เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

เลาะตะเข็บ นิวยอร์ก แฟชั่น วีก

เลาะตะเข็บ นิวยอร์ก แฟชั่น วีก
ไทยรัฐ
22 กุมภาพันธ์ 2562 ( 22:01 )
4

ถึงจะไม่อลังการงานสร้างเทียบเท่า “ปารีส แฟชั่น วีก” แต่ความแซ่บของ “นิวยอร์ก แฟชั่น วีก” ก็สร้างสีสันครึกโครมทุกปี แถมยังพลิกอุตสาหกรรมแฟชั่นขนานใหญ่ สร้างเกมใหม่ที่มีเซเลบริตี้ดาราดังเป็นแม่เหล็กนำเทรนด์ทั้งโลก เพื่อหวังบิ๊กอิมแพกต์ประสานพลังดูดเงินทั้งบนแคตวอล์กและฟรอนต์โรว์

แต่ละปีมีผู้คนจากวงการแฟชั่นหลั่งไหลมาร่วมงาน “นิวยอร์ก แฟชั่น วีก” ไม่ต่ำกว่า 125,000 คน โดยปีหนึ่งจัดงานสองครั้ง ครั้งละ 7-9 วัน ในเดือนกุมภาพันธ์ และกันยายน เมื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัล แคตวอล์กผู้บุกเบิกอย่างนิวยอร์กก็เป็นผู้นำเทรนด์เรื่องไลฟ์สตรีม นำเทคโนโลยีถ่ายทอดสดแฟชั่นโชว์ออกสื่อออนไลน์มาใช้อย่างเห็นผล โดยแต่ละซีซันมีผู้ชมการถ่ายทอดสดถึง 2 ล้านคน

ทุ่มทุนสร้างจัดแฟชั่นวีกใหญ่เบิ้มขนาดนี้ ก็ต้องหวังผลเกินร้อย องค์กรอิสระที่จัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจของนิวยอร์ก “นิวยอร์ก ซิตี้ อีโคโนมิก ดีเวลล็อปเมนต์ คอร์ปอเรชั่น” บ่งชี้ว่า “นิวยอร์ก แฟชั่น วีก” สร้างรายได้ทางเศรษฐกิจให้มหานครแห่งนี้ ปีละ 865 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่แฟชั่นวีกกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายตรงจากผู้เข้าร่วมงานปีละ 532 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถ้าโชว์ไหนอยากได้เซเลบดังระดับเอลิสต์ประดับฟรอนต์โรว์ ก็ต้องจ่ายค่าตัวหนักถึง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่หากมีงบ 5,000 ดอลลาร์ยูเอส คงได้แค่ดาราเรียลลิตี้ทีวี เรียกว่าใครไม่ใช่ตัวพ่อตัวแม่ ไม่มีไทเทิลในวงการแฟชั่น หรือติดท็อปสเปนเดอร์ ก็ฝันไปเลยว่าจะได้ที่นั่งฟรอนต์โรว์ เพราะนี่คือทำเลทองที่มีมูลค่าการตลาดสูงลิ่ว

อีกหนึ่งปรากฏการณ์น่าจับตามองรวมถึงการพาเหรดขึ้นเดินแฟชั่นของลูกหลานตระกูลเศรษฐี และทายาทดาราดัง ซีซันล่าสุด ฟอลล์/วินเทอร์ 2019 เดินสายคึกคักทั้ง “จีจี้ และเบลล่า ฮาดิด”, “ปารีส ฮิลตัน”, “ไคอา เกอร์เบอร์” ลูกสาวของซินดี้ ครอว์ฟอร์ด, แร็ปเปอร์ตัว แม่ “ลิล คิม” ก็มาแผลงฤทธิ์ ขณะที่ “คารีส ดักลาส” ลูกสาววัย 15 ของ “ไมเคิล ดักลาส” กับ “แคเธอรีน ซีตาโจนส์” ควงพ่อแม่นั่งฟรอนต์โรว์ในโชว์ “ไมเคิล คอร์ส” ที่อัดแน่นไปด้วยเซเลบระดับเอลิสต์ ไม่น้อยหน้าก็เห็นจะเป็นแบรนด์ COACH ที่ขนทัพเซเลบจากทั่วโลกมาประดับฟรอนต์โรว์ ปีนี้ได้ “วี วิโอเลต” ซุป’ตาร์ลูกครึ่งไทย-เบลเยียม ไปสร้างสีสันประกบคู่เซเลบระดับโลก อย่าง “ชาร์ลี พูท” นักร้องหนุ่มขวัญใจวัยรุ่น, “โคลอี้ เกรซ มอเรตซ์” นางเอกดาวรุ่งของฮอลลีวูด และ “โคกิ คิมูระ” นางแบบฮอตชาวญี่ปุ่น

มันช่างสวนกระแสกับดีไซเนอร์หลายสำนัก ที่ทิ้งรันเวย์ใหญ่กระโดดหาโมเดลแฟชั่นรูปแบบใหม่ “เห็นปุ๊บซื้อปั๊บ” ยอมจัดโชว์ย่อยเพื่อขายของได้จริงตรงซีซันจริง โดยไม่สนระบบเก่าที่ฝั่งยุโรปให้ทำโชว์ล่วงหน้าก่อนสินค้าวางขาย 9 เดือน เพื่อให้มีเวลาผลิตตามออเดอร์...ก็โดนพี่จีนก๊อปขายตั้งแต่ยังไม่จบโชว์ ใครจะทนไหว.

บทความที่เกี่ยวข้อง