เทคนิคถ่ายรูปและแต่งรูปอาหารให้สวย จะสายคาเฟ่หรือทำขนมขายเอง รูปก็ดูดี!

เทคนิคถ่ายรูปและแต่งรูปอาหารให้สวย จะสายคาเฟ่หรือทำขนมขายเอง รูปก็ดูดี!
pommypom
22 กรกฎาคม 2563 ( 15:45 )
427
2

     ใครเป็นสายชอบเที่ยวคาเฟ่หรืออยากทำขนมขายเอง วันนี้เรามีเทคนิคถ่ายรูปและแต่งรูปอาหารให้สวยมาแนะนำค่ะ การถ่ายรูปอาหารให้ออกมาสวยนั้นสำคัญมากๆในการดึงดูดลูกค้า เพราะรูปสวยๆจะทำให้อาหารของเราดูดี ดูน่าทานขึ้นได้หลายเท่าเลย แถมยังทำให้มีคนติดตามเยอะอีกด้วย เพราะใครๆก็ชอบติดตามแอคเคาท์ที่มีรูปสวยๆ นอกจากนั้นสายคาเฟ่คนไหนถ่ายรูปสวย ก็อาจจะมีโอกาสได้รีวิวอาหารให้คาเฟ่ดังๆ ได้เงินค่าโฆษณามาแบบคูลๆอีกด้วย จะทำได้ยังไงนั้น ไปดูเทคนิคของเรากันเลยค่ะ

 

 

เทคนิคถ่ายรูปอาหาร

  • หาไอเดียก่อนถ่าย

     สิ่งสำคัญที่อยู่เบื้องหลังภาพสวยๆก็คือไอเดียค่ะ การหาไอเดียก่อนถ่ายรูปจะทำให้รูปที่เราถ่ายออกมานั้นมีมู้ดแอนด์โทน ได้ฟีลลิ่ง เห็นรูปแล้วเหมือนมีสตอรี่แฝงอยู่ในภาพ เป็นภาพที่จะสามารถสื่อความหมายได้ดี หากใครที่เปิดร้านขายอาหารอย่างจริงจัง เราก็ควรที่จะทำมู้ดบอร์ดค่ะ มู้ดบอร์ดจะช่วยให้เราคุมโทนภาพที่จะถ่ายออกมาได้ดี ภาพที่ออกมาจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และถ้าหากเรามีไอเดียดีๆจนทำให้ภาพอาหารของเราดูมีเอกลักษณ์ เรายังสามารถสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำได้อีกด้วย

     แต่หากใครที่เป็นสายคาเฟ่เฉยๆ ชอบถ่ายรูปอาหารอัพลงโซเชียล การถ่ายรูปอาหารให้ออกมาดูดีก็เป็นสิ่งที่ท้าทายค่ะ โดยเราอาจจะไม่ต้องถึงขั้นทำมู้ดบอร์ด แต่เราอาจจะคิดมู้ดแอนด์โทนไว้คร่าวๆก็ได้ว่าเราอยากให้รูปของเราเป็นแนวไหน ซึ่งแน่นอนว่า การมีรูปสวยๆในโซเชียล ทำให้โซเชียลของเราดูคุมโทน เต็มไปด้วยภาพสวยๆ เผลอๆอาจจะมีคนติดตามมากขึ้น คาเฟ่ก็อาจจะอยากให้เราถ่ายรูปรีวิวให้ ได้เงินค่าโฆษณาเสริม การมีภาพสวยๆมีแต่ได้กับได้จริงๆค่ะ

 

 

  • เซ็ตฉาก

     เมื่อเราได้ไอเดียแล้ว สิ่งต่อมาคือการเซ็ตฉากค่ะ การเซ็ตฉากก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่จะช่วยทำให้ภาพของเราออกมาสวย หากลองเทียบกับการถ่ายรูปเค้กเฉยๆ กับ การถ่ายรูปเค้กที่มีพร็อพ อย่างเช่นการจัดใส่จานสวยๆ มีต้นไม้เล็กๆอยู่ข้างๆ อาจจะมีผ้าสวยๆเข้ามาช่วยด้วย แบบหลังจะทำให้ภาพของเราดูน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้นกว่าแบบแรกค่ะ

 

 

  • จัดองค์ประกอบภาพให้สมดุล

     นอกจากการเซ็ตฉากแล้ว เรายังจำเป็นที่จะต้องจัดวางพร็อพต่างๆในภาพให้สมดุล เพราะบางครั้งการที่มีพร็อพมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ภาพดูรกขึ้นได้ แถมยังทำให้อาหารดูไม่เด่นอีกด้วย เพราะไม่รู้จะโฟกัสตรงไหนดี ดังนั้นเราจึงควรจัดองค์ประกอบของภาพให้สมดุลกันค่ะ เราควรที่จะจัดวางพร็อพแต่พอดี และที่สำคัญการเลือกสีของวัตถุในภาพก็ควรจะเป็นโทนสีที่ไปในทิศทางเดียวกัน โดยเราอาจจะเลือกพร็อพที่มีโทนสีใกล้เคียงกับอาหาร หรือใช้โทนสีคู่ตรงข้ามไปเลยก็ได้ค่ะ แบบนี้จะทำให้ภาพดูสมดุลมากขึ้น นอกจากนั้นรูปทรงพร็อพก็สำคัญค่ะ เราควรที่จะจัดวางไม่ให้ภาพดูแออัดจนเกินไป และไม่ให้เทน้ำหนักไปในทิศทางใดทางหนึ่งเท่านั้น เราควรที่จะจัดวางวัตถุในภาพให้สมดุลกันค่ะ

 

 

  • เพิ่มพื้นที่ว่างในเฟรม

     เมื่อเราจัดวางองค์ประกอบโอเคแล้ว ก็ได้เวลากดชัตเตอร์ถ่ายภาพเสียที! แต่ต้องอย่าลืมด้วยว่า เราควรที่จะถ่ายให้ภาพดูมีพื้นที่ว่างสักหน่อย ให้ได้พอหายใจบ้าง ไม่ใช่แออัดจนเกินไป จนทำให้ภาพออกมาดูรกและไม่สวย เอาเป็นว่า เมื่อเราเซ็ตฉากและจัดองค์ประกอบเรียบร้อยแล้ว เราก็ควรที่จะมีพื้นที่ว่างในเฟรมภาพเหลือไว้ด้วยค่ะ หากเราอยู่ใกล้กับวัตถุมากจนเกินไป ก็อาจจะต้องถอยห่างออกมาจากวัตถุที่วางไว้สักเล็กน้อยค่ะ หรือหากพร็อพดูรก ก็อาจจะต้องวางให้มีระยะห่างจากกันบ้างค่ะ

 

 

เทคนิคแต่งรูปอาหาร

     แน่นอนว่าหากเราเซ็ตฉาก จัดองค์ประกอบ และถ่ายภาพไว้อย่างดีแล้ว ภาพจะต้องออกมาสวยอยู่แล้ว แต่หากเราอยากเพิ่มฟีลลิ่งให้ภาพมากกว่าภาพสด การแต่งรูปจึงเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่ทำให้รูปออกมาดูดีค่ะ ซึ่งการแต่งรูปนั้นไม่ยากเลย เราสามารถใช้โปรแกรม Photoshop, Lightroom หรือแอปพลิเคชัน VSCO ก็ได้ค่ะ 3 ตัวนี้ถือเป็นโปรแกรมฮิตสำหรับแต่งรูปเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะสามารถแต่งสีรูปได้แล้ว ยังสามารถเพิ่ม Text เข้าไปได้อีกด้วย ส่วนอีกหนึ่งแอปพลิเคชันแนะนำสำหรับการถ่ายภาพอาหารโดยเฉพาะเลยก็คือ Foodie ค่ะ แอปนี้มีฟิลเตอร์สวยๆที่ช่วยทำให้สีของอาหารดูน่าทานมากกว่าสีเดิมเลยก็ว่าได้ เหมาะสำหรับสายคาเฟ่หรือใครที่เปิดร้านอาหารอยู่สุดๆค่ะ

 

 

ไอเดียถ่ายรูปและแต่งรูปแนะนำ

     สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มั่นใจในการถ่ายรูปและแต่งรูปของตัวเอง อีกหนึ่งเทคนิคแนะนำเลยก็คือการจัดวางแบบสไตล์มินิมอลค่ะ ซึ่งเป็นสไตล์ที่จัดวางง่ายสุดๆ แม้ว่าภาพจะดูเรียบๆ แต่ถ่ายออกมาแล้วดูดีแบบคลีนๆ แถมยังคุมโทนอีกด้วย เก๋สุดๆ ถือเป็นทริคแนะนำเลยล่ะค่ะ โดยเราจะต้องจัดวางพร็อพน้อยๆ เลือกพร็อพโทนสีพื้นๆ หรือใช้โทนสีประมาณไม่เกิน 3 สีต่อ 1 ภาพค่ะ ส่วนฉากก็เน้นเป็นฉากสีเรียบๆ โดยเฉพาะสีขาว ถ่ายออกมาแล้วยังไงก็ออกมาดูดีแน่นอน

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง