รีเซต

3 วิธีออมเงิน สำหรับคนที่เงินเดือนเยอะ แต่ไม่มีเงินเก็บเลย

3 วิธีออมเงิน สำหรับคนที่เงินเดือนเยอะ แต่ไม่มีเงินเก็บเลย
Beau_Monde
15 ธันวาคม 2563 ( 14:30 )
441

     ทำงานมานานแต่ว่าทำไมถึงไม่รวยสักที!! มีเงินเข้าๆ ออกๆ แต่ก็ไม่เคยอยู่ได้นานๆ เลย!! เงินที่ตั้งใจว่าจะเก็บตั้งแต่ต้นปีก็ยังทำไม่ได้!! ... สำหรับคนทำงานที่มีเงินเดือนมากๆ บางคนเงินเดือนหลายหมื่น หรือบางคนเงินเดือนเป็นแสนก็มี แต่ว่าพอเงินเดือนเข้ามาปุ๊บ ก็ไหลออกไปหมดเลย ปัญหาการเก็บเงินไม่ได้ ไม่ได้อยู่ที่จำนวนเงินเดือนของเรา แต่มันอยู่ที่นิสัยในการใช้เงินของเรามากกว่า 


     หาเงินได้เยอะ ไม่ได้เท่ากับรวยและไม่ใช่ว่าจะใช้จ่ายเท่าไหร่ก็ได้ การหาเงินได้เยอะๆ หรือมีรายรับหลายทางแต่หากเราไม่รู้จักเก็บเงินเลย ก็ไม่ได้ทำให้เราร่ำรวยขึ้นค่ะ ความมั่งคั่งร่ำรวยเริ่มต้นจากเส้นทางการเงินที่ดี นิสัยในการบริหารจัดการอย่างถูกต้อง ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินแต่อย่างไร สำหรับคนที่มีเงินเดือนเยอะๆ แต่ไม่มีเงินเก็บเลยแม้แต่น้อย วันนี้เรามี 3 วิธีออมเงินมาฝาก ซึ่งจะช่วยให้คนที่มีเงินเดือนเยอะๆ มีเงินผ่านมือมากมาย ได้มีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตสักทีค่ะ

 

 

3 วิธีออมเงิน สำหรับคนที่เงินเดือนเยอะ แต่ไม่มีเงินเก็บ

1. จ่ายให้ตัวเองก่อน 

     รายได้ - เงินออม = ค่าใช้จ่าย สมการนี้ขอให้ทุกคนจำไว้ให้แม่นค่ะ ก่อนที่จะจ่ายเงินไปกับอะไร ต้องจ่ายให้กับเงินออมเป็นอย่างแรก ยิ่งสำหรับคนที่ใช้เงินเก่ง ห้ามใจตัวเองไม่ค่อยอยู่และพอมีเงินเดือนเข้ามาทีไร ก็มักจะเอาเงินไปใช้จนหมดทุกที หากรอให้มีเงินเหลือในแต่ละเดือนแล้วค่อยออม บอกเลยว่าไม่ได้ผลค่ะ เพราะบางเดือนก็ไม่เหลือ บางเดือนก็เหลือน้อยเหลือเกิน การหักเป็นเงินออมไปก่อน เหลือเท่าไหร่ค่อยเอาไปใช้จ่าย แบบนั้นจึงจะทำให้เรามีเงินเก็บมากกว่าค่ะ


2. อย่าสร้างหนี้เกินตัว

     หนี้เกินตัวในที่นี้หมายถึงภาระหนี้ที่มากกว่า 40 - 50 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้ในแต่ละเดือนค่ะ ซึ่งหนี้ในที่นี้ก็รวมหมดทุกอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็น หนี้ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือหนี้อื่นๆ ต้องรวมกันแล้วห้ามเกิน 40 - 50 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น เรามีรายได้ 40,000 บาท หนี้ก็ต้องห้ามเกิน 20,000 บาท หากปล่อยให้มีหนี้มากเกินไปก็จะเริ่มเป็นอันตรายต่ออนาคต อย่าลืมว่านอกจากหนี้ที่เราจะต้องจ่ายแล้ว เรายังมีค่าใช้จ่ายประจำที่เลี่ยงไม่จ่ายไม่ได้ด้วย เช่น ค่ากิน ค่าเดินทาง ค่าโทรศัพท์ หรือบางคนก็มี ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต จิปาถะที่ต้องจ่ายอีก หากปล่อยให้มีหนี้แบบนี้ต่อไปก็จะกลายเป็นว่าเราทำงานได้เท่าไหร่ก็เอามาจ่ายหนี้จนหมด และไม่มีเงินเหลือเก็บเลยค่ะ

 

3. คิดให้ดีก่อนที่จะสร้างหนี้เพิ่ม

     ก่อนที่เราจะสร้างหนี้เพิ่มในแต่ละครั้ง ก็อยากให้ลองคิดไปถึงอนาคตด้วยค่ะ ลองคิดว่าเราจะต้องเป็นหนี้กี่เดือน จะบริหารจัดการเงินอย่างไร หากในอนาคตมีเรื่องติดขัดบางอย่างจะยังสามารถจ่ายหนี้ไหวหรือไม่ อย่าคิดอะไรสั้นๆ เพียงแค่เราอยากได้ ชั่งน้ำหนักระหว่างความจำเป็นกับของมันต้องมีออกจากกันให้ได้ค่ะ เข้าใจว่าสินค้าบางอย่างมันก็ล่อตาล่อใจล่อเงินในกระเป๋า แต่ก็ขอให้คิดให้ดีก่อนค่ะ ซึ่งก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออะไรก็ตาม ก็ขอให้ยึดหลัก 3 ข้อคือ 1. จำเป็นไหม 2. คุ้มค่าหรือเปล่า และ 3. เรามีเงินพร้อมจ่ายหรือไม่ วิธีนี้อาจจะช่วยดึงสติของเราไม่ให้เป็นหนี้เพิ่มได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 วิธีออมเงิน ที่ลองทำแล้วชีวิตจะดี มีเงินเก็บเพียบ!

3 วิธีวางแผนการเงินรับปี 2021 ฉบับมนุษย์เงินเดือน เก็บเงินอย่างไรให้มีเงินใช้ทุกช่วงอายุ

บทความที่เกี่ยวข้อง