รีเซต

5 เทรนด์การใช้ชีวิตแบบ New Normal ชีวิตเปลี่ยนไปแต่ปลอดภัยมากขึ้น!

5 เทรนด์การใช้ชีวิตแบบ New Normal ชีวิตเปลี่ยนไปแต่ปลอดภัยมากขึ้น!
Faii_Natnista
24 มิถุนายน 2563 ( 10:30 )
2K
1

     เทรนด์การใช้ชีวิตแบบ New Normal ต้องมาแล้ว! หลังเหตุการณ์โรคระบาดครั้งใหญ่อย่าง โควิด-19 (Covid-19) ชีวิตหลายๆ คนก็ได้สัมผัสกับคำว่า New Normal กันมากขึ้น ซึ่งไม่เพียงแค่คนไทยเท่านั้นค่ะ แต่ต้องบอกว่าการใช้ชีวิตของคนทั่วทั้งโลกเปลี่ยนไปไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งหลายๆ อย่างที่เป็น New Nomal ก็ถือเป็นข้อดีที่ช่วยให้เราตระหนักถึงความปลอดภัยและความสะอาดมากขึ้นด้วย วันนี้เราจะพามาดูกันค่ะว่า มีเทรนด์การใช้ชีวิตแบบ New Normal อะไรบ้างนะ ที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราหลังจากนี้!

 

 

1. Cooking is a New Hobits

     เชื่อว่าโควิด-19 ได้เปลี่ยนทุกคนให้กลายเป็นมาสเตอร์เชฟไปแล้ว! เมื่อทุกคนได้มีเวลาอยู่บ้านมากขึ้นก็กลายเป็นว่าต้องลุกขึ้นมาสวมบทเป็นแม่ครัวพ่อครัวทำอาหารกันทั้งนั้นค่ะ บ้างก็ทำเพื่อป้องกันเชื้อโรคจากการสั่งอาหารนอกบ้าน บ้างก็ทำเพื่อประหยัดเงินในช่วงเศรษฐกิจย่ำแย่ และบางคนก็ทำเพื่อการค้าขายและหารายได้เพิ่มเติม เรียกว่าการทำอาหารได้กลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เปลี่ยนชีวิตแบบเดิมๆ ของทุกคนให้ตื่นเต้นมากขึ้นเลยละ! แต่การทำอาหารนั้นก็ต้องบอกว่าเป็นข้อดีในยุค New Normal แบบนี้ค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยให้เราปลอดภัยและประหยัดมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มสกิลทำอาหารให้กับตัวเองอีกด้วยนะเออ!

 

2. Stay Home and Video Call 

     จากการ Work from Home ก็ทำให้หลายๆ คนหันมาอยู่ติดบ้านกันมากขึ้น ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น และอีกหนึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตของทุกคนมากขึ้นแบบสุดๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ การประชุมออนไลน์ จากการต้องนั่งประชุมงานที่ออฟฟิศก็เปลี่ยนมาเป็น Video Call Meeting งานนี้ใครต้องใช้ Video Call บ่อยๆ อยากเปลี่ยนการเว้นระยะห่างให้ใกล้กันมากขึ้น จะ Video Call หากันผ่านแอปทรูไอดี ก็ทำได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่เสียค่าเน็ตเลย!

     บอกเลยค่ะว่า ไม่มีใครรู้ค่ะว่าโรคระบาดนี้จะกลับมาอีกเมื่อไหร่ การปรับตัวมาใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ก็ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้เราได้มากขึ้นนะ!

 

3. Mask is a Must!

     นาทีนี้ไม่ได้มีแค่ปัจจัย 4 เท่านั้นแล้วละค่ะที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในยุคนี้ เพราะ แมสก์ หรือ หน้ากากอนามัย ได้กลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ในชีวิตทุกคนไปซะแล้ว! จะเห็นได้ว่าทุกคนหันมาพกแมสก์ติดตัวกันมากขึ้น เพราะใส่ใจถึงเรื่องความปลอดภัยของตัวเองมากขึ้นค่ะ และสำหรับบางคนก็ไม่ได้มีแค่แมสก์เท่านั้นที่ต้องพกติดตัวตลอดเวลา แต่ยังมีเจลแอลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ติดกระเป๋าไว้เต็มไปหมด เรียกว่าหลายๆ คนจะหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพของตัวเองมากขึ้นหลังจากนี้อย่างแน่นอน

 

4. From Offline to Online

     หลังเกิดโรคโควิด-19 พฤติกรรมการบริโภคของทุกคนเปลี่ยนไปไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ จากการออกไปเดินซื้อของ ออกไปช้อปปิ้งตามห้าง ก็เปลี่ยนเป็นการช้อปปิ้งออนไลน์ และการสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่มากขึ้น การทำกิจกรรมทั้งหลายแทบจะเปลี่ยนเป็นออนไลน์ซะหมด และแน่นอนค่ะว่าการเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคที่เป็นออนไลน์แบบนี้ก็ไม่ได้มีแต่ข้อเสียเสมอไป แต่ยังมีข้อดีอย่างการลดการสัมผัสเงิน (Cashless Payment) ช่วยลดการสัมผัสเชื้อโรค ลดโรคไปได้เพียบ!

 

5. More Health Conscious

     ความเจ็บป่วยเล็กน้อยจะไม่เล็กน้อยอีกต่อไปค่ะ เพราะจากอาการเจ็บป่วยเล็กๆ เหมือนหวัดก็กลายเป็นโรคระบาดที่น่ากลัวเลยทีเดียว ซึ่งโรคโควิด-19 จะทำให้เราใส่ใจกับอาการเจ็บป่วยของตัวเองมากขึ้น เชื่อว่าหลังจากนี้หลายๆ คนที่เริ่มมีอาการป่วยแม้จะเพียงเล็กน้อยก็จะเริ่มเข้าโรงพยาบาลเพื่อตรวจกันมากขึ้นแทนที่จะซื้อยามากินเหมือนปกติทั่วไป ซึ่งก้ถือเป็นเรื่องที่ดีเช่นกันค่ะ เพราะจริงๆ แล้วอาการป่วยเพียงเล็กน้อยอาจไม่เล็กน้อยอย่างที่เราคิดก็ได้!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง