กองทุนรวมคืออะไร? ... 4 ข้อควรรู้ก่อนซื้อกองทุน สำหรับมือใหม่

กองทุนรวมคืออะไร? ... 4 ข้อควรรู้ก่อนซื้อกองทุน สำหรับมือใหม่
Beau_Monde
29 ตุลาคม 2563 ( 11:22 )
6.7K

     อยากมีเงินใช้สบายๆ ในช่วงบั้นปลาย จึงตั้งใจเก็บออมเงินตั้งแต่ตอนนี้ ซึ่งการออมเงินนั้นถือเป็นเรื่องที่เราควรทำอย่างยิ่ง แต่การออมแค่เก็บเงินฝากบัญชีในธนาคารอย่างเดียว ผลตอบแทนอาจจะยังไม่พอให้เราใช้ในช่วงที่ไม่มีรายได้ค่ะ การนำเงินไปลงทุนกับกองทุนรวมจึงเป็นอีกวิธีทางหนึ่งที่ช่วยเพิ่มเงินให้กับเราได้ แต่การที่จะอยู่ดีๆ เดินถือเงินไปลงทุนคงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่หากเรายังไม่ศึกษารายละเอียดค่ะ ยิ่งเป็นมือใหม่ไม่เคยซื้อกองทุนเลย ยิ่งต้องศึกษารายละเอียดให้มาก ข้อมูลบางอย่างต้องรู้ ไม่รู้ไม่ได้เพราะเป็นข้อมูลสำคัญที่กระทบกับเงินของเราค่ะ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นศึกษาการลงทุน เชื่อว่าน่าจะเคยได้ยินคำแนะนำว่าให้เริ่มต้นลงทุนจากง่ายๆ อย่างเช่นกองทุนรวมก่อน แต่เราก็เชื่อว่าหลายคนเลยทีเดียวที่น่าจะยังไม่รู้จักว่ากองทุนรวมคืออะไร ซึ่งวันนี้เราจะมาหาคำตอบด้วยกันค่ะ

 

 

กองทุนรวมคืออะไร?

     กองทุนรวม (Mutual Fund) คือเครื่องมือการลงทุนที่ช่วยรวบรวมเงินจากนักลงทุนทั้งรายใหญ่และรายย่อยนำมารวมกัน จากนั้นก็จะนำเงินที่รวบรวมมาได้ไปลงทุนแทนให้เรา ภายใต้นโยบายการลงทุนที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน โดยผู้ที่ทำหน้าที่รวบรวมเงินของพวกเราไปลงทุนมีชื่อว่า บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน หรือที่เรารู้จักกันในนามของ บลจ. นั่นเองค่ะ ซึ่ง บลจ. ก็ไม่ได้มาทำให้ฟรีๆ หรอก เราก็ต้องจ่ายค่าใช้จ่ายเป็นค่าบริหารจัดการในการที่ช่วยดูแลการลงทุนให้กับเรา

     โดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนจะทำหน้าที่รวบรวมเงินของเราเพื่อไปซื้อสินทรัพย์ ซึ่งหลังจากที่ บลจ. ซื้ออะไรไป ก็จะใช้ชื่อสินทรัพย์นั้นต่อท้ายด้วยคำว่ากองทุนรวมค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน รวบรวมเงินแล้วไปซื้อพันธบัตร ตั๋วเงินคลัง ถือหุ้นกู้ กองทุนนี้ก็จะเรียกว่ากองทุนรวมตราสารหนี้ หาก บลจ. รวบรวมเงินของเราไปซื้อหุ้น กองทุนนี้ก็จะเรียกว่ากองทุนหุ้น หรือรวบรวมเงินของเราไปลงทุนในกรรมสิทธิ์หรือสิทธิ์การเช่าอสังหาริมทรัพย์ กองทุนแบบนี้ก็จะเรียกว่ากองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ค่ะ ซึ่งผลตอบแทนที่เราจะได้รับก็จะใกล้เคียงกับตัวสินค้าที่กองทุนรวมเอาเงินไปลงทุนนั่นเองค่ะ

      แต่แน่นอนว่าเมื่อมีอัตราผลตอบแทนก็ต้องมีความเสี่ยงค่ะ ซึ่งความเสี่ยงที่เราได้รับจากการลงทุนในกองทุนรวมนั้นก็จะใกล้เคียงกับสิ่งที่กองทุนนำไปลงทุนเช่นกันค่ะ เช่น หากเกิดว่ากองทุนนำเงินไปลงทุนในตราสารหนี้ ซึ่งมีความผันผวนไม่เยอะ ความเสี่ยงก็จะต่ำไปด้วย แต่หากว่าเอาเงินไปลงทุนในหุ้น ซึ่งหุ้นนั้นมีความผันผวน ราคามีขึ้นมีลง กองทุนของเราก็จะมีความเสี่ยงสูงตามไปด้วยค่ะ ทั้งนี้สำหรับผู้ที่จะเริ่มต้นลงทุนและสนใจอยากจะลงทุนในกองทุนรวม ก็มีสิ่งที่เราต้องรู้และศึกษาให้ดีก่อนที่จะวางเงินของเราค่ะ ซึ่งสิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุน มี 4 ข้อ ดังนี้

 

4 ข้อควรรู้ก่อนซื้อกองทุน

1. นโยบายการลงทุน

     นโยบายการลงทุนจะเป็นตัวบอกว่า บลจ. จะเอาเงินเราไปลงทุนอะไร ลงทุนแบบไหน จัดสัดส่วนเท่าไหร่ ทำอย่างไรบ้าง ซึ่งข้อนี้ถือเป็นข้อสำคัญที่เราต้องรู้และต้องใส่ใจรายละเอียดค่ะ

2. ความเสี่ยงจากการลงทุน

      ความเสี่ยงจากการลงทุน จะบอกอย่างชัดเจนไว้ในเอกสารเลยว่า หากลงทุนแล้วมีโอกาสที่เงินจะลด เงินจะเพิ่ม หรือมีโอกาสที่เงินจะหายไปด้วยช่องทางไหน อะไรยังไงบ้าง หรือเกิดความเสี่ยงอะไรได้บ้าง ซึ่งข้อนี้ก็ต้องศึกษาให้ดีค่ะ

3. จ่ายค่าธรรมเนียม

     อย่างที่บอกว่า บลจ. นั้นไม่ได้จัดการลงทุนให้เราฟรีๆ เราต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสำหรับเป็นค่าบริหารจัดการด้วย ซึ่งในข้อนี้ก็มีแจ้งไว้อย่างชัดเจนเลยค่ะ ว่าการบริหารจัดการเงินให้เรานั้นมีค่าใช้จ่ายอะไร อย่างไรบ้าง โดยส่วนมากแล้วก็จะหักจากกองทุนนั่นแหล่ะค่ะ

4. คำเตือนและคำแนะนำต่างๆ

     ในส่วนนี้ก็จะเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราที่เป็นนักลงทุนมือใหม่ได้ศึกษาค่ะ แนะนำเลยว่าสำหรับมือใหม่ก็ควรอ่านและทำความเข้าใจให้หมด จะได้ไม่มีรายละเอียดไหนหลุดรอดสายตาเราไปค่ะ

     ถึงแม้การลงทุนจะมีความเสี่ยง แต่ความรู้ในเรื่องของการลงทุนสามารถช่วยลดความเสี่ยงได้มากเลยค่ะ เพราะฉะนั้นคนที่รู้จักและเข้าใจการลงทุน รู้ว่าสามารถนำเงินไปสร้างผลตอบแทนอย่างไร มีความเสี่ยงอย่างไร และรู้จักวิธีบริหารจัดการอย่างไร จึงจะประสบความสำเร็จค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 วิธีออมเงิน ที่ลองทำแล้วชีวิตจะดี มีเงินเก็บเพียบ!

5 เทคนิคเก็บเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน รวยได้ มีเงินใช้ในอนาคต

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง