รีเซต

FENDI คอลเลกชั่นกูตูร์ SPRING/SUMMER 2023 ที่เน้นเทคนิคและงานฝีมือ

FENDI คอลเลกชั่นกูตูร์ SPRING/SUMMER 2023 ที่เน้นเทคนิคและงานฝีมือ
pommypom
31 มกราคม 2566 ( 17:15 )
317

     “FENDI COUTURE SPRING/SUMMER 2023 ในครั้งนี้ ผมต้องการเน้นไปที่เทคนิคและงานฝีมือของกูตูร์ ด้วยความเบา ความงามอันลื่นไหล และทัศนคติที่เป็นปัจจุบัน” Kim Jones ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ Couture and Womenswear ของ FENDI กล่าว

 

 

     “ซึ่งคือการเฉลิมฉลองให้กับห้องตัดเย็บและเหล่าช่างฝีมือชั้นสูงที่เข้าใจถึงเครื่องแต่งเหล่านี้ การมุ่งมั่นในการทำงานตลอดจนความลึกซึ้งของอารมณ์ต่อการออกแบบในแต่ละชิ้นงานที่ถูกส่งยังคงหล่อหลอมอยู่ทั้งผู้ผลิตและผู้สวมใส่ ตามแบบธรรมเนียมเดิมของกูตูร์ ชีวิตและลมหายใจนั้นสอดผสานรวมกันเป็นหนึ่ง คอลเลกชั่นนี้จึงเปรียบเสมือนโลกภายในที่ถูกหลอมรวมเป็นโลกภายนอก ทั้งในเชิงอุปมาและอุปไมย ด้วยความรู้สึกของชุดที่สวมใส่ภายในสู่ชุดราตรี” 

     ใน FENDI COUTURE SPRING/SUMMER 2023 ฤดูกาลนี้ Kim Jones และช่างฝีมือประจำห้องตัดเย็บชั้นสูงของ FENDI ยังคงมุ่งมั่นในวิสัยทัศน์ต่อคอลเลกชั่นกูตูร์ในฐานะผู้มีประสบการณ์แห่งการตัดอันซับซ้อนอีกครั้ง การนำเทคนิคการตัดเย็บในอดีต สู่การรังสรรค์ใหม่จนกลายเป็นปัจจุบันและก้าวไปสู่อนาคตด้วยความประณีต ละเอียดลออ 

     ธรรมเนียมของกูตูร์นั้น ถูกสร้างมาเพื่อให้มนุษย์สามารถสัมผัส และเข้าถึงความรู้สึกโปร่งสบาย และง่ายสำหรับการสวมใส่ โดยการละทิ้งความเป็น 'เครื่องแต่งกาย' มาโอบล้อมความรู้สึกที่นุ่มนวลมากขึ้น ดั่งเป็นตัวแทนของเสื้อผ้าสุภาพสตรี ที่ถูกแสดงออกถึงความคลุมเครือ ไม่แน่นอน ซึ่งเน้นไปที่รูปแบบของชุด ผ่านการตีความหมายใหม่ด้วยแนวคิดของการเปลี่ยนแปลงและความยืดหยุ่นที่กำลังจะมาทดแทนความเข้าถึงยาก อาทิ ชุดเดรสที่มาพร้อมกับความโดดเด่นของดีเทลแขนรูปทรงคล้ายปีกที่สามารถถอดออก ชุดชั้นในที่ได้รับการออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของลุคผ่านการรังสรรค์ด้วยเทคนิคการปักอย่างละเอียด แม้อาจมองไม่เห็น ตลอดจนเสื้อโค้ทนี้สะท้อนถึงการปักอย่างพิถีพิถันตัดกับชุดที่สวมอยู่ด้านใน อีกทั้งยังสามารถกลับด้านใส่ได้ มาพร้อมกับกระโปรงที่ถูกห่อหุ้มด้วยชิ้นผ้าที่ออกแบบมาในรูปทรงผ้ากันเปื้อน ที่สามารถนำมาสวมใส่เป็นผ้าคลุมได้อีกด้วย

     'Sprezzatura' คือความชำนาญในเชิงศิลปะของความสมบูรณ์และความไม่สมบูรณ์ ถูกแทรกซึมอยู่ทั่วทั้งหมด: ซึ่งความเมินเฉยและความตั้งใจให้ไม่สมบูรณ์ เพื่อทำให้มนุษย์มีความสมบูรณ์มากขึ้น เพราะนี่คือเสื้อผ้าที่ไม่ใช่แค่เสื้อผ้า แต่เป็นมุมมองของการมีชีวิต

     ด้วยเทคนิคการแดรปผ้าและพาดไปตามร่างกาย การดีไซน์ในการวางลายของลูกไม้ และการจับจีบด้วยมือ ยกระดับเสื้อผ้าด้วยเทคนิคการถักแบบพิเศษ ให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติของงานประติมากรรม และในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึง ความเป็นอัจฉริยะของ FENDI ในงานศิลปะแบบ sprezzatura ที่แม้แต่คาราบิเนอร์อุปกรณ์สำคัญสำหรับปีนเขายังต้องถูกสร้างมาใหม่เป็นประติมากรรมหรูหราเพื่อโยงวัสดุอย่างไม่แน่นหนามากนัก

     เกิดแนวคิดของความสมบูรณ์และความไม่สมบูรณ์ โลกของเครื่องจักรกับวิถีธรรมชาตินำมาสู่ เทคนิคที่มีความแข็งแกร่งแต่แฝงไปด้วยความอ่อนโยน ในทางกลับกันความชำนาญการของช่างฝีมือชั้นสูงจาก FENDI มาพร้อมลวดลายของลูกไม้และหนังสีเมทัลลิกที่ดูเหมือนเสื้อเกราะ โดดเด่นด้วยการกลับมาของถุงมือหนังเนื้อสัมผัสนุ่มเป็นพิเศษ รังสรรค์จากงานฝีมือด้วยการตัดวางลวดลายลูกไม้ สอดแทรกดีเทลการถักทอลูกไม้หลากสีสัน โดยตัดเย็บขึ้นมาเป็นเดรสและชุดชั้นในที่แมทช์กันอย่างลงตัว พร้อมเส้นด้ายในรูปแบบของผ้าโมแฮร์ญี่ปุ่น(Japanese mohair) ที่มีความละเอียดเป็นพิเศษ ซึ่ง Fuuga – เป็นมาตรฐานที่ถูกยกย่องบนความสง่างามที่ดีที่สุดในโลกของการถักโครเชต์ ด้วยเส้นใยผ้าที่บางเบาคล้ายกับลูกไม้ในชุดคลุม ร้อยเรียงกันเป็นเลเยอร์อย่างเหนือระดับ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง