3 วิธีเก็บเงินเพื่อการเกษียณอย่างไร ให้มีกินใช้หลังออกจากงาน

3 วิธีเก็บเงินเพื่อการเกษียณอย่างไร ให้มีกินใช้หลังออกจากงาน
Beau_Monde
27 มิถุนายน 2562 ( 16:06 )
1.7K
7

     การออมเงิน เก็บเงิน ถือเป็นเรื่องปกติของคนทำงานทุกค่ะ เมื่อเราได้รับเงินเดือนมาในแต่ละเดือนก็ควรที่จะแบ่งเป็นเงินเก็บไว้ทั้งเพื่อใช้ในยามฉุกเฉินและเพื่อใช้ในยามเกษียณ แต่จะมีสักกี่คนที่มีเงินเก็บได้ตามที่ใจหวัง เพราะตลอดชีวิตในช่วงเวลาทำงานนั้น มักจะมีหนี้สินหรือค่าใช้จ่ายต่างๆ ทำให้บางคนนั้นแทบจะใช้เงินแบบเดินชนเดิน หรือบางคนต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาใช้ในแต่ละเดือนก็มีค่ะ


     สำหรับคนทำงานที่ตระหนักว่าตนเองนั้นควรจะต้องเริ่ม เก็บเงิน ไว้ใช้ในยามเกษียณนั้น เราจะมีวิธีการอย่างไรที่จะสามารถทำให้เรามีเงินเก็บได้ตามที่ตั้งเป้าไว้ ลองไปดูวิธีที่เรานำมาฝากกันค่ะ

1. นำเงินเก็บไปลงทุน

     ไม่จำเป็นว่าต้องเก็บเงินในบัญชีออมทรัพย์ของธนาคารเสียทีเดียว แต่เราสามารถจัดสรรเงินออมให้เพิ่มขึ้นได้ โดยการใช้เงินออมที่มีบางส่วน นำไปลงทุนในกองทุนต่างๆ หรือนำไปซื้อประกันต่างๆ เพื่อเป็นการลงทุนให้เรามีรายได้ตอบแทนซึ่งจะทำให้เรามีเงินเก็บเพิ่มขึ้น หรือในบางรายช่วงใกล้ๆ เกษียณอาจเจียดเงินเก็บบางส่วนออกมาลงทุนทำกิจการเล็กๆ เพื่อให้ตัวเองมีรายได้เพิ่มขึ้นก็เป็นไอเดียที่จะช่วยต่อยอดเงินของเราได้ค่ะ

2. ปรับแผนการลงทุน

     แผนการลงทุนแต่ละแผนก็มีผลตอบแทนไม่เท่ากันค่ะ เช่น ข้าราชการที่มีเงินอยู่ในกองทุนบำเหน็ดบำนาญ สามารถที่จะปรับเงินที่ใช้ลงทุนเพิ่ม หรือสามารถนำเงินไปซื้อพัธบัตร ตราสารหนี้ต่างๆ สิ่งเหล่านี้ก็ช่วยให้เรามีเงินเก็บหลังเกษียณได้มากขึ้นค่ะ

3. จัดการภาระหนี้สินต่างๆ

     ลองคำนวณดูว่าหนี้สินคงค้างที่เรามีนั้นเหลือระยะเวลาการผ่อนจ่ายอีกกี่ปี จากนั้นลองคำนวณดูว่ามีหนทางที่จะชำระหนี้ให้หมดไปก่อนเกษียณได้หรือไม่ หรือมีทางใดที่จะทำให้หนี้สินลดลงได้ เช่น มีค่าผ่อนบ้านหรือรถทุกเดือนที่ต้องจ่าย ลองดูว่าเราสามารถรีไฟแนนซ์ได้หรือไม่ เพื่อให้หนี้ลดลง เราก็จะได้มีเงินเหลือสามารถ เก็บเงิน ได้เพิ่มขึ้นอีกค่ะ

 


บทความที่คุณอาจสนใจ


4 วิธีออมเงิน ใช้ชีวิตแบบพอเพียง ตามแนวพระราชดำริ ในหลวง รัชกาลที่ 9


5 เทคนิคเก็บเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน รวยได้ มีเงินใช้ในอนาคต

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง