ทำความรู้จัก! 10 ผู้หญิงมหัศจรรย์ ผู้เปลี่ยนแปลงสังคมและโลก ให้น่าอยู่กว่าเดิม

ทำความรู้จัก! 10 ผู้หญิงมหัศจรรย์ ผู้เปลี่ยนแปลงสังคมและโลก ให้น่าอยู่กว่าเดิม
Faii_Natnista
30 สิงหาคม 2562 ( 11:00 )
752
6

     โลกของเรามีผู้หญิงที่เก่งและมีความสามารถซ่อนอยู่แทบจะทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งบางคนก็เป็นหญิงสาวที่เราแทบจะไม่รู้จักชื่อหรือหน้าตาของพวกเขาเอาซะเลย แต่ต้องบอกว่าผู้หญิงที่เราไม่รู้จักเหล่านั้นกลับได้ทำสิ่งที่ช่วยเปลี่ยนแปลงสังคมและโลกให้น่าอยู่ขึ้นมากมายเลยทีเดียว วันนี้เราจึงขอพาทุกคนมาทำความรู้จัก 10 ผู้หญิงมหัศจรรย์ ที่ทั้งฉลาด เสียสละ และมีอุดมการณ์ดีๆ ที่ช่วยขับเคลื่อนสังคมและโลกของเราให้ดีขึ้นกันซะหน่อยค่ะ บอกเลยว่าหญิงสาวทั้ง 10 คนนี้ล้วนเป็นผู้หญิงที่น่ายกย่องและความคิดของพวกเธอเหล่านี้ก็ควรนำไปเป็นแบบอย่างไม่น้อยเลย:)

 

 

เมแกน มาร์เคิล
เจ้าหญิงของประชาชน

 

 

     เมแกน มาร์เคิล อดีตนักแสดงหญิงผิวสีที่เคยผ่านการหย่าร้างมาแล้ว คือ สตรีผู้ที่นำการเปลี่ยนแปลงมาสู่ราชวงศ์อังกฤษไปตลอดกาล ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กหญิงหลายล้านคน ที่ต่างก็มีความฝันว่าวันหนึ่ง พวกเธอก็อยากได้เป็นเจ้าหญิงบ้าง ไม่ว่ารูปลักษณ์ภายนอก หรือเชื้อชาติของพวกเธอจะเป็นอะไรก็ตาม

     นอกจากนั้นเธอยังเป็นสตรีที่สนใจงานด้านมนุษยธรรม เป็นกระบอกเสียงให้แก่สตรี และเยาวชนผู้ด้อยโอกาศทั่วโลก การเรียกความเสมอภาคระหว่างหญิง-ชาย การพยายามที่จะยกกระดับการศึกษา อาหาร และบริการสาธารณสุขให้แก่เด็กทั่วโลกอีกด้วย นับว่าเป็นหนึ่งในสตรีที่มีคนพูดถึง และติดตามมากที่สุดคนหนึ่งของโลกเลยทีเดียว

 

 


 

เกรตา ธันเบิร์ก
นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมวัย 16 ปี

 

 

     สาวน้อยมหัศจรรย์วัย 16 ปี ที่เกิดมาพร้อมกับโรคร้ายอย่างแอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม กลายเป็นผู้นำของกองทัพเยาวชนทั่วโลก ในการออกมาเคลื่อนไหว และเรียกร้องให้ “ผู้ใหญ่” หันมาใส่ใจเรื่องปัญหาการเปลี่ยนแปลง และสภาพภูมิอากาศของโลกอย่างจริงจัง

     นิตยสาร TIMES ได้ยกให้เธอเป็นหนึ่งใน 25 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลที่สุดที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ประจำปี 2018 และในวันสตรีสากลของปี 2018 เธอยังได้รับการยกย่องให้เป็นผู้หญิงที่สำคัญที่สุดแห่งปีของสวีเดนด้วย

 

 


 

อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ
ส.ส. หญิงที่อายุน้อยที่สุดในสภาคองเกรสของสหรัฐฯ

 

 

     หญิงสาวที่ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาคองเกรสด้วยอายุเพียง 29 ปี เธอเป็น ส.ส.หญิงที่อายุน้อยที่สุดในประวัติสาสตร์ของพรรคเดโมแครต พลเมืองชาวนิวยอร์กในเขตของเธอ รับรู้ได้ถึงความจริงใจ รวมถึงความตั้งใจที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลง จนเธอสามารถกวาดคะแนนเสียงได้กว่า 78% ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ทิ้งห่างผู้สมัครจากรีพับลิกันอย่างขาดลอย และกลายเป็น ส.ส. หญิง ที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับเลือกให้เข้าไปนั่งในสภาคองเกรสของสหรัฐฯ

 

 


 

เอ็มมา กอนซาเลซ
นักเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎหมายปืนในสหรัฐฯ

 

 

     เอ็มมาเป็นสาวอเมริกัน เชื้อสายคิวบาวัย 18 ปี ในวันวาเลนไทน์ปี 2018 เธอและเพื่อนๆ กำลังร่วมกิจกรรมของโรงเรียนกันอยู่ ในช่วงบ่ายของวันแห่งความรักในปีนั้น ได้เกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนมัธยม Marjory Stoneman Douglas High School ในเมืองพาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา ซึ่งภายในระยะเวลาราว 6 นาทีเศษ วัยรุ่นสาวคนนี้ต้องสูญเสียเพื่อนๆ และพี่น้องของเธอในโรงเรียนแห่งนี้ไปมากถึง 17 ชีวิต ซึ่งคนเหล่านั้นคือเพื่อนๆ และพี่น้องของเธอ และจากเหตุการณ์นี้ เธอได้กลายเป็นนักเคลื่อนไหว ขึ้นกล่าวสปีชบนเวทีต่างๆ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ แก้ไขกฎหมายสิทธิครอบครองปืนอย่างจริงจัง

 

 


 

ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเชื้อสายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ

 

 

     พันโทหญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา จากรัฐอิลลินอยส์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึก ของประเทศสหรัฐอเมริกา เธอเป็นทหารผ่านศึกหญิง ลูกครึ่งไทย-สหรัฐ ผู้สูญเสียขาทั้งสองข้างในสงครามรุกรานอิรัก

     ในปี พ.ศ. 2555 เธอได้รับชัยชนะการเลือกตั้ง ให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 8 รัฐอิลลินอยส์ ทำให้เธอเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นสตรีเชื้อสายไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ผ่านการเลือกตั้งเข้าไปทำงานในรัฐสภาสหรัฐอเมริกา สตรีเชื้อสายเอเชียคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสภาแห่งรัฐอิลลินอยส์ และสตรีทุพพลภาพคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา

 

 


 

มาดาม มารี คูรี่
ผู้บุกเบิกงานวิจัยด้านกัมมันตภาพรังสี และผู้หญิงคนเดียวในโลกที่เคยได้รับรางวัลโนเบลถึง 2 สาขา

 

 

     มารี คูรี (Marie Curie) นักฟิสิกส์และนักเคมีผู้บุกเบิกงานวิจัยด้านกัมมันตภาพรังสีและเป็นผู้ค้นพบธาตุเรเดียม ซึ่งถูกนำมาใช้ในรักษาโรคมะเร็งร้าย ที่คร่าชีวิตคนมากเป็นอันดับหนึ่งมาตลอด

     การค้นพบและการทุ่มเททำงานของเธอ ที่ช่วยชีวิตผู้คนได้จำนวนมาก แต่เธอกลับต้องแลกมาด้วยชีวิตของเธอเอง มารีเสียชีวิตด้วยโรคไขกระดูกฝ่อ อันเป็นผลจากการได้รับกัมมันตภาพรังสี ขณะทำงานวิจัยของเธอ เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลถึง 2 ครั้ง และเป็นเพียงคนเดียวที่ได้รางวัลโนเบลด้านวิทยาศาสตร์ถึง 2 สาขา เธอเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่เก่งที่สุด และได้รับการยกย่องมากที่สุดในโลก

 

 


 

มาริเอะ คนโดะ
หญิงชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ได้รับเลือกให้ "100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพล" โดยนิตยสาร TIME 2015

 

 

     เธอคือหญิงสาวชาวญี่ปุ่น ผู้นำเอาศาสตร์แห่งการจัดระเบียบตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่น มาเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เธอได้เปลี่ยนตัวเองจากการเป็นสาวออฟฟิศธรรมดาๆ สู่การเป็นผู้หญิงผู้ทรงอิทธิพลติดอันดับหนึ่งร้อยคนของโลก

     ในปี 2011 หนังสือเกี่ยวกับการจัดบ้านของมาริเอะ คนโดะ ถูกจัดพิมพ์เป็นครั้งแรก และประสบความสำเร็จอย่างสูง จนมีการตีพิมพ์เผยแพร่ในประเทศอื่นๆ กว่า 30 ประเทศ และในปี 2019 เมื่อรายการของเธอที่มีชื่อว่า Tidying Up with Marie Kondo ซีรีส์สร้างแรงบันดาลใจในการปรับปรุงจัดระเบียบบ้านเริ่มออกฉายทางเน็ตฟลิกซ์ ก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลกแบบสุดๆ

 

 


 

ปริยังกา โจปรา
อดีตมิสเวิล์ดและนักแสดงหญิงชาวอินเดีย ที่ใช้ชื่อเสียงและความโด่งดังเพื่อทำให้โลกน่าอยู่กว่าเดิม

 

 

     นับตั้งแต่ได้รับเลือกให้เป็น MISS WORLD ประจำปี 2000 เป็นต้นมา ปริยังกา โจปรา (โจนัส) ภรรยาสาวคนเก่งของ นิค โจนัส ก็ใช้ชื่อเสียงและความโด่งดังที่เธอได้รับมาเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับโลกใบนี้ เธอได้เดินทางไปทำหน้าที่ในพื้นที่ ซึ่งขาดแคลนความช่วยเหลือมากที่สุด เช่น ประเทศซิมบับเว ชุมชนสลัมในกรุงมุมไบของอินเดีย และค่ายผู้อพยพซิเรียและโรฮิงยา

 

 


 

โทนี่ มอริสัน
นักเขียนแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

 

 

     ในปี 1993 โทนี่ มอริสัน ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม เธอกลายเป็นผู้หญิงเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน คนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม นอกจากนี้เธอยังได้รับรางวัล Presidential Medal of Freedom จากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในปี 2012 ซึ่งถือเป็นรางวัลที่ทรงเกียรติชั้นสูงที่สุดของพลเมืองชาวอเมริกัน

 

 


 

ศ.ภญ.ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์
เภสัชกรหญิงผู้คิดค้นยาต้านไวรัสเอดส์ได้เป็นคนแรกของโลก

 

 

     ศ.ภญ.ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “เภสัชกรยิปซี” ใช้เวลากว่า 3 ปี คิดค้นยาต้านไวรัสเอดส์ได้เป็นครั้งแรกของโลก โดยยาตัวนั้นคือ “ZIDOVUDINE” (AZT) หลังจากนั้นอาจารย์ได้วิจัยต่อยอดยาอีกหลายชนิด แต่ที่ประสบความสำเร็จและดังมากที่สุดคือ “GPO-VIR” ซึ่งเป็นการรวมตัวยารักษาโรคเอดส์ 3 ชนิดในเม็ดเดียว เป็นครั้งแรกของโลก นอกจากนี้ยังสามารถวิจัยและผลิตยารักษาโรคมาลาเรียชื่อ “Thai-Tanzunate” ได้สำเร็จอีกด้วย

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง