รวม 5 วิธีลดเครียดในช่วงอยู่บ้าน กักตัวอย่างไรไม่ให้เบื่อ

รวม 5 วิธีลดเครียดในช่วงอยู่บ้าน กักตัวอย่างไรไม่ให้เบื่อ
Beau_Monde
21 เมษายน 2564 ( 16:03 )
324

     ในช่วงเวลาที่โรคโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดอยู่ในเวลาแบบนี้ หลายๆ คนก็มีเหตุให้ต้องอยู่บ้านเป็นเวลานานๆ ค่ะ ทั้งเพราะทางที่ทำงานมีนโยบาย work from home ซึ่งเป็นการช่วยรักษาระยะห่างทางสังคม หรือบางคนก็จำเป็นต้องกักตัวเพราะอาจจะเคยใกล้ชิดกับผู้ป่วย การออกไปนอกบ้านเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ก็ต้องหยุดไปค่ะ

     ด้วยเหตุนี้หลายๆ คนจึงมีความรู้สึกอึดอัด เบื่อหน่าย และเกิดความเครียดตามมา เพราะไม่สามารถเดินทางไปไหนได้ตามที่ใจต้องการเหมือนเมื่อก่อน ต่อให้เราอยากจะออกไปข้างนอกสักแค่ไหน ก็มีอาการกล้าๆ กลัวๆ อยู่ดี และเพื่อช่วยลดความเบื่อหน่าย ช่วยผ่อนคลายความเครียดความวิตกกังวล เราของเสนอ 5 วิธีลดเครียดในช่วงอยู่บ้าน กักตัวอย่างไรไม่ให้เบื่อ ให้เราไม่ต้องมาคอยกังวลและจะได้ประโยชน์กับตัวเองด้วยค่ะ

 

 

5 วิธีลดเครียด กักตัวอย่างไรไม่ให้เบื่อ

1. ทำงานบ้าน

     ได้อยู่บ้านทั้งทีก็หาเวลาทำความสะอาดบ้านกันดีกว่าค่ะ เพราะการอยู่ในที่ที่สะอาดสะอ้าน มีกลิ่นหอมสดชื่น สามารถช่วยลดความเครียดลงไปได้ อีกทั้งการทำความสะอาดบ้านให้ครบทุกซอกทุกมุมยังทำให้เชื้อโรคที่เคยสะสมอยู่เป็นเวลานานนั้นได้หมดไปด้วย ส่งผลให้เราไม่ต้องคอยสูดฝุ่นและเชื้อรา ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ด้วยค่ะ


2. เรียนออนไลน์

     ช่วงเวลาแบบนี้มีหลายที่ปรับให้มีคอร์สและการเรียนการสอนเป็นแบบออนไลน์ ซึ่งทำให้เรามีคอร์สให้เลือกหลากหลายขึ้นค่ะ ทั้งคอร์สเรียนภาษา กราฟฟิค ถ่ายภาพ ตัดต่อวิดีโอ คอร์สออกกำลังกาย มีทั้งคอร์สฟรีและเสียเงิน ซึ่งเราก็สามารถเลือกได้ตามความพอใจเลยค่ะ ช่วยให้เราใช้เวลาว่างๆ ให้เป็นประโยชน์แถมยังเป็นการเพิ่มศักยภาพให้ตัวเองได้ด้วย


3. ปลูกผักสวนครัว

     ได้อยู่บ้านก็ทำให้เรามีเวลาทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ค่ะ อย่างการปลูกผักสวนครัว ทำสวน แต่งบ้าน ก็ถือเป็นการใช้เวลาว่างที่น่าเบื่อให้มีประโยชน์ได้ค่ะ อย่างการปลูกผักสวนครัวที่โตง่ายและเร็ว ก็ทำให้เรามีผักปลอดสารพิษไว้กินเอง ยิ่งในช่วงกักตัวแบบนี้หลายๆ คนก็เลือกที่จะซื้ออาหารสำเร็จรูปอย่างบะหมี่สำเร็จรูปและปลากระป๋องมาตุนไว้ ถ้าเรามีผักสดสะอาดกินคู่กันไปด้วย ก็จะเป็นการเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกายได้อีกด้วยค่ะ 


4. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังในช่วงกักตัวนั้นอาจจะไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการลดน้ำหนักจากการนั่งๆ นอนๆ อยู่บ้านเท่านั้นค่ะ แต่การออกกำลังกายจะช่วยให้เราได้ขยับตัวมากขึ้น และยังทำให้สารเอ็นโดรฟินได้ถูกหลั่งออกมาด้วย ส่งผลให้เรารู้สึกดีขึ้นและเป็นการลดความเครียดที่เกิดขึ้นในร่างกายได้ค่ะ


5. พูดคุยกับคนใกล้ชิด

     ช่วงเวลาเครียดๆ หลายคนก็เลือกที่จะระบายกับคนรอบข้างค่ะ ซึ่งเราก็ควรทำวิธีนี้ด้วยช่นกัน การเลือกที่จะสื่อสารกับคนรอบข้างทั้งการโทรไปคุยด้วย การวิดีโอคอลไปหา ก็เป็นการแสดงความห่วงใยและเป็นการลดความเครียดให้กับเราได้ด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง