รีเซต

8 นิสัยที่ไม่ควรทำถ้าอยากรวย ถ้ามีนิสัยแบบนี้ เลิกด่วน !!

8 นิสัยที่ไม่ควรทำถ้าอยากรวย ถ้ามีนิสัยแบบนี้ เลิกด่วน !!
Beau_Monde
16 ธันวาคม 2563 ( 11:09 )
600

     กำลังจะหมดปี 2563 กันแล้ว เป้าหมายทางการเงินที่ทุกคนได้วางไว้เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับใครที่เป้าหมายยังไปไม่ถึงไหน ยังเก็บเงินไม่ได้ หรือเก็บได้ไม่ถึงครึ่งหนึ่งที่ตั้งใจไว้ อาจจะเป็นเพราะเรามีนิสัยบางอย่างที่คอยฉุดรั้ง ทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมายทางการเงินที่เราตั้งไว้เสียที วันนี้เราลองมาสำรวจตัวเองกันดีกว่าค่ะ ว่าเรามีนิสัยทั้ง 8 อย่างนี้หรือไม่ นิสัยที่คอยฉุดรั้งไม่ให้เรารวยได้ ซึ่งถ้าใครมีนิสัยแบบนี้ ต้องรีบเปลี่ยนตัวเองด่วนๆ นะคะ 

 

 

8 นิสัยที่ไม่ควรทำถ้าอยากรวย

1. ไม่มีการวางแผนการเก็บออม

     การออมเงินให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีต้องมีการวางแผนค่ะ จะหวังแค่ว่าใช้เงินเดือนให้เหลือแล้วค่อยฝากธนาคาร แบบนี้มีคนไม่กี่เปอร์เซ็นต์ที่ทำได้นะคะ ส่วนมากก็จะใช้หมดบ้างหรือเหลือน้อยมากๆ บ้าง จนทำให้เงินเก็บไม่เพิ่มขึ้น การหักเงินที่ได้มาตั้งแต่แรกเป็นเงินออมไว้ เหลือเท่าไหร่ค่อยเอาไปใช้จ่าย จะช่วยให้เรามีเงินเก็บมากขึ้นค่ะ

 

2. ไม่ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

     การทำบัญชีรายรับรายจ่าย จะทำให้เรารู้ว่าเราหมดเงินไปกับอะไรบ้างค่ะ เเพราะหากไม่ทำเราก็อาจจะใช้เงินเพลิน เราสามารถจดบันทึกผ่านแอปพลิเคชันก็ได้ มีหลายแอปให้เลือกใช้และทำได้ไม่ยากค่ะ 

 

3. ไม่คิดก่อนซื้อ

     บางครั้งเห็นลดราคาหรือว่าเขียนว่าผ่อน 0% ก็รีบซื้อไปก่อนเลยทันที ทั้งที่มันไม่ได้จำเป็นที่จะต้องใช้ จะซื้อเพราะว่าราคาถูก หรือซื้อเพราะว่า 0% อะไรก็ตามแต่ ต้องอย่าลืมว่าวันที่เราใช้บัตรไป นั่นหมายความว่าเราเกิดหนี้ในอนาคตแล้ว ไม่ว่าจะกี่เดือนก็ต้องมาผ่อนใช้ ฉะนั้นก่อนที่เราจะซื้อของ ต้องคิดว่าซื้อเพราะจำเป็นจะต้องใช้จริงๆ หรือเพราะความอยากได้ หรือว่าซื้อเพราะว่าของถูกกันแน่ค่ะ 

 

4. เครดิตทางการเงินไม่ดี

     หรือก็คือทำให้ตัวเองเสียเครดิตค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการกู้เงินมาแล้วไม่ใช้คืน หรือว่าไม่จ่ายค่าบัตรเครดิตหรือบัตรอะไรต่างๆ แบบนี้ทำให้เราเป็นคนที่มีเครดิตไม่ดีได้ หากในอนาคตเวลาเราทำธุรกรรมทางการเงินกับสถาบันทางการเงินต่างๆ ก็จะเป็นไปได้ยาก เพราะว่าเราเป็นคนที่ไม่มีเครดิตและมีประวัติทางการเงินไม่ค่อยดีค่ะ

 

5. ไม่มีเงินออมฉุกเฉิน

     เงินออมฉุกเฉินจะช่วยในยามที่ชีวิตเราเกิดวิกฤตหรือเกิดเหตุการณ์ที่จะต้องใช้เงินอย่างกะทันหันค่ะ ซึ่งเงินออมฉุกเฉินควรจะมีอย่างน้อย 6 เท่าของรายจ่ายประจำที่เราใช้ในทุกๆ เดือนค่ะ หากใครยังไม่มี ก็ต้องรีบเก็บเงินก้อนนี้ให้ได้เป็นอันดับแรกค่ะ 

 

6. ไม่ลงทุน

     หากใครที่มีเงินเก็บฉุกเฉินแล้ว เงินก้อนต่อไปที่เราควรจะมีคือเงินเพื่อการลงทุนค่ะ เพราะว่าการฝากเงินในธนาคาร หรือการเก็บเงินในบัญชีออมทรัพย์อย่างเดียว ดอกเบี้ยที่ได้มันค่อนข้างน้อย ยังไม่รวมเงินเฟ้อของแต่ละปี การลองศึกษาข้อมูลการลงทุนต่างๆ และเริ่มลงทุนในสิ่งที่ตัวเองถนัด ก็จะช่วยให้เรามีรายรับเพิ่มได้อีกทางค่ะ 

 

7. ไม่มีเงินเพื่อเกษียณ

     บางคนก็คิดว่ายังอีกนาน ยังมีเวลาอีกหลายปี ไม่ต้องรีบเก็บเงินเพื่อเกษียณก็ได้ ต้องบอกว่าข้อนี้เป็นความคิดที่ผิดนะคะ เงินในส่วนนี้เป็นส่วนที่สำคัญมากๆ เพราะไม่อย่างนั้นเราจะต้องทำงานไปเรื่อยๆ แก่ชราแล้วก็ยังหยุดทำไม่ได้ เพราะต้องทำงานหาเงิน เนื่องจากว่าไม่มีเงินเก็บค่ะ การเตรียมตัวออมเงินไปใช้หลังเกษียณควรจะต้องรีบวางแผนกันเลยตั้งแต่ตอนนี้ค่ะ 

 

8. ไม่มีประกันสุขภาพ

     ต้องบอกว่าหากใครที่ยังไม่มีก็อาจจะพลาดนะคะ การไม่มีประกันสุขภาพก็เหมือนกับการเอาเงินเก็บทั้งชีวิตที่ตัวเองหามาได้ เอามาเพื่อรักษาพยาบาลอย่างเดียว ซึ่งในสมัยนี้ค่ารักษาพยาบาลก็ค่อนข้างแพง ลองกันเงินเอาไว้สักส่วนหนึ่งเพื่อซื้อประกันสุขภาพ อย่างน้อยก็แลกกับความสบายใจในเรื่องค่ารักษา เพราะเราไม่รู้หรอกว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคตค่ะ 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 วิธีออมเงิน ที่ลองทำแล้วชีวิตจะดี มีเงินเก็บเพียบ!

5 เทคนิคเก็บเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน รวยได้ มีเงินใช้ในอนาคต
บทความที่เกี่ยวข้อง