ทริคจัดสวนริมระเบียงคอนโด พื้นที่เล็กๆก็ปลูกต้นไม้ให้สวยได้!!

ทริคจัดสวนริมระเบียงคอนโด พื้นที่เล็กๆก็ปลูกต้นไม้ให้สวยได้!!
pommypom
31 พฤษภาคม 2563 ( 12:35 )
379
2

     ทริคจัดสวนริมระเบียงคอนโด พื้นที่เล็กๆก็ปลูกต้นไม้ให้สวยได้!! ...ช่วงนี้เทรนด์ปลูกต้นไม้ที่บ้านกำลังมาแรงเลยล่ะค่ะ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ทำให้หลายๆคนต้องเก็บตัวอยู่แต่บ้าน เมื่ออยู่บ้านนานๆหลายๆคนจึงค้นพบกับงานอดิเรกใหม่ๆของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร หรือการปลูกต้นไม้นั่นเอง

 

     

     การปลูกต้นไม้ถือเป็นงานอดิเรกแนะนำที่ทุกคนควรทำเลยล่ะค่ะ เพราะมันให้ประโยชน์กับเราในหลายๆด้านด้วยกัน ซึ่งนอกเหนือไปจากการได้เรียนรู้เกี่ยวกับพันธุ์ต้นไม้และวิธีการปลูกต่างๆนานาแล้ว ยังทำให้เราเกิดพัฒนาการทางด้านนิสัยของเราที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ จะเห็นได้ว่าการปลูกต้นไม้นั้นมีแต่ข้อดี อากาศดีขึ้น แถมจิตใจคนปลูกยังดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

     แต่สำหรับใครที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เล็กๆอย่างคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์ การปลูกต้นไม้ในพื้นที่เล็กๆนี้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นอุปสรรคเลยค่ะ ถ้าเราอยากปลูกเสียอย่าง จริงๆแล้วอุปสรรคที่แท้จริงก็คือการที่เรายังไม่เริ่มลงมือทำมันเลยต่างหาก ซึ่งวันนี้เรามีทริคดีๆมาแนะนำสำหรับการปลูกต้นไม้ในพื้นที่เล็กๆให้ออกมาสวยเหมือนมีสวนเป็นของตัวเองเลยล่ะค่ะ


ทริคจัดสวนริมระเบียงคอนโด

     พื้นที่ในห้องก็จำกัด ส่วนพื้นที่ระเบียงก็ไม่ต้องพูดถึง แค่วางกระถางต้นไม้ต้นเดียวก็เต็มที่แล้ว...ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำทริคการจัดสวนที่ทำให้เรามีต้นไม้เต็มระเบียง แต่ไม่กินพื้นที่มากเกินไป ทริคที่ว่านี้ก็คือการจัดสวนแบบ Vertical Garden หรือ การจัดสวนแนวตั้งนั่นเอง การจัดสวนแนวตั้งเป็นการจัดสวนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ชีวิตคนเมืองที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัดเป็นอย่างมาก ซึ่งการจัดสวนแนวตั้งนี้แบ่งออกเป็นการจัดสวนระบบแผง และ การจัดสวนระบบกระถางค่ะ

 

การจัดสวนแนวตั้ง (Vertical Garden)

     การจัดสวนแนวตั้งทำได้หลายวิธี คือ เราอาจจะใช้วิธีแขวนกระถางต้นไม้ โดยเราอาจจะใช้ราวแขวนหรือทำการติดตั้งแผงยึดไว้สำหรับการวางกระถางต้นไม้ค่ะ หรืออีกหนึ่งวิธีคือการใช้ชั้นวางแทนค่ะ เพียงเท่านี้ไม่ว่าเราอยากจะวางกระถางต้นไม้หลายต้นแค่ไหนก็สามารถวางได้เป็นแนวตั้งขึ้นไปเรื่อยๆ ถือเป็นการประดับกำแพงระเบียงไปในตัวอีกด้วย วิธีนี้ทำง่ายมากๆเลยล่ะค่ะ

 

 

     วิธีต่อมาคือการใช้ไม้เลื้อยแทนการปลูกต้นไม้แบบที่ต้องใช้กระถางค่ะ ไม้เลื้อยถือเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่เหมาะกับพื้นที่เล็กๆ ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ แต่ได้ต้นไม้ที่เยอะมากค่ะ โดยเราจะต้องหาโครงมาไว้สำหรับให้ต้นไม้ได้เลื้อยเลาะขึ้นไปเรื่อยๆในทิศทางแนวตั้งตามผนังขึ้นไป หรือการวางไว้บนชั้นวางในที่สูงและให้ต้นไม้ห้อยลงมาก็ได้ค่ะ วิธีนี้จะทำให้เราเหมือนได้ผนังใหม่ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ และระเบียงของเราก็จะดูเขียวชอุ่ม สดชื่น บรรยากาศดี ถ่ายรูปก็สวย แถมยังมีพื้นที่เหลือไว้ให้ทำกิจกรรมอื่นๆได้อีก แบบนี้อยากอยู่บ้านทั้งวันเลยล่ะค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง