3 วิธีวางแผนการเงินรับปี 2021 ฉบับมนุษย์เงินเดือน เก็บเงินอย่างไรให้มีเงินใช้ทุกช่วงอายุ

3 วิธีวางแผนการเงินรับปี 2021 ฉบับมนุษย์เงินเดือน เก็บเงินอย่างไรให้มีเงินใช้ทุกช่วงอายุ
Beau_Monde
16 พฤศจิกายน 2563 ( 10:22 )
7.6K
1

     ถ้าพูดถึงอาชีพพนักงานประจำหรือว่ามนุษย์เงินเดือน หลายคนก็จะนึกถึงคนที่มีรายได้แบบเดือนชนเดือน พอปลายเดือนก็จะต้องกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กินปลากระป๋องที่ตุนไว้ เพราะใช้งินกันไปหมดแล้วเมื่อต้นเดือน ซึ่งหากใครยังมีปัญหาแบบนี้อยู่ เราจำเป็นต้องบอกด้วยความเป็นห่วงว่า ได้เวลาที่จะต้องลุกขึ้นมาวางแผนออมเงินแล้วค่ะ ก่อนที่จะไม่มีเงินใช้และต้องลำบากตอนแก่แน่ๆ

     ถึงแม้ว่าจะมีรายได้เป็นเดือนๆ แต่ต้องบอกว่าข้อดีของมนุษย์เงินเดือนหรือว่าพนักงานประจำก็คือ มีรายรับที่แน่นอนในแต่ละเดือนค่ะ ทำให้สามารถคาดการณ์ได้ว่าเดือนนี้เราจะได้เท่าไหร่ ซึ่งทำให้การวางแผนการเงินง่ายกว่าอาชีพอื่นๆ ถึงแม้จะมีรายรับเข้ามาทุกเดือน แต่หากไม่รู้จักการเก็บเงินก็อาจทำให้ไม่มีเงินใช้ในอนาคตได้นะคะ การวางแผนการเงินจึงเป็นเรื่องที่ควรทำตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้เรามีเงินเก็บได้จำนวนมากพอไปจนถึงช่วงเวลาที่เราขาดรายได้ แต่การออมเงินเพียงแค่การเก็บในบัญชีธนาคารแล้วเก็บกินดอกเบี้ยไปเรื่อยๆ อาจจะไม่เพียงพอ การออมเงินของพนักงานเงินเดือนนั้นจะสามารถทำได้อย่างไรเพื่อให้มีเงินใช้ไปถึงอนาคตและช่วงหลังปลดเกษียณ วันนี้เรามีวิธีวางแผนการเงินมาบอกกันค่ะ

 

 

3 วิธีวางแผนการเงินฉบับมนุษย์เงินเดือนรับปี 2021

1. ใช้สวัสดิการการออมของที่ทำงาน

     ศึกษาและใช้สวัสดิการที่ที่ทำงานมีให้ค่ะ ทั้งสวัสดิการสำหรับตนเองแล้วก็ครอบครัว ซึ่งบางแห่งก็จะมีให้ไปจนถึงพ่อแม่หรือว่าคู่สมรสของเราค่ะ ซึ่งสวัสดิการนี้ต้องศึกษาให้ละเอียดเพื่อที่จะได้นำมาวางแผนการเงิน ไม่ให้เราจะมีค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อนกับสวัสดิการที่ได้รับค่ะ ยกตัวอย่างเช่น สวัสดิการด้านสุขภาพ สิทธิประโยชน์ของประกันสังคมหรือประกันต่างๆ ที่ทางบริษัทมีให้กับเรา ทั้งประกันกลุ่ม ประกันอุบัติเหตุรวมถึงค่ารักษาพยาบาลต่างๆ พนักงานประจำจะต้องศึกษาให้ดี เพราะเป็นสิ่งที่เราได้รับอยู่แล้ว ซึ่งถ้าตรงนี้เพียงพอ เราก็จะได้ไม่ต้องไปทำเพิ่มค่ะ นอกจากนี้ในบางบริษัทก็มีสวัสดิการทางด้านการเงินด้วย บางที่จะมีการจัดตั้งสหกรณ์ออมทรัพย์ขององค์กร ซึ่งให้ดอกเบี้ยที่เป็นอัตราพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเงินฝากหรือเงินกู้ ซึ่งสหกรณ์แบบนี้ทำขึ้นมาเพื่อส่งเสริมวินัยทางการเงินให้กับพนักงานค่ะ 

 

2. ใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษี

     พนักงานประจำจะสามารถวางแผนภาษีได้ง่ายกว่าอาชีพฟรีแลนซ์หรือว่าเจ้าของกิจการค่ะ เพราะว่าเราคาดการณ์รายได้ได้ค่อนข้างแน่นอน ฉะนั้นก็อย่ามองข้ามข้อได้เปรียบนี้ และอยากให้ทุกคนเริ่มวางแผนภาษีตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ ศึกษาดูสิทธิ์ในการลดหย่อนภาษี เพื่อเป็นการเพิ่มเงินออมเข้ากระเป๋าของเรา ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ RMF หรือว่า SSF กองทุนส่งเสริมการออมระยะยาวตัวล่าสุด ที่สามารถลดหย่อนภาษีได้ รวมถึงค่าลดหย่อนภาษีอื่นๆ เช่น การบริจาคเงินให้กับมูลนิธิ สถานศึกษา และล่าสุดท้ายก็คือนโยบายต่างๆ ที่รัฐบาลออกมาให้ค่ะ อย่าลืมศึกษากันดูก่อนว่าอะไรเข้าเกณฑ์บ้าง เพราะนี่ก็เข้าช่วงปลายปีแล้ว จะได้เตรียมตัวกันได้ทันท่วงทีค่ะ

 

3. วางแผนการออมและการลงทุนเพิ่ม

     พนักงานประจำควรจะมีการออมเงินเพื่อให้เรามีเงินครอบคลุมทุกด้านค่ะ โดยควรแบ่งเป็น 3 กลุ่มตามนี้ 

  • กลุ่มที่ 1 ออมเพื่อฉุกเฉิน 

     สำหรับเงินออมฉุกเฉิน เราก็ควรที่จะมีเงินเก็บไว้อย่างน้อย 3-6 เท่าของรายจ่ายประจำในแต่ละเดือน ซึ่งถ้าพนักงานประจำคนไหนยังไม่มี แนะนำว่าควรต้องเริ่มวางแผนการออมส่วนนี้ก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ โดยเริ่มตั้งแต่การวางแผนว่าจะเก็บเงินเดือนละเท่าไหร่และใช้เวลาในการเก็บก้อนนี้เท่าไหร่ โดยกำหนดให้ชัดเจนไปเลยว่าจะเก็บเดือนละ ... บาท เพื่อเป็นก้าวแรกของความมั่นคงในชีวิตของเราค่ะ

  •  กลุ่มที่ 2 ออมเพื่อการลงทุน

     การเก็บเงินในบัญชีธนาคารอย่างเดียวยังไม่เพียงพอค่ะ เพราะจะมีทั้งเรื่องของเงินเฟ้อด้วยซึ่งทำให้เงินของเราด้อยมูลค่าลง เราจึงต้องเรียนรู้การลงทุนไปด้วย โดยเราต้องสำรวจตัวเองก่อนว่าเรามีเงินลงทุนเดือนละเท่าไหร่ คาดหวังผลตอบแทนกี่เปอร์เซ็นต์ และเรารับความเสี่ยงได้แค่ไหน ยกตัวอย่าง ถ้าเรายังมีอายุน้อย ซึ่งข้อดีคือเราสามารถรับความเสี่ยงสูงได้มากกว่าคนอายุเยอะ เราก็ควรต้องมองหาการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง อาจจะเป็นการลงทุนในหุ้นรายตัว หรือว่าสินทรัพย์ทางเลือกอื่นๆ เช่น ทองคำหรือน้ำมันก็ได้ แต่หากเราไม่เชี่ยวชาญในเรื่องของการลงทุน เพิ่งจะเริ่มลงทุนเป็นครั้งแรก ก็ลองดูกองทุนรวมก็ได้ค่ะ ซึ่งการลงทุนในกองทุนแบบนี้ก็จะมี บลจ. เป็นตัวกลางคอยบริหารจัดการเงินของเรา ซึ่งกองทุนรวมก็สามารถลงทุนได้ในหลากหลายสินค้านะคะ ใครไม่อยากซื้อหุ้นรายตัวเราก็สามารถซื้อกองทุนรวมแบบนี้กับ บลจ. ได้ค่ะ 

  •  กลุ่มที่ 3 ออมเพื่อเกษียณ

    เงินออมเพื่อเกษียณ เป็นการเก็บเงินออมเงินระยะยาวค่ะ แล้วมนุษย์เงินเดือนหรือพนักงานประจำ สามารถเก็บออมเงินเกษียณไว้ที่ไหนได้บ้าง อย่างแรกเลยก็คือออมเงินในกองทุนประกันสังคมที่เราส่งอยู่ทุกเดือน, ออมเงินในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพหากบริษัทไหนมี, ออมเงินด้วยการซื้อกองทุน RMF หรือซื้อกองทุนรวมทั่วไป, ออมเงินด้วยการซื้อประกันบำนาญ และสุดท้ายคือการออมเงินด้วยการลงทุนในสินทรัพย์อื่น เช่น ซื้อทองคำเก็บไว้ ซื้อที่ดินเก็บไว้เป็นต้นค่ะ

 

     หวังว่าพนักงานประจำและมนุษย์เงินเดือน จะได้ไอเดียในการเก็บเงินออมเงินให้มีเงินใช้ทุกช่วงเวลาของชีวิตนะคะ แล้วก็อย่าลืมว่าถ้าเราได้รายรับเพิ่ม เงินเดือนขึ้น ได้โบนัสปลายปี ก็อย่าลืมแบ่งเงินที่ได้เพิ่มมา 1 ส่วน มาลงทุน มาเก็บออมหรือจะเพิ่มการออมให้มากขึ้นไปเลยก็ได้ เพื่อจะได้ถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้นค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

กองทุนรวมคืออะไร? ... 4 ข้อควรรู้ก่อนซื้อกองทุน สำหรับมือใหม่

5 เทคนิคเก็บเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน รวยได้ มีเงินใช้ในอนาคต

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง