5 วิธีออมเงินเพื่อการเกษียณ สำหรับมนุษย์เงินเดือนและพนักงานประจำ

5 วิธีออมเงินเพื่อการเกษียณ สำหรับมนุษย์เงินเดือนและพนักงานประจำ
Beau_Monde
18 พฤศจิกายน 2563 ( 11:17 )
3.6K
1

     สิ่งหนึ่งที่เราหนีไม่ได้ในชีวิตการทำงานนั่นก็คือการเกษียณค่ะ ซึ่งหลายคนพอพูดถึงการเกษียณนั้นก็ดูว่าจะยังเป็นเรื่องที่ห่างไกลตัวเอง ทั้งเพราะว่าอายุยังน้อยหรือเพราะว่าเพิ่งเริ่มทำงาน แต่ถึงแม้การเกษียณจะเป็นเรื่องไกลตัว แต่การเก็บเงินเพื่อการเกษียณนั้นกลับเป็นเรื่องใกล้ตัว เพราะยิ่งเริ่มเก็บเงินได้เร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งส่งผลดีค่ะ 

     เงินออมเพื่อเกษียณ ถือเป็นการเก็บเงินออมเงินในระยะยาวค่ะ หมายความว่าเราต้องใช้เวลาในการเก็บเงินนานหลายๆ ปี เพื่อที่จะได้มีเงินใช้ในช่วงที่เราไม่ได้ทำงานแล้ว การออมเงินเพื่อเกษียณนั้นเราสามารถออมเงินไว้ได้ในหลายๆ ที่ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นการฝากเงินเข้าบัญชีเท่านั้นค่ะ ยิ่งมนุษย์เงินเดือนหรือพนักงานประจำ ที่เมื่อตอนเกษียณจะไม่มีบำเน็จบำนาญเหมือนข้าราชการ ยิ่งต้องใส่ใจเลยว่าการออมเงินนั้นควรออมไว้ที่ไหนเพื่อที่จะได้มีผลตอบแทนเพียงพอ ซึ่งพนักงานประจำและมนุษย์เงินเดือนสามารถเก็บออมเงินเกษียณไว้ที่ไหนได้บ้าง วันนี้เรามีมาบอกค่ะ

 

 

5 วิธีออมเงินเพื่อการเกษียณ สำหรับมนุษย์เงินเดือนและพนักงานประจำ

1. ออมเงินในกองทุนประกันสังคม

     เงินกองทุนประกันสังคม ก็คือเงินที่เราส่งอยู่ทุกๆ เดือนหรือที่เราถูกหักจากเงินเดือนทุกๆ เดือนค่ะ ซึ่งเงินส่วนนี้นอกจากจะเป็นค่ารักษาพยาบาลแล้ว อีกส่วนหนึ่งจะถูกแบ่งส่งไปยังเงินออมชราภาพค่ะ โดยจะเก็บไว้เพื่อเป็นเงินเกษียณ ทำให้เรามีสิทธิ์ได้รับเงินบำเหน็จบำนาญเมื่อเราส่งครบเงื่อนไข หรือว่าอายุครบ 55 ปี

 

2. กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

     เราสามารถเติมเงินระยะยาวได้ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพค่ะ สำหรับบริษัทที่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ก็จะมีการหักเงินเดือนของเราทุกเดือนเพื่อไปออมไว้ และบริษัทก็จะช่วยสมทบให้อีก 1 ส่วน ซึ่งส่วนนี้เป็นการบังคับออมก่อนใช้แบบระยะยาวเพื่อเกษียณไปในตัวค่ะ บริษัทไหนที่มีสวัสดิการนี้ถือว่าดีมากๆ และเราก็ควรก็ส่งให้เต็มอัตราค่ะ

 

3. ซื้อกองทุน RMF

     เพื่อเป็นการลงทุนในระยะยาวค่ะ ซึ่ง RMF ตัวนี้จะเป็นการบังคับออมระยะยาวเหมือนกัน เพราะว่าเราจะขายคืนได้ เมื่อเราอายุ 55 ปี และอีก 1 กองที่มาใหม่ก็คือ SSF คือกองทุนเพื่อการออมระยะยาว เจ้าตัวนี้ต้องถือไว้อย่างน้อย 10 ปี นับแบบวันชนวันถึงจะขายคืนได้ ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้ เป็นประเภทหลักของกองทุนที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ค่ะ

 

4. ซื้อประกันบำนาญ

     ประกันบำนาญเป็นการออมเงินเหมือนเราส่งเงินไปเรื่อยๆ แต่จะการันตีเงินได้ตอนเกษียณอายุค่ะ จัดเป็นเป้าหมายการออมระยะยาวมากๆ ต้องอาศัยวินัยในการออมสูง แต่ถ้าได้ทำประกันบำนาญแล้ว ก็จะมั่นใจได้เลยว่าตอนเกษียณ เราจะมีเงินใช้แน่ๆ ค่ะ เพราะว่ามีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งเราจะต้องดูเบี้ยที่เราส่งให้ดี ว่าเราจะส่งปีละเท่าไหร่ค่ะ

 

5. ลงทุนในกองทุนรวมทั่วไปและหุ้น

     การลงทุนแบบนี้ก็เน้นถือยาวๆ เลยค่ะ ซึ่งกองทุนรวมทั่วไปสามารถซื้อขายได้ทุกเมื่อ ในขณะที่ RMF และ SSF ต้องรอตามกำหนดระยะเวลาของกองทุน ถ้าเราเลือกที่จะลงทุนเองในกองทุนรวมหรือหุ้น เราก็ต้องเลือกให้ดี โดยเน้นที่กองทุนต้องสามารถเติบโตได้ในระยะยาว ระหว่างทางก็ต้องคอยเช็คด้วยว่าที่ผ่านมาให้ผลประกอบการตรงกับเป้าหมายที่เราวางไว้หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น เราคิดว่าเราลงทุนเท่านี้ ขอผลตอบแทนปีละ 5% ก็ต้องหมั่นมามาเช็คดู ถ้าไม่เป็นตามนั้น เราอาจจะต้องมีการปรับพอร์ตการลงทุนใหม่ค่ะ

 

6. การลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือกอื่น

     เช่น ซื้อทองเก็บไว้ ซื้อที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์เก็บไว้บ้าง ทั้งเพื่อลงทุนทำกิจการเล็กๆ หรือเพื่อขายทำกำไรค่ะ

 

     การออมเงินเพื่อการเกษียณนั้นไม่ยาก เพียงแต่เราจะต้องมั่นใจว่าเมื่อถึงระยะเวลาที่เราจะเกษียณแล้ว เราจะมีเงินใช้ได้เท่ากับที่เราต้องการหรือเปล่า การวางแผนดีๆ และการเริ่มออมเงินก่อนตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้เราได้เปรียบในเรื่องนี้ และทำให้ชีวิตเกษียณของเราไม่ต้องมาคอยกังวลเรื่องเงินทองไม่พอใช้หรือไม่พอจ่ายค่ารักษาพยาบาลในตอนที่เราเจ็บป่วยค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณสนใจ

8 เทคนิคเก็บเงิน สำหรับเฟิร์สจ็อบเบอร์ เพิ่งเริ่มทำงานต้องออมเงินยังไงให้มีเงินเยอะ!

3 วิธีวางแผนการเงินรับปี 2021 ฉบับมนุษย์เงินเดือน เก็บเงินอย่างไรให้มีเงินใช้ทุกช่วงอายุ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง