5 วิธีลดความเครียดในการทํางาน...เครียดมากไป ก็ผ่อนคลายหน่อย

5 วิธีลดความเครียดในการทํางาน...เครียดมากไป ก็ผ่อนคลายหน่อย
Beau_Monde
5 กรกฎาคม 2563 ( 01:05 )
1.2K

     งานด่วน งานรีบ งานแก้แล้วแก้อีก ต่อให้เรารู้สึกรักงานตัวเองขนาดไหน ถ้าเจองานแบบนี้บ่อยๆ เป็นใครก็ต้องเครียดเป็นธรรมดาค่ะ และถึงแม้ว่าในใบสมัครงานของเรา จะเขียนคุณสมบัติไว้ว่าสามารถทำงานภายใต้ความกดดันได้ดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเครียดไม่เป็นค่ะ 

     งานเครียดๆ นั้นไม่ได้ส่งกระทบแค่ตอนเราอยู่ในที่ทำงานเท่านั้น เพราะบางครั้งงานแบบนี้ก็ดึงเอาพลังเอาชีวิตของเราไปจนหมด แต่ถึงแม้ว่างานจะเครียดขนาดไหนก็อย่าให้มาขโมยความสุขของเราได้ค่ะ ... วันนี้เรามี 5 วิธีที่ช่วยเตือนตัวเองให้สามารถ ลดความเครียด ที่เกิดจากการทำงานได้ ดังนี้ค่ะ

 

 

5 วิธีลดความเครียดในการทํางาน...เครียดมากไป ก็ผ่อนคลายหน่อย

1. สร้างสมดุล

     เรื่องนี้ถือว่าเป็นปัญหาของใครหลายๆ คนเลยทีเดียว ยิ่งเรากำลังเข้าสู่ยุค New Normal ที่หลายๆ คนเริ่มได้ทำงานอยู่บ้าน ยิ่งไม่สามารถสร้างความสมดุลระหว่างการทำงานและการพักผ่อนได้เลย แต่ถึงแม้ว่างานของแต่ละคนจะรัดตัวขนาดไหนก็ต้องหาเวลาพักผ่อนบ้างและวางมือสิ่งที่ทำอยู่เมื่อถึงเวลาเลิกงาน ถึงแม้ว่าเราจะทำงานอยู่ที่บ้านก็ตามค่ะ

 

2. จัดเวลาพัก

     สืบเนื่องจากข้อ 1 ค่ะ การจะสร้างสมดุลได้ก็ต้องเริ่มจากการจัดเวลาทำงานและเวลาพักให้กับตัวเอง ซึ่งเวลาพักนี้อาจจะใช้เวลาแค่ 10 -15 นาที ละสายตาจากหน้าคอมและลองเบรคตัวเองโดยการลุกไปเข้าห้องน้ำหรือยืดเส้นยืดสาย ซึ่งการหาเวลาพักแบบนี้จะช่วยให้เราลดความเครียดลงได้ และยังช่วยให้เราไม่เป็นโรคออฟฟิศซินโดรมอีกด้วย

 

3. ปฏิเสธ

     การปฏิเสธงานไม่ได้แย่เสมอไป แต่การที่เรารับงานมาทั้งหมดแต่ทำไม่ได้หรือทำไม่ทันต่างหากที่ส่งผลเสียค่ะ ไม่ใช่แค่กับเราเท่านั้นที่กลายเป็นคนไม่รับผิดชอบ แต่หากงานไม่เสร็จก็จะส่งผลกระทบกับหลายหน่วยงานและเพื่อยนร่วมงานอีกหลายคนค่ะ

 

4. อยู่ห่างคนคิดลบ

     หลายๆ ครั้งที่เราเจอเพื่อนร่วมงานที่มักจะคิดลบกับทุกสิ่งและคอยพูดให้เรารู้สึกแย่ไปด้วย การอยู่ใกล้ๆ คนประเภทนี้ ยิ่งจะคอยแต่จะกระทบกับสุขภาพจิตของเรา เพราะฉะนั้นหากไม่อยากจะต้องเครียดเพราะคนแบบนี้ก็ลองหาทางเลี่ยงๆ ไม่ต้องไปฟังสิ่งที่คนประเภทนี้พูด หรืออย่าเก็บคำพูดของเขามาใส่ใจค่ะ

 

5. หายใจเข้าลึกๆ

     วิธีง่ายๆ ที่ช่วยลดความเครียดให้เราได้วิธีสุดท้ายก็คือการสูดหายใจเข้าลึกๆ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เรารู้สึกรนกับงานที่ทำอยู่ ก็จะทำให้เกิดความเครียดได้ง่าย ลองตั้งสติแล้วสูดหายใจเข้าให้เต็มปอดจากนั้นค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออกมา วิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถโฟกัสกับงานได้อย่างเต็มที่ค่ะ

 

     ความเครียดเป็นเรื่องปกติที่เราต้องเจออยู่ทุกวัน ซึ่งสำหรับบางคนก็ไม่ใช่แค่เรื่องงานเท่านั้นค่ะ เพียงแค่เรารู้วิธีรับมือและวิธีแก้ไขปัญหาที่ต้องเจอในแต่ละวันด้วยความมีสติ ความเครียดก็จะเป็นเพียงอุปสรรคเล็กๆ ที่เราสามารถผ่านไปได้ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

10 อาหารลดเครียด ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้ แถมไม่ลงพุง

 

6 วิธีคลายเครียดแบบง่ายๆ ได้ผลไว ใครก็ทำได้!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง