ห้องไหนปลูกอะไรดี? รวมสายพันธุ์ต้นไม้ฟอกอากาศที่เหมาะกับการปลูกในแต่ละห้อง

ห้องไหนปลูกอะไรดี? รวมสายพันธุ์ต้นไม้ฟอกอากาศที่เหมาะกับการปลูกในแต่ละห้อง
Beau_Monde
22 ตุลาคม 2563 ( 12:19 )
2.7K

     ถึงแม้ว่าเราจะตั้งใจปลูกต้นไม้เพื่อให้ช่วยฟอกอากาศในห้องและมีการเตรียมอุปกรณ์ในการปลูกมาอย่างดีแล้ว แต่การจะเลี้ยงต้นไม้ให้รอดนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับความตั้งใจเพียงอย่างเดียวค่ะ เพราะสายพันธุ์ของต้นไม้แต่ละชนิดนั้นก็ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ต้นไม้แต่ละชนิดนั้นก็มีธรรมชาติและความต้องการไม่เหมือนกัน บางต้นชอบแดดจัดๆ บางต้นไม่ชอบแดดเลย หรือบางต้นชอบความชื้นแต่บางต้นชอบอยู่ในดินแห้งๆ การนำต้นไม้มาปลูกในห้องแต่บรรยากาศรอบๆ นั้นไม่เอื้อให้ต้นไม้มีนั้นชีวิตอยู่ได้ ต่อให้เรามีอุปกรณ์การปลูกที่ดีขนาดไหนก็คงไม่ช่วยอยู่ดี

     ในเมื่อต้นไม้แต่ละต้นนั้นมีความต้องการแสงแดดไม่เหมือนกัน การปลูกต้นไม้ในห้องต่างๆ จึงควรเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะกับห้องนั้นๆ ด้วย ซึ่งหากใครยังเลือกไม่ถูกว่า แต่ละห้องนั้นควรปลูกต้นอะไรดี วันนี้เราก็มีตัวอย่างสายพันธุ์ต้นไม้มากฝากให้ทุกคนเก็บไว้เป็นไอเดียได้ค่ะ

 

 

รวมต้นไม้ฟอกอากาศที่เหมาะกับแต่ละห้อง

1. ห้องนอน


     ห้องนอนมักเป็นห้องที่ไม่มีแสงมากนักเมื่อเทียบกับห้องอื่นๆ รวมถึงเราเองก็มักจะใช้ห้องนอนในช่วงกลางคืน การจะปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ จึงควรเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการแสงแดดมากนัก และสามารถฟอกอากาศในช่วงกลางคืนได้ด้วย ต้นไม้ที่ควรปลูกในห้องนอนควรเป็นพืชแคม CAM Plant (Crassulacean Acid Metabolism Plant) คือเป็นต้นไม้ที่สามารถคายออกซิเจนในตอนกลางคืน เช่น ต้นลิ้นมังกร กล้วยไม้  หรือหากในห้องนอนของใครที่มีแสงแดดส่องถึงทั้งวัน ก็สามารถปลูกแคคตัส ว่านหางจระเข้ อากาเว่ ก็ได้ เพราะไม้ทั้ง 3 ชนิดนี้นั้นก็จัดเป็นพืชแคมเช่นเดียวกันค่ะ 

 

2. ห้องนั่งเล่น


     ห้องนั่งเล่นมักเป็นห้องที่มีอากาศถ่ายเท ปลอดโปร่งและมีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน รวมถึงยังเป็นห้องที่มีพื้นที่ ต้นไม้ที่เหมาะกับห้องนั่งเล่นจึงเป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงแดดรวมถึงเป็นไม้ขนาดกลางก็ได้ เช่น ต้นหมากเหลือง ไทรใบสัก ยางอินเดีย มอนสเตอร่าและฟิโลเดรนดอนซานาดูก็ได้ค่ะ

 

3. ห้องทำงาน


     เช่นเดียวกับห้องนั่งเล่น ห้องทำงานนั้นควรเป็นห้องที่มีอากาศถ่ายเทและสามารถรับแสงแดดได้ตลอดทั้งวัน แต่ที่เพิ่มเติมขึ้นมานั้นคือในห้องทำงานมักจะมีคอมพิวเตอร์ซึ่งมีแสงสีฟ้าออกมาจากหน้าจอ ต้นไม้ที่ช่วยดูดซับแสงสีฟ้าได้คือแคคตัส โดยให้พยายามเลือกแคคตัสที่มีหนามเยอะ เนื่องจากหนามของแคคตัสสามารถช่วยดูดซับแสงสีฟ้าได้ ส่วนต้นไม้อื่นๆ ที่เหมาะกับการปลูกในห้องทำงาน เช่น หมากเหลือง เขียวหมื่นปี รวมถึงยังสามารถปลูกไม้มงคลอย่างไผ่กวนอิม และต้นวาสนาได้ด้วย

 

4. ห้องน้ำ


     ห้องน้ำเป็นห้องที่มีความชื้นสูง รวมถึงยังเป็นห้องที่ไม่ได้มีแสงแดดส่องถึงมากนัก ต้นไม้ที่สามารถปลูกในห้องน้ำได้ จึงเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการแดดจัดและสามารถอยู่ในความชื้นสูงๆ ได้ เช่น พลูด่าง ไผ่กวนอิม กวักมรกตและเดหลีค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ

10 ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ ช่วยดับกลิ่น ฟอกอากาศ ลดการสะสมของเชื้อโรค !!

 

บทความที่เกี่ยวข้อง