์นี้ไปได้ค่ะ ซึ่งเทคนิคที่ใช้ปฏิเสธนั้น สาวๆ ควรทำดังนี้ค่ะ

 

 

3 วิธีปฏิเสธอย่างสุภาพ ทำอย่างไรไม่ให้ผิดใจในที่ทำงาน

1. ปฏิเสธงานที่ไม่เกี่ยวกับเรา

     ลองเริ่มปฏิเสธงานที่ไม่เกี่ยวกับความรับผิดชอบของเรา โดยอาจให้เหตุผลว่าเป็นงานที่อยู่นอกเหนือหน้าที่และตนเองนั้นไม่มีอำนาจมากพอในการที่จะทำงานนี้ค่ะ

 

2. ปฏิเสธงานที่อยู่นอกเหนือเวลาการทำงาน

     แน่อนว่าในแต่ละครั้งที่เราเอ่ยปากปฏิเสธ เราก็ควรจะต้องให้เหตุผลที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน อย่างการทำงานนอกเวลาในบางครั้งนั้นก็เป็นเรื่องจำเป็น แต่หากเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เราก็สามารถปฏิเสธได้ โดยใช้เหตุผลเกี่ยวกับครอบครัวก็ได้หรือจะใช้เหตุผลว่าในตอนเช้าวันรุ่งขึ้นจะทำให้ก็ได้ค่ะ


3. ปฏิเสธเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงาน

     วัฒนธรรมองค์กรบางที่นั้นก็นิยมออกไปสังสรรค์กันหลังเลิกงาน หากสาวๆ รู้สึกไม่สะดวกใจด้วยเหตุผลส่วนตัวก็สามารถปฏิเสธได้ โดยให้เหตุผลเรื่องของการกลับไปดูแลครอบครัวหรือต้องรีบกลับบ้านเนื่องจากหากกลับดึกจะเป็นอันตรายค่ะ

     การปฏิเสธนั้นไม่ใช่เรื่องเลวร้ายและไม่ได้กระทบกับใครหากเราให้เหตุผลอย่างตรงไปตรงมาค่ะ เมื่อไหร่ก็ตามที่สาวๆ เริ่มรู้สึกไม่สบายใจในการต้องมาทำงานในสิ่งที่ตัวเองไม่อยากทำก็สามารถเอ่ยปากปฏิเสธได้ เพียงแต่น้ำเสียงในการปฏิเสธรวมถึงการเลือกใช้เหตุผลนั้น ควรต้องไม่คุกคามและทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเสียหน้านั่นเองค่ะ

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 สิ่งที่ ผู้หญิงเก่ง สวย และรวยมาก มักทำในที่ทำงานเป็นประจำ

4 วิธีจัดการเพื่อนร่วมงานเจ้าปัญหา

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง