รีเซต

8 อาหารบำรุงครรภ์ ที่คุณแม่ควรกินเพื่อให้ลูกแข็งแรง

8 อาหารบำรุงครรภ์ ที่คุณแม่ควรกินเพื่อให้ลูกแข็งแรง
Beau_Monde
6 สิงหาคม 2563 ( 14:56 )
26.6K

     การเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะสารอาหารที่คุณแม่กินเข้าไปนั้นสามารถเข้าไปบำรุงทารกในครรภ์ให้เจริญเติบโตได้ สารอาหารที่คุณแม่รับเข้าไปนั้นจะส่งผลถึงลูกโดยตรง ซึ่งหากคุณแม่อยากให้ลูกน้อยของเราร่างกายแข็งแรง ก็ควรเลือกกิน อาหารที่ช่วยบำรุงครรภ์ บำรุงทารกให้แข็งแรงค่ะ

     อาหารบำรุงครรภ์ นั้นต้องเป็นอาหารที่มีสารอาหารจำเป็นกับที่ร่างกายทารกต้องการ ทั้งเพื่อใช้ในการเจริญเติบโตทางร่างกายและเพื่อใช้ในการเจริญเติบโตทางด้านสมอง รวมไปถึงระบบประสาทต่างๆ ด้วย ซึ่งอาหารที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของทารกได้ มีดังนี้ค่ะ

 

 

8 อาหารบำรุงครรภ์ ที่คุณแม่ควรกินเพื่อให้ลูกแข็งแรง

1. ไข่

     ไข่ไก่ถือเป็นอาหารที่มีสารอาหารสำคัญหลายอย่างและเหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์มากๆ เพราะไข่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ รวมถึงสารอาหารอย่างโคลีน ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์สมองและไขสันหลังค่ะ

 

2. เนื้อปลา

     เนื้อปลาโดยเฉพาะปลาทะเลนั้นมีสารอาหารอย่างกรดโอเมก้า-3 ที่ช่วยในการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ช่วยให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการที่ดี และนอกจากนี้ยังมีโปรตีนซึ่งช่วยในการเสริมสร้างร่างกายและกล้ามเนื้อให้แข็งแรงค่ะ

 

3. ผักใบเขียว

     ผักใบเขียวมักอุดมไปด้วยวิตามิน ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค กรดโฟลิก และที่สำคัญคือยังมีแคลอเว๊ยมอีกด้วย ซึ่งสารอาหารต่างๆ เหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ สามารถช่วยให้ทารกเจริญเติบโตได้ดีในขณะที่ยังสามารถช่วยลดความผิดปกติของการเจริญเติบโตได้ด้วย

 

4. โยเกิร์ต

     โยเกิร์ตถือเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งสามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกให้กับทารกในครรภ์ได้ นอกจากนี้การกินโยเกิร์ตยังช่วยระบายและแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อให้กับคุณแม่ในช่วงระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์ได้อีกด้วย

 

5. ธัญพืช

     ธัญพืชรวมถึงถั่วต่างๆ อุดมไปด้วยไฟเบอร์และไขมันดี ช่วยลดอาการท้องผูกที่เกิดขึ้นในระหว่างช่วงตั้งครรภ์ได้ นอกจากนี้ยังมีกรดโฟลิกที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้ค่ะ

 

6. อาหารทะเล

     ไอโอดีน ถือเป็นสารอาหารจำเป็นในการพัฒนาสมองและระบบประสาท หากคุณแม่ไม่ได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอในช่วยระหว่างตั้งครรภ์ อาจจะทำให้ทารกที่คลอดออกมามีภาวะแคระแกร็น น้ำหนักตัวน้อยและสติปัญญาต่ำ ดังนั้นคุณแม่จึงควรรับไอโอดีนให้เพียงพอในช่วงระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยไปโอดีนนั้นมักพอได้ในอาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลาหมึก หอย และสาหร่ายทะเลค่ะ

 

7. ตับหมู

     ในระหว่างที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น ควรได้รับธาตุเหล็กเป็น 2 เท่าจากปกติ เพราะธาตุเหล็กสามารถช่วยเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดแดง ทำให้มีออกซิเจนไปเลี้ยงทารกในครรภ์อย่างเพียงพอ แต่หากคุณแม่ขาดธาตุเหล็กก็อาจทำให้ทารกเกิดภาวะขาดออกซิเจนไปด้วย และทำให้มารกมีพัฒนาการที่ล่าช้าได้ อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก เช่น ตับหมู เนื้อวัว ไข่แดง และผักใบเขียวต่างๆ ค่ะ

 

8. แคนตาลูป

     สารอาหารสำคัญในแคนตาลูปคือกรดโฟลิก หรือ โฟเลต ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาทและไขสันหลัง ซึ่งหากทารกได้รับโฟเลตไม่เพียงพอก็อาจจะส่งผลให้ทารกเกิดความพิการทางสมอง และความเสี่ยงต่อความผิดปกติต่อระบบประสาท ซึ่งนอกจากแคนตาลูปจะมีโฟเลตมากแล้ว คุณแม่ยังสามารถกิน แครอท ฟักทอง แอพริคอท ถั่ว อะโวคาโดได้อีกด้วยค่ะ

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


6 สกินแคร์ สำหรับคนท้อง คุณแม่ตั้งครรภ์ใช้ครีมอะไรได้บ้าง!


6 เคล็ดลับดูแลหุ่นตอนตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่มือใหม่ คลอดแล้วหุ่นก็ยังฟิตเป๊ะ!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง