รีเซต

3 วิธีวางแผนออมเงิน 2021 สำหรับเด็กจบใหม่ เพิ่งเริ่มทำงาน

3 วิธีวางแผนออมเงิน 2021 สำหรับเด็กจบใหม่ เพิ่งเริ่มทำงาน
Beau_Monde
27 พฤศจิกายน 2563 ( 12:35 )
641

     จะออมเงินอย่างไรสำหรับคนที่มีรายได้ยังไม่มาก เริ่มแรกก็ต้องวางแผนการออมเสียก่อน เพื่อรับปี 2021 ที่กำลังจะถึงนี้ เพื่อให้เรามีเงินใช้ทั้งในปัจจุบันไปจนถึงอนาคตค่ะ

     สำหรับเด็กจบใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำงานหรือว่าใครที่มีรายได้ยังไม่มาก เราจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง เพื่อให้มีเงินเก็บมากขึ้น เพราะว่าวัยเริ่มทำงาน รายได้ในช่วงเริ่มแรกนั้นก็ยังไม่เยอะ แต่ว่าเราก็มีวิธีที่ทำให้ไปถึงเป้าหมายทางการเงินได้ ถ้าเราวางแผนให้ดีและถูกต้องค่ะ ซึ่งวิธีวางแผนนั้นจะต้องทำอย่างไร วันนี้เรามีมาบอกค่ะ

 

 

3 วิธีวางแผนออมเงิน 2021 สำหรับเด็กจบใหม่ เพิ่งเริ่มทำงาน

1. จัดลำดับความสำคัญ

     เริ่มแรกเลยก็คือจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมายก่อนค่ะ ซึ่งข้อนี้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญนะ เนื่องจากคนที่เพิ่งเริ่มทำงานรายได้ก็ยังไม่เยอะ ถ้าเราไม่จัดลำดับความสำคัญของเป้าหมาย อยากได้สิ่งนั้นสิ่งนี้เยอะไปหมด กลายเป็นเป้าหมายเยอะเกินไป ซึ่งรายรับของเรามันก็ยังไม่เอื้ออำนวยค่ะ ฉะนั้นเราเลยต้องมาดูว่าสิ่งไหนเป็นสิ่งที่เราควรจะให้ความสำคัญ แล้วก็พุ่งเป้าไปที่สิ่งนั้นก่อนค่ะ แต่เป้าหมายแรกที่เราอยากแนะนำสำหรับคนที่เิ่งเริ่มทำงานหรือคนที่ยังมีรายได้ไม่เยอะ ก็คือ เงินออมฉุกเฉินค่ะ เพราะว่าวัยเริ่มทำงานมีโอกาสที่จะเปลี่ยนงานได้มากกว่าช่วงวัยอื่นๆ บางทีก็จะมีการเปลี่ยนงานเพื่อความก้าวหน้าและค้นหางานที่เราชอบ หรือว่าลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ บางคนก็อาจจะอยากไปเรียนต่อ การที่เรามีเงินสำรองเอาไว้เวลาเราขาดรายได้ หรือเรามีเงินเผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉิน ก็จะทำให้เราไม่ต้องไปรบกวนครอบครัวหรือว่ากู้ยืมเงินคนอื่นมาใช้ค่ะ 

 

2. หาแหล่งการออม

     มองหาแหล่งการออมเงินเพิ่มเติม เพราะว่าการที่เราเก็บเงินไว้ในธนาคารอย่างเดียว ก็จะทำให้เราเสียโอกาสในการที่เงินจะผลิดอกออกผล ซึ่งการเก็บเงินในธนาคารนั้นควรเป็นเพียงแค่จำนวนเดียว อาจจะเป็นเงินออมฉุกเฉินก็ได้ เพราะว่าการเก็บเงินในธนาคารนั้นมีสภาพคล่องและสามารถถอนออกไปใช้จ่ายเวลาจำเป็นได้ทุกเมื่อค่ะ แต่การออมเงินในแหล่งอื่นอาจจะสร้างผลตอบแทนให้เราได้มากกว่า เราเลยจำเป็นจะต้องเรียนรู้เพื่อสร้างโอกาสค่ะ ซึ่งแหล่งออมเงินอื่นๆ นอกเหนือจากการฝากเงินในธนาคารก็ได้แก่ สวัสดิการของพนักงาน เช่น กองทุนประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือว่าประกันต่างๆ ซึ่งในข้อนี้ก็จะเป็นของแต่ละบริษัทจะมีให้ค่ะ นอกจากนี้สำหรับเด็กจบใหม่ที่เพิ่งรับราชการ ยังมีกองทุนบำเหน็จข้าราชการ หรือว่า กบข. รวมถึงสหกรณ์ออมทรัพย์ของหน่วยงาน ส่วนอาชีพอิสระก็มีกองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. ค่ะ

 

3. หาแหล่งลงทุน

     ถ้าเป็นมือใหม่จริงๆ แนะนำให้ลงทุนในกองทุนรวมค่ะ เพราะว่าเรายังไม่มีประสบการณ์ กองทุนรวมจะมีผู้จัดการที่คอยบริหารจัดการเงินของเรา อย่างกองทุน SSF กับ RMF  ก็ถือเป็น 2 ประเภทของกองทุนรวมที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับมือใหม่ เพราะถือว่าเป็นการลงทุนในระยะยาวแล้วยังสามารถลดหย่อนภาษีได้ด้วยค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

3 วิธีวางแผนการเงินรับปี 2021 ฉบับมนุษย์เงินเดือน เก็บเงินอย่างไรให้มีเงินใช้ทุกช่วงอายุ

4 วิธีวางแผนออมเงิน รับปี 2021 สำหรับฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้า คนทำอาชีพอิสระ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง