3 วิธีรักษาต้นไม้ใกล้ตาย ให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม

3 วิธีรักษาต้นไม้ใกล้ตาย ให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม
Beau_Monde
16 พฤศจิกายน 2563 ( 14:33 )
1.3K

     ช่วงที่ผ่านมามีเทรนด์การปลูกต้นไมในบ้านเพื่อช่วงกรองฝุ่นและช่วยฟอกอากาศค่ะ หลายๆ คนก็เลือกที่จะซื้อต้นไม้มาปลูกบ้าง เพราะจะได้ช่วยให้อากาศภายในบ้านสดชื่น แต่มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเลี้ยงต้นไม้ก็อาจจะต้องเจอปัญหาต้นไม้ที่เราซื้อมานั้นอยู่กับเราได้ไม่นาน บางต้นอยู่ไม่ถึงอาทิตย์ก็เริ่มมีอาการใบเหี่ยว ใบเหลือง หรือมีเชื้อราและลุกลามจนทำให้ต้นไม้ตายได้

     บางต้นที่อาการเข้าขั้นโคม่า เราก็จำเป็นต้องตัดใจและปล่อยให้ตายไป แต่ถ้าต้นไหนที่ยังมีอาการไม่เยอะ พอจะช่วยไหวก็ควรยื้อชีวิตต้นไม้เหล่านี้ไว้ก่อนค่ะ ซึ่งวิธียื้อชีวิตหรือวิธีคืนชีพให้ต้นไม้เหล่านี้ก็ควรทำทันทีไม่ต้องรอ ซึ่งหากใครที่กำลังเจอปัญหาแบบนี้อยู่ก็สามารถทำได้ตามนี้เลยค่ะ

 

 

3 วิธีรักษาต้นไม้ใกล้ตาย ให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิม

1. เปลี่ยนดิน


     กรณีที่ต้นไม้ของเราเป็นโรคเน่า เช่น โรครากเน่า โรคโคนเน่า โรคเหล่านี้เกิดจากความชื้นแฉะจากดินปลูกที่ไม่สามารถระบายน้ำได้ดี ทำให้น้ำขังแฉะ ส่งผลให้มีเชื้อราและแบคทีเรียเข้าทำลายต้นไม้ หรือต้นไม้บางชนิดที่มีการปักชำก็สามารถเกิดโรคเหล่านี้ที่รอยแผลปักชำได้เช่นกัน วิธีการแก้ไขคือการเปลี่ยนดินปลูกใหม่ให้สามารถระบายน้ำได้ดีมากขึ้น รวมถึงย้ายต้นไม้มาอยู่ในที่ที่มีแสงรำไรหรือยกต้นไม้ออกไปรับแสงบ้างในช่วงเช้าค่ะ

 

2. ย้ายต้นไม้ออกมาให้โดนแดด


     กรณีที่ต้นไม้ของเราเกิดเชื้อรา โรคใบจุด โรคแอนแทร็กโนส โรคราเม็ดผักกาด ให้รีบเปลี่ยนสถานที่ตั้งของต้นไม้ โดยขยับให้ต้นไม้ได้รับแสงแดดรำไร และอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก สำหรับโรคราเม็ดผักกาดนั้นมักเกิดจากดินมีส่วนผสมของกาบมะพร้าวสับและความชื้น ให้รีบเปลี่ยนดินทันที และหากต้องการใช้กาบมะพร้าวสับเป็นส่วนผสม ให้นำกาบมะพร้าวสับไปตากแดดแรงๆ 2-3 วัน หรืออบด้วยความร้อนเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อราเสียก่อนค่ะ

 

3. ฉีดพ่นด้วยสารปฏิชีวนะ


     สามารถฉีดพ่นสารสเตร็ปโตไมซินเพื่อป้องกันโรคพืชที่เกิดจากแบคทีเรียได้ โดยควรฉีดพ่นทุกสัปดาห์จนกว่าต้นไม้จะแข็งแรงและแตกใบใหม่ ส่วนต้นไม้ที่เป็นโรคจากเชื้อรานั้น ให้ใช้สารป้องกันเชื้อราอย่างแคปแทนหรือคาร์เบนดาซิม ฉีดพ่นทุกสัปดาห์เช่นกัน อย่างไรก็ตามหากเป็นต้นไม้ที่ปลูกในบ้าน จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายต้นไม้ออกมาเสียก่อน เนื่องจากสารป้องกันโรคพืชนั้นเป็นสารเคมีที่สามารถทำอันตรายกับร่างกายได้ค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 วิธีดูแลต้นไม้ในร่ม ให้สวยทน แข็งแรง เหมือนเพิ่งซื้อใหม่มาจากร้าน

8 อันดับต้นไม้ในร่ม ... ต้นไหนเลี้ยงยาก ต้นไหนเลี้ยงง่าย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง