รีเซต

ทายนิสัย!! เราเป็นคนแบบไหน Introvert หรือ Extrovert

ทายนิสัย!! เราเป็นคนแบบไหน Introvert หรือ Extrovert
Beau_Monde
25 ธันวาคม 2561 ( 11:05 )
33.1K
1

     เคยมั้ยที่การพูดคุยกับคนแปลกหน้าแค่ไม่กี่คำก็ทำให้คุณรู้สึกเหนื่อย ยิ่งถ้าต้องออกไปพบปะสังสรรค์ อย่างเช่นในงานปาร์ตี้ ยิ่งทำให้คุณเหนื่อยหนักกว่าเดิม และทำให้คุณอยากกลับบ้านไวๆ ในขณะที่เพื่อนๆ ของคุณนั้นกำลังคุยอย่างสนุกสนาน แต่คุณกลับไม่ได้รู้สึกสนุกด้วยเลย คุณอยากออกไปจากพื้นที่ตรงนี้ กลับไปสู่พื้นที่ส่วนตัวของคุณ นั่งดูหนัง อ่านหนังสือ หรือแม้แต่นอนนิ่งๆ เพียงเท่านี้ก็พอใจแล้ว ซึ่งลักษณะแบบนี้มในทางจิตวิทยาเรียกกันว่า Introvert โดยหมายถึงคนประเภทที่ค่อนข้างระวังในด้านการพูดจา สุขุม นิ่งลึก หากคุณเป็นคนประเภทที่ไม่ชอบการพรีเซ็นต์งาน (แต่พอถึงเวลาก็ทำได้นะ) พรีเซ็นต์เสร็จปุ๊ป คุณจะรู้สึกเลยว่าพลังงานในตัวของคุณนั้นหายไป และวิธีการเรียกพลังของคุณให้กลับมาได้นั่นก็คือ การให้เวลากับตัวเอง การได้อยู่กับตัวเอง ถ้าคุณเป็นแบบนี้แล้วล่ะก็ อาจเป็นไปได้ว่าคุณเป็นพวก Introvert ก็ได้ค่ะ

     และในทางตรงกันข้ามก็มีคนประเภทที่เรียกว่า Extrovert (หรือ Extravert) ซึ่งคนลักษณะนี้จะเป็นคนประเภทที่ชอบการทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นงานปาร์ตี้ สังสรรค์ มนุษยสัมพันธ์ดี คนกลุ่มนี้จะเพิ่มพลังงานให้ตัวเองได้จากการอยู่กับคนหมู่มาก กลุ่มคนประเภท Extrovert จะรู้สึกโดดเดี่ยวและเบื่อหน่ายเวลาจะต้องอยู่คนเดียว คนกลุ่มนี้เลือกที่จะแสดงออกด้วยการพูดมากกว่าเขียน และค่อนข้างมีความมั่นใจสูง หากคุณยังไม่รู้ว่าตัวเองเป็นคนประเภทไหน เราอยากให้ลองมาทำแบบทดสอบ ทายนิสัย ของเราดูค่ะ บางทีอาจจะทำให้เรารู้สไตล์ของตัวเองก็ได้ ว่าเป็นคนประเภท Introvert หรือ Extrovert

- ความรู้สึกของคุณ เมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะ
     1. รู้สึกอึดอัด พยายามเลี่ยงที่จะเจอคนเยอะๆ และอยากจะอยู่คนเดียวมากกว่า
     2. รู้สึกสบายๆ แถมจะสนุกด้วยซ้ำ ไม่เคยรู้สึกว่าเสียงคุยของผู้คน เสียงจอแจและฝูงชนเป็นปัญหาสำหรับคุณ
     3. ขึ้นอยู่กับสถานที่และผู้คนใกล้ตัวว่าเป็นใคร หากรอบตุวเป็นกลุ่มเพื่อนก็จะรู้สึกสบายๆ แต่หากเป็นกลุ่มคนที่ไม่สนิทอาจจะรู้สึกอึดอัด

- เมื่อมีคนเล่าเหตุการณ์ให้คุณฟัง ปฎิกิริยาของคุณต่อเรื่องเล่าคือ
     1. ตั้งใจฟังเงียบๆ ไม่ค่อยพูดโต้ตอบ หรือไม่ค่อยแสดงอาการโต้ตอบใดๆ นอกจากพยักหน้าหรือตอบรับเบาๆ (ฟังมากกว่าพูด)
     2. ซักถามระหว่างฟังเรื่องราวต่างๆ พร้อมพูดถึงความรู้สึกของตนเองออกมา (พูดมากกว่าฟัง)
     3. ขึ้นอยู่กับผู้พูดให้ฟังว่าเป็นใคร หากเป็นเพื่อนสนิทก็จะคุยโต้ตอบ แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่สนิทมากก็อาจจะฟังนิ่งๆ

- เมื่อมีเหตุการณ์ต่างๆ เข้ามาในชีวิต
     1. คุณมักสงบและคิดเงียบๆ ว่าจะทำอย่างไรกับเหตุการณ์นี้ดี
     2. คุณมักแสดงออกด้วยความตื่นเต้น และอยากให้ความร่วมมือในเหตุการณ์นั้นๆ 
     3. คุณมักนิ่งเพื่อดูทิศทางของคนหมู่มากว่าเอนเอียงไปทางไหน หากคุณรู้สึกว่าคุณสามารถร่วมในเหตุการณ์นี้ได้ คุณก็จะเอ่ยปากว่าทำ

- วิธีพักผ่อนหรือผ่อนคลายเมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยจากการทำงานมาตลอดทั้งอาทิตย์
     1. คุณเลือกที่จะอยู่บ้าน อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือออกไปพักผ่อนคนเดียว เช่น นั่งเล่นในสวนสาธารณะหรือคาเฟ่ต์ใกล้บ้าน
     2. คุณเลือกที่จะออกไปสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อน โดยอาจเลือกไปงานปาร์ตี้ งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือพักผ่อนโดยการไปแด๊นซ์ในคลับ
     3. แล้วแต่ว่าตอนนั้นคุณรู้สึกเหนื่อยมากหรือน้อย หากเหนื่อยมากก็อาจจะพักผ่อนอยู่บ้านเงียบๆ แต่ในบางครั้งก็อยากออกไปสังสรรค์กับเพื่อนบ้าง

- ความรู้สึกของคุณ เมื่อคุณอยู่คนเดียว
     1. รู้สึกสบายใจ และให้เวลากับตัวเองได้คิดทบทวนเรื่องต่างๆ บางครั้งก็อ่านหนังสือเล่มที่ค้างไว้ มีเล่นเฟส แชทไลน์บ้างบางครั้งแต่ไม่ทำตลอดทั้งวัน
     2. อยู่ว่างๆ ไม่ค่อยได้ รู้สึกเบื่อ บางทีก็รู้สึกเหงาจนต้องหาอะไรทำ เช่น แชทไลน์ เล่นเฟส เล่นไอจี หรือออกไปข้างนอกเจอะเจอเพื่อนฝูงและผู้คน
     3. อยู่คนเดียวได้แต่ไม่ทุกวัน หากต้องอยู่คนเดียวบ่อยๆ ก็จะเหงา ต้องออกไปเจอะเจอเพื่อนฝูงบ้าง แต่ถ้าต้องเจอคนอื่นมากเกินไปก็จะรู้สึกเหนื่อย อยากจะกลับบ้านเพื่อนอนพัก


     สำหรับใครที่ตอบข้อ 1 มากกว่า หมายความว่าคุณมีแนวโน้มจะเป็น Introvert ค่ะ ส่วนคนที่ตอบข้อ 2 มากกว่า แน่นอนว่าคุณคือคน Extrovert อย่างแน่นอน ซึ่งในช่วงแรกเริ่มนั้น Introvert และ Extrovert มักจะถูกจำกัดให้แยกออกจากกันอย่างชัดเจนค่ะ เช่น คุณจะต้องเป็น Introvert หรือ Extrovert อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่ในช่วงหลัง ก็เริ่มมีการแบ่งประเภทที่ซับซ้อนมากขึ้น โดยมองว่า Introvert และ Extrovert นั้นไม่จำเป็นจะต้องแยกจากกันอย่างชัดเจนเสมอไป อาจเป็นไปได้ว่า เรามีความเป็น Introvert มากกว่า Extrovert ซึ่งไม่ได้แปลว่าเราเป็น Introvert แบบ 100% ค่ะ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์หรือบุคคลที่อยู่กับเราตอนนั้นมากกว่า จำลองเหตุการณ์ง่ายๆ เช่น เวลาที่เราอยู่กับคนแปลกหน้า เราจะรู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเอง อึดอัดหรือพูดไม่ออก ในขณะที่เวลาเราอยู่กับเพื่อน เราอาจจะเป็นคนเฮฮา เสียงดัง ตลก และเป็นจุดศูนย์กลางของกลุ่มเลยก็เป็นได้ ซึ่งหากคุณเป็นคนที่มีลักษณะแบบนี้ ในทางจิตวิทยาก็เรียกกันว่า Ambivert หรือก็คือคนที่ตอบข้อ 3 มากที่สุดค่ะ ซึ่ง Ambivert ก็คือคนที่มีคุณลักษณะของทั้ง Introvert และ Extravert ผสมผสานกันค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ
ลองมาทำ! แบบทดสอบจิตวิทยา 4 คำถามกับ 16 บุคลิกภาพบอกความเป็นคุณ
ทำนายนิสัย คุณเป็นคนที่มีซิกเซ้นต์หรือไม่ เช็คได้จาก 5 พฤติกรรมประจำตัว
ทายนิสัยจาก 12 ภาพสัตว์ สิ่งแรกที่เห็นบ่งบอกถึงบุคลิกที่คุณซ่อนไว้

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง