ย้อนดู! ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2015-2020 แต่ละปีอลังการขึ้นเรื่อยๆ

ย้อนดู! ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2015-2020 แต่ละปีอลังการขึ้นเรื่อยๆ
Faii_Natnista
12 พฤษภาคม 2564 ( 13:30 )
10.6K

     ใกล้เข้ามาทุกทีค่ะ กับการประกวดรอบ ชุดประจำชาติ หรือ National Costume Competition สำหรับมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69 (Miss Universe 2020) ซึ่งต้องบอกว่า ชุดประจำชาติไทย ในการประกวด Miss Universe ของเรานั้นก็มีแต่จะอลังการขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี แต่ละชุดล้วนมีเรื่องราวของประวัติศาสตร์ความเป็นไทยที่น่าสนใจซ่อนอยู่ วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนไปรื้อฟื้นความหลัง ย้อนดูชุดประจำชาติไทย Miss Universe ตั้งแต่ปี 2015 จนถึงปี 2020 กันซะหน่อยค่ะ เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องเบาๆ ระหว่างรอลุ้นผลการประกวดรอบ ชุดประจำชาติ ในวันที่ 14 พฤษภาคมที่จะถึงนี้!

 

 

ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2020

     ชุด "ไตรรงค์อนงนาถสุพรรณมัจฉา" ได้สร้างสรรค์ขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจาก “นางสุพรรณมัจฉา” ซึ่งเป็นนางในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ โดยได้นำความงามสง่าของนางสุพรรณมัจฉามาผสมผสานกับความงามของ “ปลากัดไทย” หรือ “นักสู้แห่งสายน้ำของสยามประเทศ” (The River Fighter of Siam) สัตว์น้ำประจำชาติที่ทรงคุณค่าและมีสีสันสวยงาม ซึ่งในปีนี้ “ปลากัดไทย” จะได้แหวกว่ายบนเวทีจักรวาล ตอกย้ำภาพลักษณ์ของ “นักสู้ของไทย” เฉกเช่นเดียวกับมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ที่มีศักยภาพเหลือล้น เป็นตัวจริงแห่งจักรวาล (Real U, Real Universe)

 

 

     “ปลากัด” หรือ “นักสู้แห่งสายน้ำของสยามประเทศ” (The River Fighter of Siam) นับเป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทยซึ่งได้รับการยืนยันจากประกาศของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 เรื่องราวของปลากัดไทยนั้นเป็นที่รู้จักมานานกว่า 100 ปี และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

 • ชนะการประกวดออกแบบชุดประจำชาติและตัดเย็บ : นายอัครัช ภูษณพงษ์

 

ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2019

     ชุด "ผีตาโขน Festival of Thailand" เป็นไอเดียที่ชนะเลิศจากการแข่งขันประกวดชุดประจำชาติในโครงการ ‘ความเป็นไทยร่วมสมัยที่ฟ้าใสจะใส่ไปคว้ามง’ 

 

 

     "ผีตาโขน" เป็นชุดประจำชาติที่พร้อมเผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีไทยผ่านงานศิลปะ ด้วยการสร้างสรรค์นำวัสดุที่เป็นขยะมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า ทำการสานด้วยมือ นำขยะที่คนอื่นไม่เห็นประโยชน์ มาขึ้นเป็นผลงานที่สวยงาม ชุดนี้มีน้ำหนักรวมกว่า 10 กิโลกรัม

 

 

     โดยผีตาโขน เป็นการละเล่นเฉพาะถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์ของอำเภอด่านซ้ายในช่วงประเพณีบุญหลวง (เดือนกรกฎาคม) ที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อเรื่องการส่งพระเวสสันดรกลับพระนคร โดยพวกผีตาโขนจะร่วมขบวนตามส่งเสด็จ แต่เดิมชื่อเรียกว่า "ผีตามคน" ก่อนเพี้ยนมาสู่ "ผีตาโขน" อีกทั้งยังเป็นการละเล่นที่มีความสนุกสนาน ผู้เล่นจะแต่งกายด้วยชุดที่ตัดเย็บจากผ้าเก่าหรือผ้ามุ้ง โดดเด่นด้วยการสวมหน้ากากที่ทำจากหวดนึ่งข้าวเหนียวและทางมะพร้าวทำเป็นจมูกงุ้ม เจาะเป็นหน้าตา และแต่งแต้มสีสันอย่างน่าเกรงขามตามความถนัดของช่างแต่ละคน

 • ชนะการประกวดออกแบบชุดประจำชาติ : นายอลงกรณ์ กองอิน
 • ออกแบบหน้ากากและชุดประจำชาติ : นายอธิษฐ์ ฐิรกิตติวัฒน์ และนายภราดร เกตุรัตน์
 • ตัดเย็บและปักชุดประจำชาติ : ห้องเสื้อ tree-si couture
 • ผลิตโครงสร้างหน้ากาก : เจ๋งการช่าง
 • ประดับตกแต่งหน้ากาก : นายธนกร จินดาศรี (คุณนก) ร่วมแรงร่วมใจจากแฟนคลับกลุ่ม Thai Sashes : นางสาวกัญจนา คำเมฆ (โยโย่) นางสาววิราภรณ์ ภากรณ์ประเสริฐ (ข้าวฟ่าง) นายณัฐวรรธน์ วรรณธนภิรมย์ (ต่อ) นายอรรถกร พงศ์เกื้อ (อาร์ม) นางสาวสุดารัตน์ ประไพรัตน์ (นก เบลล่า) นายเทียนชัย แซ่เบ๊ (ป๊อบ) นางสาวปิตมณี ดิษสะโร (หญิง) นาย จักรกฤษณ์ ทองสาตร์ (เต้ย) และนายตรีเนตร ศรีนิลแท้ ( บีม )

 

ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2018

     ชุด "Chang the icon of Siam" เป็นชุดที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “ช้าง” ซึ่งก็คือความเป็นไทยวัฒนธรรม อารยธรรมและวิถีของคนไทย ช้างผูกพันกับคนไทยมาอย่างยาวนานในอดีตจนถึงปัจจุบัน ในอดีตช้างได้ร่วมการสร้างชาติกู้บ้านกู้เมือง ไม่ว่ายามสุขหรือยาม สงบจบจนถึงปัจจุบันช้างยังคงอยู่ในวิถีของชาวไทย อีกทั้งยังเป็น สัญลักษณ์ของคนไทยเมื่อทุกคนนึกถึงสัตว์ประจำชาติไทยก็จะนึก ถึงช้างเป็นอย่างแรก ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติก็ตาม ที่สำคัญเรายังใช้ช้างเป็นทูตวัฒนธรรมในการเจริญสัมพันธไมตรี ระหว่างประเทศอีกด้วย

 

 

     โดยชุดนี้ได้นำ “ช้าง” มาสร้างสรรค์ชุดในรูปแบบใหม่ที่มีความร่วมสมัยแต่ไม่ทิ้งเอกลักษณ์ความเป็นไทย เปรียบเสมือนกับผู้หญิงไทยที่มีความแข็งแกร่งสวยงามอ่อนโยนและทันสมัย จึงนำโครงสร้างของช้างมาเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างสรรค์ ชุดช้างคู่แผ่นดิน โดยผสมผสานความเป็นไทยและความเป็นสากล เข้าด้วยกันโดยใช้โครงเสื้อแบบชุดไทยพระราชนิยมผสมผสาน เทคนิคการปักลายไทยแบบสองมิติและเทคนิคทรานส์ฟอร์เมอร์จากชุดหนึ่งเป็นอีกชุดหนึ่ง อีกทั้งนำเทคนิคแสงสีเสียงมาเป็นส่วนประกอบของชุดอีกด้วย

 • ชนะการประกวดออกแบบชุดประจำชาติ : นายธีร์ ผาสุก
 • ผู้ช่วยผู้ออกแบบชุด : นายศิริวัฒน์ วรวงษ์ และนายฐิติกร หอมหวล
 • ตัดเย็บ : นายณัฐกิตติ์ แหยมเจริญ
 • ผู้ออกแบบและจัดทำเครื่องประดับ : นายพลัฏฐ์ จิรพุฒินันท์ และนายพอพันธ์ ทองเฟื่อง
 • ผู้จัดทำโครงสร้างและกลไกส่วนหัวช้าง : คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

 

ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2017

     ชุด "เมขลาล่อแก้ว" เป็นชุดที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิทานพื้นบ้าน เรื่อง เมขลา-รามสูร ซึ่งเป็นเกร็ดตอนหนึ่งจากเรื่องรามเกียรติ์กล่าวถึงนางเมขลาผู้ถือครองดวงแก้ววิเศษได้เหาะ ไปร่วมงานนักขัตฤกษ์ ระหว่างทางได้พบกับรามสูรผู้เป็นยักษ์เกเรที่ชอบระราน เทวดาและนางฟ้าทั้งหลาย รามสูรเห็นดวงแก้วของนางเมขลาจึงเกิดความอยากได้ แต่นางเมขลาไม่ยินยอมจึงเกิดการหลบหนีและต่อสู้เกิดขึ้น รามสูรใช้ขวานเพชรไล่ฟาดฟันนางเมขลาจนเกิดเสียงดังกัมปนาท คนโบราณจึงเชื่อว่าเสียงฟ้าผ่า นั้นเกิดจากการที่ ฟาดฟันขวานเพชรของรามสูรนั่นเอง

 

 

     สำหรับความพิเศษของชุดชุดประจำชาติ “เมขลาล่อแก้ว” จะมีทั้งหมด 2 ชุดด้วยกัน คือ “ชุดรามสูร” ซึ่ง มารีญา พูลเลิศลาภ เป็นผู้สวมใส่ และชุด “หุ่นนางเมขลา” ผู้ออกแบบได้ผสมผสานความเป็นไทยและแฟชั่น ที่ทันสมัยพร้อมมีเทคนิคลูกเล่นพิเศษเข้าด้วยกัน โดยหุ่นนางเมขลานั้นมีขนาดเท่ากับคนจริงและมีองศาหน้าที่หันเข้าหาตัวผู้เชิดเพื่อให้สอดคล้องกับท่ารำนำเสนอชุด

 • ชนะการประกวดออกแบบชุดประจำชาติ : นายประภากาศ อังศุสิงห์

 

ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2016

     ชุด “Jewel of Thailand” ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก ชุดไทยพระราชนิยม "ศิวาลัย" ชุดไทยพระราชนิยมลำดับที่ 8 ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยผู้ออกแบบได้ประยุกต์การออกแบบลายปักให้มีความร่วมสมัย

 

 

    “Jewel of Thailand” เป็นชุดประจำชาติที่ได้สร้างสรรค์ลายปักขึ้นใหม่โดยได้แรงบันดาลใจ จากผังวัดพระศรีรัตนศาสดารามมาออกเป็นลายปักเป็น Graphic แบบ Art Deco โดยผสมผสานงานปักด้วยเทคนิคทันสมัยและงานปักแบบ Lesage คือการปักด้วยดิ้นทองผสมกับเพชรและคริสตัลกว่า 3 แสนเม็ดบนชุดสีทอง

 

 

 

     นอกจากตัวชุดแล้วยังมีเครื่องประดับที่จัดทำขึ้นใหม่จำนวน 7 ชิ้น ประกอบด้วย รัดเกล้ายอด (เครื่องประดับศีรษะ), ต่างหู, สร้อยคอ, พาหุรัด (เครื่อง ประดับต้นแขน), ปั้นเหน่ง (หัวเข็มขัด) สายเข็มขัด และแหวน ซึ่งเครื่องประดับ ทั้งหมดผลิตด้วย วัสดุเงินแท้ชุบทองประดับเพชรคิวบิค เซอร์โคเนียจากสวารอฟสกี้ ความพิเศษของเครื่องประดับที่สำคัญคือ “รัดเกล้ายอด” ซึ่งได้แรงบันดาลใจ การออกแบบจาก “รัดเกล้ายอดโบราณ” ปลายสมัยรัชกาลที่ 5

 • ชนะการประกวดออกแบบชุดประจำชาติ : นายหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล
 • ผู้ออกแบบและจัดทำเครื่องประดับ : นายหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล ร่วมกับภาควิชาออกแบบเครื่องประดับ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

 

ชุดประจำชาติไทย Miss Universe 2015

     ชุด "ตุ๊กตุ๊ก ไทยแลนด์" ที่สวมใส่โดย อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ Miss Universe Thailand 2015 เป็นชุดที่คว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม Miss Universe 2015 ในการประกวดที่ลาสเวกัส ด้วยตัวชุดที่แปลกตา สมจริง และการพรีเซนต์ที่มีเอกลักษณ์ของสาวแนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ ทำให้แฟนนางงามทั่วโลกโหวตให้ชุดนี้ได้รับรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมมาครองในที่สุด

 

 

     "ตุ๊กตุ๊ก ไทยแลนด์" ได้แรงบันดาลใจมาจาก รถตุ๊กตุ๊ก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ไทยสมัยใหม่ที่ต่างชาติชื่นชอบและรู้จัก และมีในประเทศไทยที่เดียวในโลก เป็นงานออกแบบรูปแบบวัฒนธรรม สมัยนิยม หรือวัฒนธรรมสมัยนิยม เป็นครั้งแรกที่ได้มีการผสมผสานศาสตร์และศิบป์การออกแบบวิศวกรรมยายยนต์และการออกแบบเสื้อผ้าเข้าด้วยกัน ประกอบด้วยงานชิ้นหลัก 2 ส่วนคือ ชุดบอดี้สูทคอร์ซิทรัดลำตัวใช้ผ้าแคนวาสหนาสีดำ และส่วนที่ 2 คือโครงรถตุ๊กๆ จำนวนสามชิ้นผลิตด้วยวัสดุเอบีเอส มีไฟ led 7 โคม แผงวงจร แบตเตอรี่ลิเธียม น้ำหนักชุดรวมทั้งสิ้น 7 กิโลกรัม

 • ชนะการประกวดออกแบบชุดประจำชาติ : นายหิรัญกฤษฏิ์ ภัทรบริบูรณ์กุล

 

     มาร่วมให้กำลังใจ “อแมนด้า ออบดัม” อย่างใกล้ชิดในการพิชิตมงกุฎที่สามบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 69 และส่งเสียงเชียร์ ให้กำลังใจอย่างเต็มที่เพื่อสร้างชื่อให้ “ไทยแลนด์” ดังกระหึ่มทั่วโลกบนเวทีระดับจักรวาลได้อย่างไม่มีที่ติ บนแอปพลิเคชัน TrueID รวมถึงเว็บไซต์ www.missuniverse.in.th และแอปพลิเคชัน Miss Universe Thailand 2020 บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Device) ทั้งระบบ iOS และ Android และช่องทางอื่นๆ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง