รีเซต

รวม 5 ต้นไม้ใบรูปหัวใจ ไม้อินเทรนด์เลี้ยงง่าย ใครเห็นก็ตกหลุมรัก

รวม 5 ต้นไม้ใบรูปหัวใจ ไม้อินเทรนด์เลี้ยงง่าย ใครเห็นก็ตกหลุมรัก
Beau_Monde
2 ธันวาคม 2563 ( 12:20 )
2.7K

     ฟอร์มของต้นไม้และใบไม้ในธรรมชาตินั้นมีหลายแบบค่ะ บางต้นก็มีใบยาวเรียว บางต้นก็มีใบกลมแผ่กว้างออก และบางต้นนั้นก็มีใบรูปหัวใจ ซึ่งสามารถสร้างความแตกต่างและความสวยน่ารักสะดุดตาได้ค่ะ

     ต้นไม้ใบรูปหัวใจเหล่านี้มักถูกปลูกเป็นไม้ประดับ และนิยมปลูกเพื่อชื่นชมใบรูปหัวใจน่ารัก ในหลายๆ เทศกาลต้นไม้เหล่านี้ก็จะได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะสามารถนำมามอบให้กันแทนของขวัญและความรักค่ะ และในบางต้นนั้นก็ยังจักเป็นไม้มงคลอีกด้วย ซึ่งสำหรับที่กำลังอยากจะลองปลูกต้นไม้ที่มีใบน่ารักๆ แบบนี้ไว้ประดับบ้าน วันนี้เราก็มี 5 สายพันธุ์ต้นไม้ใบรูปหัวใจมากฝากกันค่ะ

 

 

5 ต้นไม้ใบรูปหัวใจ

สายป่านดวงใจ Chain of Heart

     ไม้เลื้อยที่สามารถยาวได้กว่า ๕ เมตรในระดับพื้นราบ แต่ถ้านำมาแขวนความยาวก็จะลดหลั่นกันลงมา มีถิ่นกำเนิดในแถบแอฟริกาใต้ ฟอร์มใบเป็นรูปหัวใจขนาดเล็ก ยาวห้อยเป็นสาย ลำต้นเป็นสีม่วงอมแดง ดอกขนาดเล็กกระจุกกัน นิยมเลี้ยงเพื่อดูใบมากกว่าดอก

 

หัวใจเศรษฐี Mistletoe Fig

     ไม้ต้นกึ่งผลัดใบ ใบเดี่ยวรูปช้อนเรียงเวียนสลับ ปลายใบมน โคนใบสอบ ทำให้มองแล้วเหมือนรูปหัวใจ แผ่นใบแข็งหนา ขอบใบด่างขาว ด้านในใบสีเขียว ดอกออกเป็นช่อกระจุกที่ซอกใบ มีผลทรงกลมสีเขียวเหลือง และเมื่อผลแก่จะเปลี่ยนเป็นสีแดง

 

พญานกยูงทอง Calico Flower

     ไม้เถาเลื้อยขนาดกลางวงค์เดียวกับไก่ฟ้าพญาลอหรือกระเช้าสีดา จัดเป็นหนึ่งในไม้มงคล ใบรูปหัวใจ ปลายใบมน โคนใบเว้าลึก ขอบใบเรียบ แผ่นใบมีขน ดอกเดี่ยวรูปแตร ออกตามซอกใบ โคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นกระเปาะ ดอกสีขาวมีลายตาข่ายสีม่วงแดง ออกดอกตลอดปี

 

โฮย่า Hoya

     ไม้อวบน้ำและไม้ฟอกอากาศที่มีใบรูปหัวใจ ในท้องตลาดมีสายพันธุ์ของต้นโฮย่ามากมาย มีทั้งใบ ดอก เถา ที่มีความแตกต่างกัน สามารถปลูกเป็นไม้เลื้อยประดับ ปลูกเป็นไม้แขวน หรือจะตัดแค่ใบแล้วปลูกในกระถางประดับโต๊ะทำงานก็ได้ ดอกของโฮย่าจะเป็นกลุ่ม ลักษณะคล้ายดาวห้าแฉกกระจุกรวมเป็นทรงครึ่งวงกลม ส่วนบางสายพันธุ์ก็มีดอกกระจุกเป็นช่อกลมเหมือนลูกบอล

 

หัวใจล้านดวง Million Heart

     ไม้เลื้อยขนาดเล็ก เลื้อยได้ไกล 1 – 2 เมตร มีใบจำนวนมาก ฟอร์มใบเป็นรูปหัวใจ ปลายใบเป็นติ่งแหลม โคนใบมน แผ่นใบหนาสีเขียวเข้มเป็นมัน ดอกน้อย ออกเป็นช่อที่ซอกใบ กลีบดอกสีขาว ปลายแยกเป็น 5 แฉก ออกดอกตลอดปี

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 ต้นไม้สายฮิปสเตอร์ ปลูกในห้องหรือปลูกในบ้านก็ง่าย ได้มุมถ่ายรูปสวย

7 ต้นไม้สวยๆ ปลูกในห้องในบ้านได้ แต่งบ้านก็สวย ปลูกไม่ยาก!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง