5 ต้นไม้ฟอกอากาศ ทาสหมาทาสแมวปลูกได้ ไม่ทำอันตรายต่อสัตว์

5 ต้นไม้ฟอกอากาศ ทาสหมาทาสแมวปลูกได้ ไม่ทำอันตรายต่อสัตว์
Beau_Monde
21 พฤษภาคม 2563 ( 15:01 )
5.4K

     ต้นไม้นั้นถือเป็นตัวเลือกที่สามารถนำมาปลูกในบ้านได้ ทั้งเพื่อช่วยในเรื่องของความผ่อนคลายจากความเขียวๆ ของใบไม้ ช่วยให้เราสบายตา และยังช่วยในเรื่องของการฟอกอากาศภายในบ้านในสะอาดมากขึ้นได้ด้วย แต่สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์ กสนปลูกต้นไม้บางชนิดนั้นก็ต้องระวัง เนื่องจากสามารถทำอันตรายกับสัตว์เลี้ยงของเราได้ค่ะ

     สำหรับน้องหมาและน้องแมวนั้น บางตัวก็มีนิสัยซุกซน ชอบขุดคุ้ย คลุกตัวบนพื้นดินทราย ซึ่งการปล่อยให้บรรดาสัตว์เลี้ยงของเรานั้นได้เดินเล่นสำรวจไปรอบๆ บ้านสามารถช่วยลดความเครียดให้กับน้องหมาและน้องแมวได้ แต่ข้อควรระวังก็คือหากเราปลูกต้นไม้ที่มีพิษไว้ก็มีโอกาสที่จะทำอันตรายกับสัตว์เลี้ยงของเราได้ แต่การแก้ปัญหาง่ายๆ ก็คือหลีกเลี่ยงที่จะไม่ปลูกต้นไม่เหล่านี้ แล้วลองหาต้นไม้ที่ไม่ทำอันตรายต่อสัตว์มาปลูกแทน วันนี้เรามี 5 ต้นไม้ที่ไม่มีพิษต่อสัตว์เลี้ยงและยังสามารถช่วยฟอกอากาศได้เหมือนเดิมมาฝากกันค่ะ

 

 

5 ต้นไม้ฟอกอากาศ ทาสหมาทาสแมวปลูกได้ ไม่ทำอันตรายต่อสัตว์

1. คล้าแววมยุรา (Calathea makoyana E.Morren)

 

 

 

     คล้าแววมยุราจัดเป็นหนึ่งในไม้ตระกูลคล้า ลักษณะเด่นของต้นนี้อยู่ที่ใบ เนื่องจากใบมีสีสันทั้งสีเขียวและสีชมพู ชอบแดดรำไรและไม่ชอบแสงแดดแรง ชอบความชุ่มชื้นแต่ไม่ชอบให้ดินแฉะจนเกินไป

 

2. เปเปอโรเมียใบป้าน (Baby Rubber Plant)

 

 

 

     เปเปอโรเมียใบป้านจัดเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นอวบน้ำ ใบหนาและค่อนข้างแข็ง สีเขียวเข้มเป็นมันวาว สามารถรดน้ำให้ชุ่มได้แต่หากต้องการเลี้ยงต้นนี้ต้องเลือกกระถางและดินให้ระบายน้ำได้ดี

 

3.หมากเหลือง (Butterfly Palm)

 

 

 

     หมากเหลืองจัดเป็นไม้ในกลุ่มปาล์มประดับ ต้นสูงประมาณ 3 – 9 เมตร หากปลูกกลางแดดใบและลำต้นมีสีเหลืองไล่ไปจนเป็นสีเขียว แต่หากปลูกในร่มใบและลำต้นจะมีสีเขียว สามารถรดน้ำให้ชุ่มได้

 

4. ปาล์มใบไผ่ (Parlor Palm)

 

 

 

     ปาล์มใบไผ่จัดเป็นอีกหนึ่งในไม้ตระกูลปาล์มที่สามารถช่วยฟอกอากาศได้และไม่ทำอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง ปาล์มใบไผ่มีลักษณะลำต้นแตกเป็นกอ เลี้ยงง่ายไม่วุ่นวาย สามารถรดน้ำให้ชุ่มได้ และสามารถเลี้ยงกลางแดดหรือเลี้ยงในร่มก็ได้

 

5. เศรษฐีเรือนใน (spider plant)

 

 

 

     เศรษฐีเรือนในนอกจากจะเป็นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศและไม่ทำอันตรายกัยสุตว์เลี้ยงแล้ว ยังถือเป็นไม้มงคลอีกด้วย ลักษณะใบของต้นนี้มีสีเขียวแถบขาวกลางใบ มีเหง้าใต้ดิน รากสีขาวอวบน้ำ นิสัยชอบแสงแดดอ่อนๆ รำไร ไม่ควรเลี้ยงกลางแดดโดยตรง สามารถรดน้ำสัปดาห์ละครั้งได้ เนื่องจากไม่ต้องการน้ำมาก

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ


7 อาหารที่แมวห้ามกิน ทาสแมวควรระวัง อย่าป้อน!!


 

บทความที่เกี่ยวข้อง