รีเซต

4 กลุ่มอาหารเพิ่มน้ำนมแม่ น้ำนมมีคุณภาพ ลูกแข็งแรง

4 กลุ่มอาหารเพิ่มน้ำนมแม่ น้ำนมมีคุณภาพ ลูกแข็งแรง
Beau_Monde
8 กรกฎาคม 2564 ( 12:03 )
341

     ในช่วงที่ร่างกายของคุณแม่สร้างน้ำนมขึ้น น้ำนมที่ออกมาจะเป็นน้ำนมสีเหลือง (Colostrums) ซึ่งถือเป็นน้ำนมที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากที่สุด ก่อนที่จะค่อยๆ เปลี่ยนไปเป็นน้ำนมสีขาว ซึ่งสารอาหารในน้ำนมแม่นอกจากจะช่วยให้ทารกเจริญเติบโตทางด้านร่างกายแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างสมองของทารก ส่งผลทำให้ ทารกมีพัฒนาการในการตอบสนองต่อสิ่งเร้ารอบๆ ตัว รวมถึงนมแม่ยังช่วยลดโอกาสในการเป็นภูมิแพ้ในเด็ก ลดโอกาสในการติดเชื้อได้ 

     ซึ่งในช่วงระยะให้นมบุตร คุณแม่จำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอเพื่อใช้ในการสร้างน้ำนม เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงจำเป็นจะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายสามารถใช้สร้างน้ำนมได้ค่ะ แต่นอกอาหารทั้ง 5 หมู่ที่คุณแม่ควรได้รับอย่างเพียงพอแล้ว ยังมีกลุ่มสารอาหารที่คุณแม่ควรได้รับเพิ่มเติมด้วย นั่นคือ

 

 

4 กลุ่มอาหารเพิ่มน้ำนมแม่

 

1. อาหารกลุ่มโปรตีน

 

 

     คุณแม่ในช่วงระยะให้นมบุตร จำเป็นที่จะต้องได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอเพื่อใช้ในการสร้างน้ำนม โดยอาหารที่มีโปรตีน สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ ไข่ นมถั่วเหลือง

 

2. อาหารกลุ่มแคลเซียม

 

 

     แคลเซียมถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นมากในการเสริมสร้างนมแม่และทำให้นมแม่มีคุณภาพดี โดยเราสามารถพบแคลเซียมได้มากในนมและผลิตภัณฑ์จากนม กุ้งฝอย ปลาเล็กปลาน้อย รวมถึงผักใบเขียวต่างๆ

 

3. อาหารกลุ่มวิตามิน

 

 

     วิตามินที่คุณแม่ควรได้รับมีทั้งวิตามินเอ ซึ่งพบมากในนมสด ผักที่มีสีเขียวและเหลืองจัด วิตามินบี1 พบมากในข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้องและธัญพืชต่างๆ 

 

4. น้ำ

 

 

     คุณแม่ในช่วงระยะให้นมบุตร จำเป็นอย่างมากที่จะต้องดื่มน้ำให้เพียงพอค่ะ ในช่วงระยะนี้คุณแม่สามารถดื่มน้ำมากๆ ได้เลย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง