6 "ดอกไม้" ความหมายซึ้ง ให้แทนใจรับ "วาเลนไทน์" รักเดียว เสียสละ ไม่มีวันลืม

6 "ดอกไม้" ความหมายซึ้ง ให้แทนใจรับ "วาเลนไทน์" รักเดียว เสียสละ ไม่มีวันลืม
ไทยรัฐ
12 กุมภาพันธ์ 2562 ( 23:09 )
4.7K

สถานีต่อไป "วันวาเลนไทน์"... Next Station "Valentine’s day" ก้าวเข้าสู่เดือนแห่งความรักอย่างเต็มตัว กลิ่นความรักโชยมาแต่ไกลเลยนะ คู่รักหลายคู่คงเฝ้ารอวันนี้กันใช่ไหมล่ะคะ? เมื่อพูดถึงวันแห่งความรักแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราจะไม่เห็นไม่ได้เลยก็คือ "ดอกไม้" ที่ขายดิบขายดี คนนั้นก็ถือ คนนี้ก็หิ้วเป็นช่อๆ น่าอิจฉาสุดๆ แต่คุณรู้ไหมคะ ว่าดอกไม้ที่เรามอบให้เป็นของขวัญแทนใจนั้น มันมีความหมายว่ายังไงกันบ้าง

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีความหมายของ"ดอกไม้วันวาเลนไทน์" ว่าแต่ละดอกแต่ละชนิดนั้นมันสื่อถึงอะไรบ้าง ถ้าอยากรู้แล้ว ตามมาเลยค่ะ

1. ดอกกุหลาบ (Rose)

#ดอกกุหลาบ

สัญลักษณ์วันแห่งความรักของแท้แน่นอนต้องกุหลาบ ดอกไม้สุดเบสิกที่ไม่ธรรมดา แต่กุหลาบก็มีหลากหลายสีที่สื่อความหมายแตกต่างกันไป

- กุหลาบสีแดง (Red rose)

ยืนหนึ่งตลอดกาลสำหรับ "ดอกกุหลาบสีแดง" ถ้าคู่รักที่มอบสีนี้ให้กัน ก็สื่อได้ว่า "ฉันรักเธอ" แต่ถ้าเราอยู่ในสถานะที่แอบปิ๊งใคร หรือเขาให้เรา นั่นหมายความว่า "ฉันกำลังแอบชอบเธออยู่นะ" นั่นเอง

- กุหลาบเหลือง (Yellow rose)

เป็นตัวแทนเรื่องของมิตรภาพได้ดีที่สุดสำหรับ "ดอกกุหลาบสีเหลือง" แสดงถึงความจริงใจ ปรารถนาดีหรือให้กำลังใจกัน ในทางคู่รักแสดงถึงคู่ที่ร่าเริงสดใส แต่มีความเขินที่จะบอกความรู้สึก ก็ให้ดอกสีนี้เพื่อสื่อว่า "เธอเหมือนเป็นรอยยิ้มให้กับฉัน" ก็ได้นะ

- กุหลาบสีชมพู (Pink rose)

เปรียบความรักที่ฉันมีให้เธอนั้นมันหวานฉ่ำซะเหลือเกิน ต้อง "ดอกกุหลาบสีชมพู" สื่อถึงความรักที่นุ่มนวล อ่อนโยน สุดแสนจะโรแมนติก

- กุหลาบสีขาว (White rose)

ยืนสองรองจากสีแดงก็ "ดอกกุหลาบสีขาว" ที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝันอยากได้ สื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ มีความจริงใจให้เธอเสมอ รวมถึงการให้เกียรติซึ่งกันและกันนั่นเอง

2. ดอกลิลลี่ (Lilly)

เป็นดอกไม้อีกชนิดที่ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กุหลาบ นั่นคือ "ดอกลิลลี่สีขาว" ที่สื่อถึงความรักที่แสนบริสุทธิ์ ความหลงใหล ถ้าใครที่กำลังอยู่ในช่วงจีบๆ กันอยู่ล่ะก็ ให้ดอกลิลลี่สื่อความหมายได้ว่า "ฉันรู้สึกดีกับเธอ เธอคือคนพิเศษของฉัน" ความหมายก็จะคล้ายๆ กับกุหลาบสีขาวนั่นเอง

3. ดอกทานตะวัน (Sunflower)

#ดอกทานตะวัน

ฉีกกฎการให้ดอกไม้ที่จำเจ ชอบความแตกต่าง "ดอกทานตะวัน" ตอบโจทย์ที่สุดค่ะ นอกจากความสวยแล้ว ความหมายของมันก็ดีไม่แพ้ดอกอื่นๆ เป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง รักเดียว ถ้ามีใครให้ดอกนี้กับเราแสดงว่าเขาคนนั้นก็กำลังบอกว่า "ฉันจะซื่อสัตย์และมั่นคงกับเธอเพียงคนเดียว"

4. ดอกคาร์เนชั่น (Carnation)

สมาคมคนลืมแฟนเก่าไม่ได้ ต้องนี่เลยค่ะ "ดอกคาร์เนชั่น" เพราะมันสื่อความหมายว่า "ไม่มีวันลืม" "ถึงอย่างไรฉันก็ยังรักคุณอยู่" หรือคู่รักหวานๆ ก็สื่อได้ว่า รักเดียวใจเดียว ได้เช่นกันจ้า

5. ดอกทิวลิป (Tulip)

ตัวแทนความรักแบบครอบครัว มีความอบอุ่น หรือความรักที่เปิดเผย ต้อง "ดอกทิวลิป" ที่แสดงถึงความจริงใจ จงรักภักดี ซื่อสัตย์ เป็นความรักในรูปแบบที่เสียสละไม่หวังสิ่งตอบแทนนั่นเอง

6. ดอกคัตเตอร์ (Cutter)

เกิดมาเพื่อเป็นแค่ดอกไม้ประดับ ให้เขาเอาไว้จัดแจกันก็เท่านั้นจริงๆ สำหรับเจ้า "ดอกคัตเตอร์" ที่ได้รับฉายาว่าเป็นดอกไม้แห่งความเสียสละ แน่นอนว่าผู้ที่เหมาะกับดอกนี้ที่สุดก็คงเป็น "กลุ่มคนแอบรัก" โดยเฉพาะรักเขาข้างเดียว ให้ความหมายว่า "ถึงคุณจะไม่มองฉัน ไม่เห็นฉัน แต่ฉันมองคุณเสมอ" ฮือ... อะไรมันจะเศร้าปานนี้ แต่อย่าเพิ่งเสียใจไปนะคะ การมีความรู้สึกดีๆ ให้ผู้อื่นนั้นเป็นสิ่งสวยงามเสมอ

นี่ก็เป็นตัวอย่างดอกไม้ที่แฝงความหมายดีๆ ที่นำมาฝากกัน รู้แบบนี้แล้ว วาเลนไทน์นี้มาเลือกดอกไม้ที่ใช่ให้คนที่ชอบกันนะคะ รับรองว่าฟินทั้งคนรับคนให้แน่นอนค่ะ.

#ดอกใหม่ #ของขวัญ #วันวาเลน์ไทน์ #วาเลน์ไทน์ #ดอกกุหลาบ

" #วาเลน์ไทน์ Day "

- "ออรัลเซ็กซ์" อย่างไรให้โดนใจแฟน 

- 5 ไอเดียซื้อ ของขวัญ "วาเลนไทน์" ให้แฟน 

วิธีไหว้ "พระตรีมูรติ" ขอผู้ (ชาย) ให้หลงรัก 

- จำนวน "ดอกกุหลาบ" ที่ให้ มีความหมายซ่อนอยู่!

บทความที่เกี่ยวข้อง