10 น้ำมันหอมระเหย ช่วยให้หลับสบาย กลิ่นผ่อนคลาย ต้องมีติดห้องนอน

10 น้ำมันหอมระเหย ช่วยให้หลับสบาย กลิ่นผ่อนคลาย ต้องมีติดห้องนอน
pommypom
27 มีนาคม 2564 ( 16:50 )
155

     ในช่วงที่ต้องเผชิญกับความเครียดจนนอนไม่หลับแบบนี้ ต้องใช้ตัวช่วยอย่างน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นผ่อนคลายเลยล่ะค่ะ เนื่องจากการนอนหลับถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ร่างกายต้องการการพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพ หากปล่อยให้ร่างกายไม่ได้พักแบบนี้ อาจก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆตามมาได้ ดังนั้นน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้จึงจำเป็นอย่างมาก ต้องมีติดห้องนอนเลย และที่สำคัญน้ำมันหอมระเหยนอกจากจะช่วยให้หลับง่ายและหลับสบายขึ้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดอาหารเครียดและวิตกกังวลได้ดีอีกด้วย 

 

 

1. น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil)

     ลาเวนเดอร์ได้ชื่อว่าเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นผ่อนคลาย ซึ่งมีงานวิจัยเคยศึกษาพบว่าลาเวนเดอร์สามารถช่วยเพิ่มการนอนหลับ ทำให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อ ดังนั้นกลิ่นลาเวนเดอร์จึงถือเป็นตัวช่วยสำหรับการนอนหลับผักผ่อนที่ดีขึ้นได้ค่ะ

 

2. น้ำมันหอมระเหยคาโมมาย (Chamomile Essential Oil)

     กลิ่นจากดอกคาโมมายมีส่วนช่วยลดอาการวิตกกังวลได้ดี ทำให้อาการนอนไม่หลับดีขึ้นตามมา ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยลดภาวะซึมเศร้าได้ดีอีกด้วย เรียกได้ว่าคาโมมายเป็นดอกไม้ที่สามารถช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลที่นำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้นั่นเองค่ะ

 

3. น้ำมันหอมระเหยมาจอร์รัม (Marjoram Sweet Essential Oil)

     มาจอร์รัม ถือเป็นพืชตระกูลมิ้นต์ ที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ดีค่ะ โดยกลิ่นหอมของมาจอร์รัมจะช่วยให้สมองผ่อนคลายและสงบ เตรียมพร้อมสู่การนอนหลับที่ดี ที่สำคัญมาจอร์รัมยังมีส่วนช่วยบรรเทาไมเกรนและอาการซึมเศร้าได้อีกด้วยค่ะ

 

4. น้ำมันหอมระเหยมะกรูด (Bergamot Essential Oil)

     มะกรูดถือเป็นพืชตระกูลส้ม แต่จะมีความแตกต่างไปจากน้ำมันหอมระเหยจากส้ม เนื่องจากมะกรูดมีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายสงบ รวมถึงยังช่วยลดความดันโลหิตก่อนการนอนหลับ ทำให้เรารู้สึกหลับได้ง่ายและสบายขึ้นค่ะ

 

5. น้ำมันหอมระเหยคลารี่ เสจ (Clary Sage Essential Oil)

     คลารี่ เสจเป็นพืชมีดอก พบในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งน้ำมันจากคลารี่ เสจจะมีกลิ่นที่หอมสดชื่น สามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลลงได้ ซึ่งถือฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียดนั่นเอง ดังนั้นน้ำมันหอมระเหยคลารี่ เสจอาจเรียกได้ว่าเป็นยากล่อมประสาทตามธรรมชาติก็ว่าได้ค่ะ

 

6. น้ำมันหอมระเหยวาเลอเรียน (Valerian Essential  Oil)

     กรดวาเลริก (Valeric acid) ในน้ำมันหอมระเหยวาเลอเรียนสามารถช่วยยับยั้งการสลายตัวของสารสื่อประสาท GABA ซึ่งทำให้เกิดการนอนหลับได้ รวมไปถึงน้ำมันหอมระเหยวาเลอเรียนนั้นยังสามารถช่วยลดความวิตกกังวล และทำให้หลับสนิทขึ้นได้ค่ะ

 

7. น้ำมันหอมระเหยไม้จันทน์ (Sandalwood Essential Oil)

     กลิ่นของไม้จันทน์มีประสิทธิภาพในการช่วยบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวลได้ดีค่ะ รวมไปถึงยังมีส่วนช่วยลดอาการตื่นตัวได้ดีอีกด้วย สำหรับใครที่นอนไม่หลับน้ำมันหอมระเหยไม้จันทน์จะช่วยทำให้จิตใจสงบลงได้ ทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้นตามมาค่ะ 

 

8. น้ำมันหอมระเหยกระดังงา (Ylang Ylang Essential Oil)

     กลิ่นกระดังงาถือเป็นอีกกลิ่นที่มีส่วนช่วยบรรเทาความเครียดได้ดีค่ะ ซึ่งถือเป็นกลิ่นที่ช่วยมอบความผ่อนคลาย ทำให้จิตใจสงบลง เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น ใครที่นอนไม่หลับ น้ำมันหอมระเหยกระดังงาเป็นอีกตัวช่วยที่ดีเลยก็ว่าได้

 

9. น้ำมันหอมระเหยมะลิ (Jasmine Essential Oil)

     มะลิเป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่รู้จักกันในการช่วยแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับได้ดีค่ะ ดังนั้นใครที่รู้สึกว่าตัวเองนอนไม่หลับ หลับยาก และอยากให้ร่างกายและจิตใจได้ผ่อนคลาย ลองใช้ตัวช่วยอย่างน้ำมันหอมระเหยมะลิเลยค่ะ 

 

10. น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นต์ (Peppermint Essential Oil)

     น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นต์นอกจากจะสามารถช่วยให้หลับสบายขึ้นได้ดีแล้ว ยังมีส่วยช่วยลดอาการนอนกรนและอาการหยุดหายใจขณะหลับได้ดีอีกด้วย ใครที่รู้สึกว่าตัวเองหลับยาก หรือนอนกรนบ่อยๆ น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นต์ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีเลยล่ะค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง