7 อาหารที่แมวห้ามกิน ทาสแมวควรระวัง อย่าป้อน!!

7 อาหารที่แมวห้ามกิน ทาสแมวควรระวัง อย่าป้อน!!
Beau_Monde
6 มิถุนายน 2562 ( 10:10 )
22.7K

     อาหารบางชนิดมนุษย์สามารถกินได้แถมเป็นประโยชน์ให้กับร่างกายแต่กลับเป็นผลร้ายกับน้องแมวสุดรักของเราค่ะ ซึ่งบางอย่างนั้นอันตรายกับแมวจนถึงขั้นทำให้ตายได้เลยทีเดียว การเลือกอาหารให้แมวนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากเลยล่ะค่ะ เราลองไปดูกันดีกว่าว่า อาหารที่แมวห้ามกิน นั้นมีอะไรกันบ้างไปดูกันเลยค่ะ!!

อาหารที่แมวห้ามกิน: น้ำที่ไม่สะอาดเพียงพอ

     น้ำถือเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิตของทั้งมนุษย์และน้องแมวค่ะ แต่น้ำจากบางแหล่งที่เราไม่รู้ที่มาหรือไม่มีความสะอาดเพียงพอนั้นไม่ควรให้น้องแมวค่ะ ซึ่งความไม่สะอาดนี้อาจจะมาจากท่อส่งน้ำในบ้านของเราจึงทำให้น้ำมีสารปนเปื้อนต่างๆ เจ้าของต้องระวังในการเลือกน้ำให้น้องแมวและควรเปลี่ยนน้ำดื่มของน้องแมวเป็นประจำทุกวันค่ะ 

อาหารที่แมวห้ามกิน: อาหารที่มีการปรุงรส

     อาหารของเราที่กินกันอยู่ทุกวันนี้มีสารปรุงรสอยู่ค่อนข้างมากค่ะ ทำให้อาหารพวกนี้ไม่ควรนำมาป้อนน้องแมวเป็นอันขาด เนื่องจากสารปรุงรสเหล่านี้สามารถสร้างผลกระทบต่อไตและอวัยวะภายในของน้องแมวได้ รวมถึงสารปรุงรสบางชนิดยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดมะเร็งในสัตว์ได้อีกด้วย

อาหารที่แมวห้ามกิน: ยาทุกชนิดของคน

     ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช้ยาทุกชนิดของคนที่จะเป็นพิษกับแมวค่ะ เพียงแต่ว่าไม่ควรมีแมวตัวไหนต้องมากินยาของคนเนื่องจากเรามียาของสัตว์โดยเฉพาะแล้ว และในการกินยาแต่ละครั้งควรมาจากคำแนะนำของสัตวแพทย์เท่านั้นค่ะ

อาหารที่แมวห้ามกิน: กระเทียมและหัวหอม

กระเทียมและหัวหอมสามารถเข้าไปทำงานเซลล์เม็ดเลือดแดงในตัวของน้องแมวได้ค่ะ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรป้อนอาหารที่มีกระเทียมและหัวหอมเป็นส่วนประกอบแก่น้องแมวของเราค่ะ

อาหารที่แมวห้ามกิน: มะเขือเทศ, มะเขือยาวและมันฝรั่งดิบ

     ทั้งมันฝรั่งดิบ, มะเขือเทศและมะเขือยาวนั้นมีสารโซลานีนซึ่งเป็นพิษกับน้องแมวค่ะ ซึ่งหากน้องแมวได้รับสารพิษชนิดนี้เข้าไปจะทำให้มีอาการ อาเจียน ท้องเสียและถ่ายท้องได้ค่ะ

อาหารที่แมวห้ามกิน: นมวัว

    อาหารที่แมวห้ามกิน อย่างที่6 นั่นก็คือนมวัวค่ะ เพราะในนมวัวนั้นมีเลคโตสซึ่งเป็นอันตรายกับน้องแมว บางทีเราอาจเห็นในทีวีว่าลูกแมวตัวเล็กๆ นั้นชอบกินนม แต่ถ้าหากเจ้าของอยากให้น้องแมวของคุณกินนมแล้วล่ะก็ ควรเปลี่ยนจากการกินนมวัวไปเป็นนมแพะจะดีกว่าค่ะ

อาหารที่แมวห้ามกิน: องุ่นและลูกเกด

     องุ่นและลูกเกดนั้นสามารถทำให้แมวของคุณอาเจียนออกมาได้ นอกจากนี้ยังทำให้น้องแมวเกิดอาการท้องเสียและถ่ายท้องได้ด้วย เจ้าของควรระวังอย่าให้น้องแมวกินองุ่นหรือลูกเกดค่ะ 

     จะเห็นได้ว่า อาหารที่แมวห้ามกิน นั้นอยู่ใกล้ตัวมากว่าที่เราคิดค่ะ เจ้าของที่เคยป้อนอาหารเหล่านี้กับแมวของคุณก็ควรหยุดทำทันทีก่อนที่น้องแมวของเราจะป่วยค่ะ ส่วนสำหรับใครที่ตั้งใจจะรับหรือซื้อแมวมาเลี้ยง ก็ควรศึกษาถึงพฤติกรรมของน้องแมวและวิธีการเลี้ยงดูให้ละเอียด เพื่อที่น้องแมวของเราจะได้มีสุขภาพดี อยู่เป็นเพื่อนเราไปได้นานๆ ค่ะ 


บทความที่คุณอาจสนใจ


วันแมวโลก รู้จักแมวดังขึ้นแท่นเซเล็บทั่วโลก แมวญี่ปุ่น เซเล็บแมวในไทย แมวอโศก


ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง