ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

รู้ลึก "ส่าหรี" เสน่ห์ผ้าเมืองโรตี แฟชั่นสุด "สีสัน" บ่งบอกความเป็นสตรีอินเดีย

รู้ลึก "ส่าหรี" เสน่ห์ผ้าเมืองโรตี แฟชั่นสุด "สีสัน" บ่งบอกความเป็นสตรีอินเดีย
ไทยรัฐ
6 พฤษภาคม 2562 ( 12:14 )
229
รู้ลึก "ส่าหรี" เสน่ห์ผ้าเมืองโรตี แฟชั่นสุด "สีสัน" บ่งบอกความเป็นสตรีอินเดีย

ทางนี้ค่ะสาวๆ มาจับเข่าพูดคุย พร้อมจิบน้ำชาเบาๆ ในเรื่องของ "แฟชั่น" กันดีกว่า ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับ "แฟชั่นส่าหรี" แฟชั่นที่เป็นเอกลักษณ์ความสวยงามของสตรีประเทศอินเดีย เพราะ "ส่าหรี" ที่จะขอพูดถึงนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งผ้าหนึ่งชนิด ที่คงความงดงามและมีความเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก ไม่แพ้วัฒนธรรม หรือสถาปัตยกรรมของประเทศอินเดียเลยค่ะ เอาเป็นว่า...หากอยากทราบถึงต้นกำเนิดของผ้าส่าหรี แนะนำคุณสาวๆ ที่หลงรักประเทศอินเดีย และชื่นชอบในเรื่องของแฟชั่น ไม่ควรพลาดที่จะอ่านบทความนี้นะคะ

Thairath Women มีโอกาสได้บินตรงไปยังประเทศอินเดีย เพื่อชื่นชมความงดงามของวิถีชีวิต เรียนรู้วัฒนธรรม และเก็บภาพสวยๆ ของสถาปัตยกรรมสุดล้ำค่าแล้ว นอกจากสิ่งเหล่านี้ สำหรับการไปเยือนประเทศอินเดียครั้งนี้ สิ่งเที่เราอยากนำมาเสนอ ก็คือเรื่องราวของผ้า "ส่าหรี" เราจะมาพูกถึงที่มาของเสน่ห์ผ้าชนิดนี้กัน

"ส่าหรี" คืออะไร ?

"ส่าหรี" ถูกจัดเป็นเครื่องแต่งกายแบบหนึ่งของผู้หญิงในประเทศอินเดีย โดยเป็นผ้าหนึ่งชิ้นที่มีขนาดความยาวอยู่ที่ 5-6 เมตร มานุ่งหรือพันให้ถูกต้องตามจารีตประเพณี ซึ่งก็มีอยู่มากมายเกินกว่า 30 แบบเลยทีเดียว ทั้งนี้ในแต่ละวิธีการพันผ้า ก็ยังสามารถบ่งบอกถึงภูมิลำเนา หรือภูมิภาคได้อีกด้วย ซึ่งในแต่ละชุดหรือวิธีการก็จะมีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลต่างแตกกันออกไป

เอกลักษณ์เฉพาะ

"แฟชั่น" ในประเทศอินเดียส่วนหนึ่งมาจากวัฒนธรรมทางตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นชุดเลื่อมและด้ายสีทอง ด้วยเสน่ห์ของผ้าในแต่ละผืน คือศิลปะของการเย็บปักถักร้อย ความงดงามของผ้าจึงออกมาในรูปแบบลวดลายที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในส่วนของตัวเสื้อ กระโปรง และผ้าส่าหรี

สีสันเบอร์แรง

สิ่งหนึ่งที่จะสังเกตได้ของผ้าส่าหรีนอกจากความสวยงามของลวดลายที่มีอยู่บนเนื้อผ้า นั้นก็คือ "สีสัน" ของผ้าส่าหรีที่สดใส โดยไกด์ท้องถิ่นประจำประเทศอินเดียได้เล่าให้เราฟังว่า เหตุที่มีสีสันแบบนี้ เป็นเพราะว่า...

"เนื่องด้วยพื้นที่หลายรัฐของประเทศอินเดียเป็นทะเลทรายขนาดใหญ่ มีความแห้งแล้งสูง ผู้หญิงจึงเปรียบเสมือนความงดงาม และดอกไม้ที่สวยงาม ที่มีอยู่ท่ามกลางทะเลทราย"

องค์ประกอบเพื่อความงดงาม

1.ส่วนเสื้อ

ในส่วนของตัวเสื้อ จะเป็นเสื้อตัวสั้นประมาณใต้ราวนมแบบรัดรูป มีทั้งแบบแขนกุด และแบบที่เป็นแขนสายเดี่ยว เท่านั้นยังไม่พอ เพราะตัวเสื้อก็ยังมีเรื่องของงานดีไซน์ด้วยเช่นกัน ว่าอยากได้แบบเรียบง่าย หรือแบบเว้าโชว์แผ่นหลัง จะมาก-น้อย หรือไม่โชว์เลยก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้สวมใส่ค่ะ

2.ส่วนกระโปรง/ผ้าส่าหรี

ถัดมาในส่วนของกระโปรงก็จะมี "ปะติโค้ท" กระโปรงที่ใส่ด้านในส่าหรี ซึ่งจะเป็นผ้าแบบธรรมดาที่เป็นสีเดียวกันกับส่าหรีที่จะสวมใส่ด้านนอก ซึ่งทรงส่าหรีนั้น ก็จะมีแบบจับจีบหน้า ปล่อยชายยาวเป็นชั้น ทรงผ้าพลิ้ว และอื่นๆ ขึ้นอยู่กับบุคคล

3.เครื่องประดับ

สุดท้ายเป็นในเรื่องของ "เครื่องประดับ" ที่ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ ต่างหู สร้อยประดับหน้าผาก กำไล หรือแหวน ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับบุคคลว่าจะใส่หรือไม่ใส่ แต่ถ้ามีงานสำคัญขึ้นมาเมื่อใด จากที่สัมผัสด้วยตาของตัวเองแล้วนั้น ผู้หญิงในประเทศนี้ เธอลุกขึ้นมาแต่งองค์ทรงเครื่องกันแบบจัดเต็มเลยทีเดียวค่ะ

และสิ่งสุดท้ายที่อยากจะบอกคือ "ส่าหรี" หรือ "ชุดส่าหรี" ที่สตรีชาวอินเดียเขาสวมใส่กันนั้น เขาใส่กันเป็นประจำทุกวันเลยนะคะ เพียงแต่ว่าไม่ได้ใส่กันทุกคน ซึ่งในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเคร่งครัดทางศาสนาของแต่ละบุคคลค่ะ  

หากเพื่อนๆ ได้ลองไปเยือนประเทศอินเดียแล้ว ก็อย่าลืมเช่า "ชุดส่าหรี" ใส่ถ่ายรูปกับสถาปัตยกรรมสวยๆ ของประเทศอินเดียดูสักครั้งหนึ่งนะคะ รับรองว่าคุณจะหลงรักวิถีชีวิต รอยยิ้มของผู้คน และความงดงามของประเทศนี้อย่างไม่รู้ตัว

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ

บทความที่น่าสนใจ :

ทรงพระสิริโฉม พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ ในฉลองพระองค์ชุดไทยบรมพิมาน 2 องค์

"ทรงผม" หน้าม้า "ลิซ่า แบล็กพิงก์" How To ล็อกผมยังไงไม่ให้กระดิก!

ทำไม? "ผู้หญิง" อายุน้อยเสี่ยงเป็น "โรคหัวใจ" มากขึ้น!

ไอเดีย "แต่งหน้า" โทนสุภาพ แมตช์แฟชั่น "สีเหลือง" สวยแพง สุดเป๊ะปัง

มาทำงานก็ผอมได้ "สาวออฟฟิศ" เดินขึ้นบันไดยังไง ให้ผอมเร็ว?

บทความที่เกี่ยวข้อง