รีเซต

3 วิธีเก็บเงิน ... ออมเงินอย่างไรให้ได้ 1 แสนบาทแรกในชีวิต !!

3 วิธีเก็บเงิน ... ออมเงินอย่างไรให้ได้ 1 แสนบาทแรกในชีวิต !!
Beau_Monde
18 ธันวาคม 2563 ( 17:54 )
10.8K

     จะเริ่มต้นเก็บเงินให้ได้เงินแสนอย่างไรดี เพราะพอเข้าช่วงสิ้นเดือนทีไรก็ต้องมาทนกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกับปลากระป๋องที่ซื้อตุนไว้ เพราะเงินที่ใช้จ่ายใกล้จะหมดแล้ว หากมีเงินออมไว้ พอเวลามีเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นมาก็สามารถนำเงินออมตรงนี้มาใช้ได้ ไม่ต้องทนลำบากช่วงปลายเดือนแบบนี้

     บางคนมีเหตุต้องเก็บเงินเพื่อเหตุผลต่างๆ ทั้งเพื่อเป็นเงินทุนทำธุรกิจ เพื่อศึกษาต่อ เพื่อจัดงานแต่งงาน อยากเก็บออมเพื่อดูแลครอบครัวในอนาคต อยากซื้อบ้านซื้อรถเป็นของตัวเอง ซึ่งเหตุผลทั้งหมดนี้ยังไม่สามารถที่จะดำเนินได้ เพราะยังขาดปัจจัยหลักนั่นก็คือเงินมาใช้จ่ายในส่วนนี้ค่ะ แล้วเราจะทำอย่างไรดี ที่จะสามารถมีเงินแสนได้ วันนี้เรามีวิธีมาบอกค่ะ

 


3 วิธีเก็บเงิน ... ออมเงินอย่างไรให้ได้ 1 แสนบาท

1. ตรวจสอบรายได้

     หากเราต้องการจะเก็บเงินแสนให้ได้ภายใน 1 ปี นั่นหมายความว่าในแต่ละเดือนเราควรต้องเก็บเงินให้ได้ประมาณ 8,350 บาท ก่อนที่จะตั้งเป้าหมายว่าจะเก็บเงินแสนให้ได้ ก็ลองตรวจสอบตัวเองดูก่อนว่าเรามีรายได้กี่ทางและมาจากทางไหนบ้าง เช่น ถ้าเรามีรายน้อยและเรามีรายรับอยู่แค่ทางเดียว เราสามารถทำงานเสริมอื่นได้หรือไม่ เพื่อเป็นการเพิ่มรายรับให้เข้ามาอีกทางค่ะ

 

2. เปิดบัญชีธนาคารอย่างน้อย 2 บัญชี

     บัญชีแรกสำหรับเป็นบัญชีที่ใช้จ่ายปกติ ส่วนอีกบัญชีนั้นจะเป็นบัญชีสำหรับฝากเงินอย่างเดียวค่ะ การทำแบบนี้เพื่อที่เราจะได้เห็นได้ชัดว่าเรามีการใช้จ่ายเท่าไหร่และเก็บออมได้เท่าไหร่ เพื่อที่เราจะได้นำไปวางแผนค่าใช้จ่ายและวางแผนออมเงินต่อไปค่ะ

 

3. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

     ทำบัญชีรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือน ว่าเงินหมดไปกับค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ซึ่งในขั้นตอนนี้อยากให้แยกเป็นรายการไปเลยค่ะ เช่น ส่วนของค่าเช่าบ้านหรือที่พัก ค่าเดินทาง ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายอื่นที่จำเป็น พอจัดกลุ่มได้แบบนี้แล้ว จะทำให้เราเห็นว่าค่าใช้จ่ายของเราหมดไปกับอะไรมากที่สุด แล้วเราสามารถปรับลดในส่วนนั้นได้หรือไม่ หากไม่ได้ จะมีส่วนไหนที่เราสามารถปรับลดได้บ้าง เพื่อที่เราจะได้นำเงินที่เหลือไปฝากธนาคารเป็นเงินเก็บไปค่ะ 

 

     และนี่ก็คือ 3 วิธีง่ายๆ ที่เราเอามาฝากในวันนี้ สำหรับใครที่อยากจะมีเงินแสนแรกในชีวิต และพยายามเก็บเงินมานานแล้วแต่ก็ยังทำไม่ได้เสียที หรือคนที่ตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มเก็บเงินเลย แนะนำว่าให้ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนตัวเองให้ได้ตาม 3 วิธีข้างต้น ก็จะช่วยให้เรามีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้นและสามารถมีเงินแสนได้ในเร็ววันแน่นอนค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 นิสัยที่ไม่ควรทำถ้าอยากรวย ถ้ามีนิสัยแบบนี้ เลิกด่วน !! 

5 วิธีป้องกันไม่ให้นำเงินเก็บออกมาใช้ สำหรับคนที่ใช้เงินเก่ง คนที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่

บทความที่เกี่ยวข้อง