รีเซต

Dior คอลเลกชั่น Women's Spring/Summer 23 โดย Maria Grazia Chiuri

Dior คอลเลกชั่น Women's Spring/Summer 23 โดย Maria Grazia Chiuri
pommypom
30 กันยายน 2565 ( 18:15 )
382

     ผลงานแต่ละคอลเลกชั่นที่มาเรีย กราเซีย คิอูริ (Maria Grazia Chiuri) ออกแบบนั้นเปิดไปสู่จินตนาการสำหรับสิ่งใหม่บนรันเวย์ฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2023 ครีเอทีฟ ไดเรคเตอร์ แห่งเสื้อผ้าสำหรับสุภาพสตรีของดิออร์ท่านนี้ได้ใช้ภาพของแผนที่ในกรุงปารีสอันเป็นเอกสารสำคัญของแฟชั่นเฮ้าส์มาพิมพ์ลงบนด้านหลังของผ้าพันคอและเป็นองค์ประกอบรอบๆ ผ้าพันคอ Avenue Montaigne* ดังนั้น ผลงานออกแบบที่กล่าวมานี้จึงเป็นเสมือนการสำรวจเส้นทางทั้งในแง่ของอัตชีวประวัติและการพิจารณาไตร่ตรอง เส้นทางอันมุ่งไปที่สวนตุยเลอรีส์ (Tuileries Garden) ที่ถูกสร้างขึ้นตามพระบัญชาของแคเธอรีน เดอ เมดิชิ (Catherine de Medici) ชาวอิตาเลียนผู้เข้ามาในราชสำนักฝรั่งเศสในปีค.ศ. 1533 ราชนิกูลท่านนี้คือสัญลักษณ์แห่งอิสตรีและอำนาจพระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้กับมาเรีย กราเซีย คิอูริ ด้วยพระปรีชาสามารถในด้านการเมืองและเป็นผู้นำในด้านความแปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าส้นสูง คอร์เซ็ต และลูกไม้บูราโน (Burano lace) ที่พระองค์ทรงนำเข้ามาให้กับราชสำนักได้เนรมิตสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา

 

 

     สตรีต่างโลดแล่นไปในดินแดนอันแสนหฤหรรษ์เพราะมีความสัมพันธ์เป็นพิเศษกับธรรมชาติและพลังชีวิต พวกเธอต่างได้ยินความโกลาหลที่มักจะข้ามผ่านพวกเธอไป ดินแดนอันแสนลึกลับในเงามืดและมหัศจรรย์ในคราวเดียวกันนั้นเหมือนกับถ้ำสไตล์บารอค (Baroque) ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินนามเอวา โจสแป็ง (Eva Jospin) ใฝ่ฝันถึงการเนรมิตรันเวย์ขึ้นมา ณ ใจกลางสวนตุยเลอรีส์

 

 

     สตรีมีความสามารถในการใช้อำนาจในหลายๆ รูปแบบ รวมถึงการหลบหนีผ่านจิตใจ พวกเธอไม่จำนนต่อสิ่งที่กำหนดไว้แล้ว พลังแห่งแฟชั่นกลายเป็นพลังของผู้หญิง รูปแบบของการใคร่รู้ที่ดึงดูดโลกภายนอก สิ่งที่อยู่เหนือการรับรู้ ความรู้ และประสบการณ์ร่วม แฟชั่นมีบทสนทนากับความเป็นจริงและมารยา อาภรณ์แห่งราชสำนักถูกเปลี่ยนรูปแบบ มาเรีย กราเซีย คิอูริได้ปรับเปลี่ยนคอร์เซ็ตให้มีรูปทรงคล้ายกับเรขาคณิตที่เน้นหน้าอก ชุดชั้นในบางคราวก็หลบซ่อน บ้างครั้งก็มองเห็นได้นั้นเนรมิตกระโปรงสุ่มที่สวมใส่ในราชสำนักของพระนางแคเธอรีน เดอ เมดิชิ ขนบธรรมเนียมอันมีมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ รวมถึงเสื้อโค้ทจากเส้นใยของต้นปาล์มที่ตกแต่งด้วยลายดอกไม้และนกอันเป็นการกลับมาพร้อมกับความคิดสร้างสรรค์ของดิออร์และความเชี่ยวชาญอันร่วมสมัย

 

 

     คอลเลกชั่นนี้เป็นการคารวะต่อแฟชั่นในฐานะศิลปะแห่งการประดิษฐ์ที่สามารถเล่าถึงนิยามของกรุงปารีสได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยแต่ละครั้งและทุกครั้งได้ทำให้เราเห็นว่าประวัติศาสตร์หลายแง่มุมยังคงอยู่ แฟชั่นในแง่ของคอนเซ็ปต์ความเป็นเมือง การนำเสนอเสื้อผ้าที่สร้างสีสันให้กับช่วงเวลาของพวกเรา เมืองคือฉากหลังอันเป็นรูปธรรมและจินตนาการอันเป็นนามธรรมแห่งแฟชั่นและสิ่งที่เหนือไปกว่านั้น แผนที่เป็นวิธีการในการนำเสนอเมืองและการถ่ายทอดความสลับซับซ้อนแห่งวัฒนธรรมในยุคสมัยของพวกเราและเป็นการสรรเสริญอำนาจของสตรีผู้โลดแล่นอยู่ในเมืองทุกวี่วัน

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง