8 อันดับต้นไม้ในร่ม ... ต้นไหนเลี้ยงยาก ต้นไหนเลี้ยงง่าย

8 อันดับต้นไม้ในร่ม ... ต้นไหนเลี้ยงยาก ต้นไหนเลี้ยงง่าย
Beau_Monde
16 กันยายน 2563 ( 08:05 )
4.6K

     ช่วงนี้ ต้นไม้ในร่ม กำลังมาแรงค่ะ หลายๆ คนก็เริ่มหามาปลูกในห้อง ทั้งเพื่อเอาไว้แต่งห้องในดูสวยๆ ชิคๆ หรือบางคนก็หวังจะให้ช่วยฟอกอากาศ ช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธ์ในบ้าน ต้นไม้แต่ละต้นนั้นก็มีความต้องการแสงแดดและน้ำต่างกันไปค่ะ บางต้นดูแลง่าย เลี้ยงง่าย บางต้นดูแลยากเหลือเกิน ซื้อมากี่ต้นก็ตายเรียบ หรือบางทีเลี้ยงเท่าไหร่ก็ไม่ยอมโต

     ต้นไม้ในร่ม บางต้นนั้นสามารถเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงน้อย แต่บางต้นก็ไม่ใช่ค่ะ สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยเลี้ยงต้นไม้มาก่อนเลย การลองหาข้อมูลต้นไม้แต่ละต้นว่าเลี้ยงยากง่ายแค่ไหน น่าจะช่วยให้เราสามารถเข้าใจต้นไม้ได้มากขึ้นค่ะ วันนี้เราได้จัดอับดับต้นไม้ที่เลี้ยงยากและต้นไม้ที่เลี้ยงง่ายมาให้ได้เก็บไว้เป็นข้อมูลค่ะ ก่อนที่จะซื้อต้นไม้ชนิดไหนลองมาดูกันก่อนว่าต้นที่เราเล็งไว้ เหมาะกับพื้นที่ในห้องและพฤติกรรมของเราหรือเปล่า เพราะเมื่อซื้อมาแล้วจะได้เลี้ยงรอด ไม่ต้องเสียเงินฟรียังไงล่ะ

 

 

ต้นไม้ในร่มเลี้ยงยาก

1. ไทรใบสัก (ระดับความยาก 8/10)

     ช่วงนี้ต้นไทรใบสักนั้นได้รับความนิยนำมาปลูกในร่มกันมากขึ้นค่ะ ด้วยลักษณะของใบและฟอร์มของลำต้นที่ดูสวย ช่วยฟอกอากาศและช่วยให้ห้องของเราดูดีขึ้นได้ด้วย ถึงแม้ว่ามองไปทางไหนใครๆ ก็ปลูกไทรใบสักไว้ในห้อง แต่แท้จริงแล้วเจ้าต้นนี้นั้นถือเป็นไม้ที่เอาใจยากมากๆ เลยล่ะค่ะ เพราะด้วยนิสัยของเจ้าต้นนี้ที่ปรับตัวไม่ค่อยเก่ง อ่อนไหวต่อความชื้นและแดด ซึ่งเมื่อเราซื้อมาแล้วหากรดน้ำมากเกินไปหรือวางไว้ในมุมที่แดดส่องถึงมากเกินไปก็จะทำให้ต้นตายได้ แต่หากไม่โดดแดดเลยก็อาจจะทำให้เกิดเชื้อราที่โคนต้นและรากได้ค่ะ คนที่คิดจะเลี้ยงต้นนี้ต้องคอยหมั่นสังเกตอาการของต้นไม้ให้ดี ต้องเอาใจใส่เยอะๆ ค่ะ

 

2. ยางอินเดีย (ระดับความยาก 7/10)

     ถึงแม้ว่าภายนอกจะดูเป็นไม้บึกบึน ทนแดดทนฝน ยิ่งมีใบที่มีความหนา มันเป็นเงาและสีเขียวเข้มไปจนถึงสีดำ ทำให้หลายๆ คนคงคิดว่าต้นยางอินเดียนั้นต้องเป็นไม้ที่อดทนแน่ๆ แต่จริงๆ แล้วเจ้าต้นนี้ก็อ่อนไหวไม่แพ้กับไทรใบสักเลยล่ะค่ะ เพราะวันดีคืนนี้ก็เกิดอาการใบเหลือง ทิ้งใบให้ร่วงหล่น ซึ่งเจ้าต้นนี้ชอบอยู่ในดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี ชอบดินที่มีความชุ่มฉ่ะแต่ไม่ชอบดินแฉะ หากดินมีความชื้นมากเกินไป มีน้ำขัง จะทำให้ต้นเกิดปัญหาได้ค่ะ สำหรับเจ้าของที่รับเจ้าต้นนี้มาดูแลก็ต้องหมั่นตรวจเช็คดินให้ดี ระวังเรื่องการรดน้ำและควรเช็ดฝุ่นออกจากใบบ้าง ก็จะช่วยให้เจ้าต้นนี้แข็งแรงได้ค่ะ

 

3. เดหลี (ระดับความยาก 6/10)

     ดอกก็สวยแถมมีกลิ่นหอม แถมยังฟอกอากาศได้ดีสุดๆ แต่เจ้าต้นนี้ก็บอบบางไม่แพ้กันค่ะ เดหลีนั้นไม่ชอบแดดจัด แม้กระทั่งอยู่ในที่ร่มแต่หากเราเผลอวางต้นนี้ไว้ในที่ทีมีแสงแดดส่องถึงมากเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการใบไหม้ได้ ก่อนที่เราจะรับเจ้าต้นนี้มาเลี้ยง ลองสำรวจมุมต่างๆ ในห้องก่อนว่าสามารถวางเดหลีไว้ตรงไหนได้ เพื่อให้ต้นนี้โดนแสงตามที่ต้องการ และช่วยให้ใบยังคงเขียวสดไม่ไหม้ลามไปทั้งใบค่ะ

 

4. หน้าวัว (ระดับความยาก 5/10)

     ดอกหน้าวัวก็ถือเป็นไม้ที่สามารถปลูกในร่มได้ดีค่ะ โดยนิสัยของต้นนี้นั้นชอบความชื้นมาก สามารถรดน้ำวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นได้เลย แต่ไม่ชอบแสงแดดจัด คล้ายๆ กับเดหลี ก่อนที่เราจะรับเจ้าต้นนี้มาไว้ในบ้าน ลองมองหามุมร่มๆ ในห้องก่อน หากไม่มีก็ลองไปหาต้นอื่นมาเลี้ยงดีกว่า เพราะต้นนี้นั้นไม่ชอบแสงแดดจริงๆ และใบไหม้ง่ายมากค่ะ อีกอย่างที่ต้องระวังหากคิดจะเลี้ยงต้นนี้ค่ะ สำหรับครที่เป็นทาสน้องหมาและน้องแมวพยายามหลีกเลี่ยงเจ้าต้นนี้ไว้ เพราะยางเป็นพิษกับสัตว์เลี้ยงค่ะ

 

ต้นไม้ในร่มเลี้ยงง่าย

5. ฟิโลเดนดรอนซานาดู (ระดับความง่าย 8/10)

     ซานาดู ต้นไม้ที่มีทรงของใบแปลกสะดุดตา เจ้าต้นนี้ก็เป็นอีกต้นที่ดูแลง่ายค่ะ นิสัยของซานาดูนั้นชอบอยู่ในดินร่วน ระบายน้ำได้ดี ไม่ชอบดินชื้นแฉะมาก แต่หากเผลอรดน้ำเยอะไปหน่อย เจ้าต้นนี้ก็ยังทนไหวค่ะ แต่ทางที่ดีก็รดน้ำน้อยๆ ก็ได้เพื่อไม่ให้รากของซานาดูชื้อแฉะเกินไปค่ะ

 

6. มอนสเตอร่า (ระดับความง่าย 8/10)

     มอนสเตอร่าก็เป็นอีกต้นที่อยู่ในที่ร่มได้ดีค่ะ รวมถึงยังชอบอยู่ในที่ชื้นด้วย หากเรามีห้องที่ค่อนข้างมืดหรือมีมุมในบ้านที่แสงแดดส่องบางๆ มีม่านกั้น ก็สามารถนำเจ้าต้นนี้ไปวางได้เลยค่ะ ส่วนในเรื่องของการรดน้ำนั้นก็ไม่วุ่นวายแค่รดอาทิตย์ละ 1 - 2 ครั้งก็พอ

 

7. กวักมรกต (ระดับความง่าย 7/10)

     จัดเป็นไม้ที่เลี้ยงง่าย ดูแลง่ายค่ะ เจ้าต้นนี้อยู่ง่าย ไม่ดราม่า ไม่งอแง ไม่วุ่นวาย ซึ่งทั้งกวักมรกตเขียวและกวักมรกตดำก็ดูแลง่ายๆ คล้ายๆ กันค่ะ เพียงแค่มีแดดรำไร รดน้ำอาทิตย์ละครั้ง เจ้าต้นนี้ก็อยู่ไดแบบสบายๆ เลยล่ะ

 

8. ลิ้นมังกร (ระดับความง่าย 7/10)

     เช่นเดียวกับกวักมรกต เจ้าต้นลิ้นมังกรนี้ดูแลง่ายมากๆ รดน้ำอาทิตย์ละครั้งก็พอ หรือบางอาทิตย์จะลืมรดน้ำไปบ้างเจ้าลิ้นมังกรนี้ก็ไม่มีอาการงอแงให้เห็นค่ะ นอกจากนี้ลิ้นมังกรยังได้ชื่อว่าเป็นไม้ฟอกอากาศที่ดีสุดๆ สามารถปลูกในห้องนอนได้ด้วยล่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

4 ต้นไม้ปราบเซียน เลี้ยงยาก ปลูกแล้วไม่ค่อยรอด

10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง