5 ท่าป้องกันตัวระยะประชิด สำหรับผู้หญิง..รู้ไว้ปลอดภัยแน่นอน

5 ท่าป้องกันตัวระยะประชิด สำหรับผู้หญิง..รู้ไว้ปลอดภัยแน่นอน
Beau_Monde
25 พฤศจิกายน 2562 ( 10:10 )
3.1K
2

     กลับก็ดึกแถมบ้านก็ยังอยู่ในที่เปลี่ยว หรือในบางครั้งมีเหตุให้ต้องกลับมาจากงานเลี้ยงคนเดียว...เกิดเป็นหญิงนั้นมีอันตรายรอบตัวค่ะ หากเราเลี่ยงที่จะอยู่ในที่เสี่ยงไม่ได้ก็ต้องหาทางป้องกันตัวให้ได้ การที่เราจะดูแลตัวเองให้พ้นจากอันตรายได้คือเราต้องเรียนรู้ท่าป้องกันตัวไว้บ้างค่ะ เผื่อคนร้ายเข้าใกล้เราในระยะประชิด เราเองก็จะได้รู้วิธีต่อสู้ได้ถูก วันนี้เรามี ท่าป้องกันตัวสำหรับผู้หญิง มาให้ได้ลองฝึกเอาไปทำตามกันค่ะ สาวๆ คนไหนที่รู้สึกว่าตนเองไม่ปลอดภัยควรเรียนรู้ไว้และฝึกทำตามบ่อยๆ เมื่อเจออันตรายเราได้จะท่าไม้ตายมาไว้ป้องกันตัวได้ทันทีค่ะ


     ท่าป้องกันตัวสำหรับผู้หญิง ในคราวนี้ถูกพัฒนามาจากการต่อสู้ป้องกันตัวแบบยิวยิตสูค่ะ ซึ่งยิวยิตสูถือเป็นพื้นฐานการต่อสู้ด้วยมือเปล่าในประเทศญี่ปุ่นและได้ถูกแพร่หลายออกไปยังต่างประเทศ โดยยิวยิตสูนั้นเป็นการต่อสู้ที่เน้นไปที่การหักข้อต่อต่างๆ ในร่างกายของคู่ต่อสู้ และเน้นการใช้แรงกดไปยังจุดอ่อนต่างๆ ในร่างกาย เพื่อให้คู่ต่อสู้ขยับไม่ได้ จากนั้นจึงใช้แรงผลัก ทุ่ม และล็อคตัว ซึ่งเหมาะกับสาวๆ ที่ต้องการฝึกท่าป้องกันตัวเอาไว้ค่ะ 

ท่าป้องกันตัวสำหรับผู้หญิง ท่าที่1: เมื่อโดนจับข้อมือ

     เริ่มกันที่ท่าแรกค่ะ โจอันนา(เสื้อขาว) และอันนา(เสื้อน้ำเงิน) จะมาสอนวิธีป้องกันตัวจากคนร้ายที่เข้ามาจับมือของเราค่ะ โดยโจอันนาจะแสดงเป็นคนร้ายและอันนาจะแสดงเป็นผู้ถูกทำร้ายค่ะ

     เริ่มแรกเมื่อมีคนร้ายเข้ามาจับข้อมือเรา ให้เราใช้อีกมือจับที่ข้อมือของคนร้ายไว้ ออกแรงกดมือของคนร้ายให้ชิดกับข้อมือของเรามากที่สุดเพื่อเป็นการล็อคไม่ให้คนร้ายสามารถขยับมือได้ค่ะ

     หมุนแขนข้างที่ถูกจับขึ้นไปด้านบน ใช้มือของเราจับที่ข้อมือของคนร้ายไว้ แล้วผลักไปข้างหน้า ช่วงนี้จะมีจังหวะให้เราวิ่งหนีได้ค่ะ

ท่าป้องกันตัวสำหรับผู้หญิง ท่าที่2: เมื่อโดนโอบไหล่

     เริ่มท่าที่ 2 นี้ สมุติให้คนร้ายพยายามเข้ามาลวนลามโดยการโอบไหล่ของเราค่ะ ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้แสดงว่าคนร้ายต้องการที่จะควบคุมไม่ให้เราหนีไปไหนได้ แต่เราสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ดังนี้ค่ะ

     เริ่มแรก ให้สาวๆ จับข้อมือของคนร้ายไว้ ส่วนอีกมือโอบไหล่คนร้ายไว้ ออกแรงดึงเพื่อให้คนร้ายโน้มตัวมาด้านหน้า พร้อมๆ กับที่เราก้มตัวลงแล้วลอดไปด้านหลัง

     บิดแขนของคนร้ายให้ไขว้หลังไว้ ใช้เท้าถีบไปที่ข้อพับขาของคนร้ายพร้อมๆ กับใช้อีกมือกดหลังหรือไหล่ของคนร้ายไว้ไม่ให้ลุกขึ้นมาได้ เมื่อคนร้ายล้มลงกับพื้นให้เราวิ่งหนีทันทีค่ะ 

ท่าป้องกันตัวสำหรับผู้หญิง ท่าที่3: เมื่อโดนกระชากผม/จิกผม

     เมื่อมีคนร้ายเข้ามาจิกผมของเราจนเราไม่สามารถขยับหัวได้ จะวิ่งหนีก็ไม่ได้เพราะโดนจิกผมไว้ หากเจอเหตุการณ์แบบนี้ก่อนอื่นเลยต้องตั้งสติแล้วทำดังนี้ค่ะ

     อย่าพยายามวิ่งหนีแต่ให้เปลี่ยนเป็นการยืนให้มั่น เหวี่ยงแขนของเราขึ้นด้านบนเพื่อคล้องทับแขนของคนร้ายไว้ จากนั้นสอดแขนลงด้านล่างแขนของคนร้าย ดันแขนขึ้น

     ออกแรงดันแขนของตัวเองมาด้านหน้า ท่านี้คนร้ายจะรู้สึกเหมือนโดนหักแขนค่ะ ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้คนร้ายรู้สึกเจ็บและปล่อยมือออกจากผมของเรา และคนร้ายจะเปิดช่องว่างด้านหน้า เราสามารถที่จะต่อยไปที่ใบหน้าของคนร้ายได้จากนั้นค่อยวิ่งหนีค่ะ

ท่าป้องกันตัวสำหรับผู้หญิง ท่าที่4: เมื่อโดนกอดจากทางด้านหลัง

     เมื่อคนร้ายพยายามลวนลามเราโดยการกอดมาจากทางด้านหลัง เราไม่สามารถขยับตัวได้...เราจะหนีจากสถานการณ์นี้อย่างไร ไปดูกันค่ะ!!

     เริ่มแรกให้เราใช้ทั้งสองมือจับแขนของคนร้ายไว้ จากนั้นออกแรงกดตัวลงหรือโน้มตัวลงมาซึ่งในช่วงนี้คนร้ายจะเริ่มเสียการทรงตัวค่ะ

     ยังคงก้มตัวอยู่ แต่ให้เราหันหน้าไปด้านข้างเพื่อไม่ให้คนร้ายสามารถล็อคคอของเราได้ จากนั้นเหวี่ยงขาไปด้านหลังอ้อมขาของคนร้ายไว้ เปลี่ยนมือทั้งสองข้างจากที่จับแขนของคนร้าย เปลี่ยนมาเป็นจับขาของคนร้ายไว้ค่ะ จากนั้นออกแรงดึงขาของคนร้ายให้มาด้านหน้า พร้อมๆ กับใช้ขาของเราช่วยดันตัวคนร้ายให้เสียหลักค่ะ เมื่อคนร้ายล้มลงแล้วเราก็จะสามารถที่จะใช้เข่ากระแทกไปที่หน้าท้องของคนร้ายจากนั้นก็วิ่งหนีได้ค่ะ

ท่าป้องกันตัวสำหรับผู้หญิง ท่าที่5: เมื่อโดนคนร้ายนอนทับและบีบคอ

     บางครั้งเมื่อเราโชคไม่ดีเอามากๆ ต้องเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงแก่การถูกข่มขืนและถูกทำร้ายอย่างเช่นสถานการณ์สุดท้ายนี้ เราจะมีวิธีเอาตัวรอดอย่างไร ลองตั้งสติแล้วตามที่อันนาสอนเราไว้ ดังนี้ค่ะ

     ไขว้มือทั้งสองข้างของเราแล้วพยายามจับบริเวณข้อศอกของคนร้ายไว้ ขาทั้งสองข้างเกี่ยวกันแล้วกดบริเวณเอวของคนร้ายไว้ ออกแรงบีบที่มือเพื่อบิดข้อศอกของคนร้ายพร้อมๆ กับรัดแขนทั้งสองข้างของเราให้เข้ามาหากัน (คล้ายๆ ท่ากอดอก) ออกแรงกดขาทั้งสองเพื่อให้ตัวคนร้ายถูกกดลงกับพื้น

     ยกขาทั้งสองข้างไว้ที่บริเวณไหล่ของคนร้าย ไขว้ขาทั้งสองข้างแล้วออกแรงกด ในขณะที่มือยังคงออกแรงบีบ ในช่วงนี้คนร้ายจะรู้สึกเจ็บและอึดอัดจนไม่สามารถขยับตัวได้ค่ะ จังหวะนี้ให้เราลดขาลงหนึ่งข้างแล้วถีบไปที่บริเวณเอวหรือหน้าท้องของคนร้าย แล้วรีบลุกขึ้นยืนให้เร็วจากนั้นวิ่งหนีค่ะ 

**สาวๆ สามารถฝึกซ้อมท่าป้องกันตัวทั้ง 5 ท่าได้ตามคลิปด้านล่างนี้เลยค่ะ**

Credit: Joanna Soh Official

     ท่าป้องกันตัวสำหรับผู้หญิง ที่เรานำมาฝากนั้น สาวๆ ควรหมั่นฝึกซ้อมบ่อยๆ เพื่อให้เกิดความเคยชินค่ะ และควรจำไว้ว่าสิ่งที่สำคัญในการป้องกันตัวสำหรับผู้หญิงคือการหาจังหวะหนีให้ได้ เราไม่ควรไปต่อสู้เนื่องจากหากคนร้ายเป็นผู้ชายหรือมีอาวุธ เราจะสู้แรงพวกเขาไม่ไหวและเสี่ยงอันตรายด้วย แต่ที่สำคัญมากพอๆ กับการฝึกซ้อมท่าป้องกันตัว นั่นก็คือสาวๆ ต้องตั้งสติเมื่อมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันค่ะ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง