8 กิจกรรมคลายเครียดช่วงโควิด ทำได้ที่บ้าน สนุก ผ่อนคลายจิตใจ ต้องลองทำ

8 กิจกรรมคลายเครียดช่วงโควิด ทำได้ที่บ้าน สนุก ผ่อนคลายจิตใจ ต้องลองทำ
pommypom
20 สิงหาคม 2564 ( 17:35 )
158

     ในช่วงที่เราต้องเผชิญกับสถานการณ์อันยากลำบากในช่วงนี้จนทำให้รู้สึกเครียด จิตใจไม่เบิกบานเหมือนเก่า วันนี้เรามี 8 กิจกรรมคลายเครียดช่วงโควิดมาแนะนำค่ะ เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมดีๆ ที่มีส่วนช่วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น ลดความวิตกกังวลไปได้ ใครกำลังมองหากิจกรรมสนุกๆ ทำ ต้องลอง 8 กิจกรรมนี้เลย!

 

 

ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยลดน้ำหนัก ทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นด้วยค่ะ ใครที่รู้สึกเครียด แนะนำให้ออกกำลังกายเลย เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยลดฮอร์โมน Cortisol หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดนั่นเอง อีกทั้งการออกกำลังกายยังช่วยหลั่งฮอร์โมน Endorphins หรือฮอร์โมนแห่งความสุข ทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น รวมไปถึงยังช่วยทำให้นอนหลับดีขึ้นอีกด้วย 

 

โยคะ

     นอกจากการออกกำลังกายที่ต้องขยับร่างกายเรียกเหงื่อแล้ว โยคะก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่มีส่วนช่วยลดความเครียดได้ดีค่ะ แถมท่าโยคะยังเป็นท่าที่ช่วยยืดเส้นยืดสาย คลายความปวดเมื่อย โดยไม่ต้องออกกำลังให้หนักเลย ซึ่งเมื่อได้ฝึกโยคะแล้ว ก็จะช่วยผ่อนคลายร่างกาย จิตใจสงบ และคลายความวิตกกังวลต่างๆ ได้ดีค่ะ

 

ปลูกต้นไม้

     มาทางด้านกิจกรรมยอดฮิตในช่วงอยู่บ้านอย่างการปลูกต้นไม้กันบ้าง ซึ่งหลายคนหันมาปลูกต้นไม้กันเยอะเลยทีเดียวค่ะ เรียกได้ว่าการปลูกต้นไม้ นอกจากจะถือเป็นการตกแต่งบ้านให้ร่มรื่นน่าอยู่แล้ว การปลูกต้นไม้ยังช่วยทำให้คนปลูกอารมณ์ดี ผ่อนคลายจิตใจ ทำให้หายเครียดได้ค่ะ แถมการอยู่กับต้นไม้ยังทำให้เราได้รับอากาศดีๆ เข้ามาในร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วย

 

ทำอาหาร

     อีกหนึ่งกิจกรรมฮิตสำหรับทีมอยู่บ้านก็คือการทำอาหารนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารคาวหรืออาหารหวาน ก็มีส่วนช่วยลดความเครียดได้ดีค่ะ เพราะเมื่อเราทำอาหาร จิตใจเราจะโฟกัสกับขั้นตอนการทำ จนทำให้ลืมเรื่องราวเครียดๆ ไป แถมการทำอาหารยังสนุกอีกด้วย ยิ่งถ้าทำออกมาแล้วรสชาติอร่อย การได้กินของอร่อยก็ทำให้อารมณ์มากขึ้นไปอีกค่ะ

 

ถักนิตติ้ง

     อีกหนึ่งกิจกรรมคลายเครียดแนะนำเลยก็คือการถักนิตติ้งค่ะ สำหรับใครที่ยังไม่เคย ต้องลองทำเลย เพราะการถักนิตติ้งจะช่วยฝึกสมาธิ ทำให้จิตใจสงบลง ช่วยคลายความเครียดได้ผลดีทีเดียวค่ะ เนื่องจากเราจะต้องจดจ่ออยู่กับการถัก ทำให้เราสามารถลืมเรื่องราวความเครียดไปได้ ถักแล้วเพลินมากค่ะ สามารถทำได้ทั้งวันเลย ใครที่ถักไม่เป็นก็สามารถเรียนรู้ได้เอง ง่ายสุดๆ ไปเลย

 

ดูหนัง

     การดูหนังก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมช่วยคลายเครียดได้ดีค่ะ ทำให้เราลืมเรื่องราววุ่นวายในโลกภายนอก เข้าไปสู่เรื่องราวในหนัง แต่อย่าดูหนังที่เครียดเกินไปนะคะ เพราะมันจะทำให้จิตในเราหดหู่กว่าเดิมได้ แนะนำให้ดูหนังตลกหรือหนังฟีลกู๊ดที่ทำให้จิตใจเราเบิกบานสดใส เรียกเสียงหัวเราะได้ในช่วงเวลาที่เครียดๆ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้ผลดีไม่แพ้กิจกรรมอื่นๆ เลย

 

เล่นเกม

     การเล่นเกมก็ช่วยคลายเครียดได้ดีค่ะ เพราะจะทำให้เราจดจ่อไปกับเรื่องราวในเกมที่เราต้องเล่น จึงทำให้เราสามารถลืมเรื่องราวเครียดๆ ไปได้ แต่อย่าเล่นเกมประเภทที่ต้องแข่งขันเอาชนะมากจนเกินไปนะคะเพราะจะไปเป็นการเพิ่มความกดดันให้เราเครียดหนักกว่าเดิมได้ ลองมองหาเกมสนุกๆ ดีกว่า จะช่วยทำให้อารมณ์ดีและไม่เครียดค่ะ

 

เต้น

     สายแดนซ์ต้องคลายเครียดด้วยการเต้นค่ะ ชอบเพลงไหนก็เต้น Cover เพลงนั้น เต้นให้สนุกสุดเหวี่ยง ถือเป็นการออกกำลังกายอีกหนึ่งวิธีด้วย ทำให้ฮอร์โมนแห่งความสุขหลั่งไหล จิตใจเบิกบานขึ้น ช่วยลดความเครียดได้ดีทีเดียว ใครกำลังเครียดๆ เบื่อๆ ไม่จำเป็นต้องเต้นเก่ง ก็ระบายมันด้วยการเต้นได้ค่ะ ปิดห้องเต้นคนเดียวให้มันส์สุดๆ ไปเลย 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง