รีเซต

รวม 5 เคล็ดลับดูแลผักสวนครัว ต้นแข็งแรง เก็บกินได้นาน

รวม 5 เคล็ดลับดูแลผักสวนครัว ต้นแข็งแรง เก็บกินได้นาน
Beau_Monde
3 พฤศจิกายน 2563 ( 10:15 )
329

     สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดปลูกผักสวนครัวในบ้านไว้กินเอง สิ่งที่ทำให้ดีใจสุดๆ ก็คงไม่พ้นผักที่เราได้หว่านเมล็ดไว้นั้นเจริญเติบโตงอกงาม แต่สิ่งที่ทำให้ปวดใจก็คงไม่พ้นต้นผักที่เราอุตส่าห์ประคบประหงมนั้นมีชีวิตอยู่ให้เราเก็บกินได้แค่แป๊บเดียวก็มีอันต้องล้มตาย ทั้งจากด้วยโรคพืชหรือจากแมลงศัตรูพืชต่างๆ

     ถึงแม้ผักสวนครัวบางชนิดนั้นจะมีอายุสั้นและเป็นไม้ล้มลุก แต่เราก็มีวิธีที่ช่วยยืดอายุผักสวนครัวรวมถึงมีเคล็ดลับที่จะช่วยให้ต้นผักที่เราปลูกนั้นแข็งแรง ทำให้เราสามารถเก็บผลผลิตกินได้นานขึ้น ไม่ต้องคอยมาปลูกบ่อยๆ ซึ่งเคล็ดลับที่ช่วยให้ผักสวนครัวของเราแข็งแรง มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 เคล็ดลับดูแลผักสวนครัว ต้นแข็งแรง เก็บกินได้นาน

1. อย่าให้กระเพราออกดอก

     ต้นกระเพราถือเป็นผักสวนครัวประจำบ้านที่สามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศแบบบ้านเราค่ะ โดยต้นกระเพรานี้จะปลูกจากเมล็ดก็ได้หรือจะใช้วิธีชำจากกิ่งที่เหลือๆ ก็ได้ วิธีการดูแลให้ต้นกระเพรายังแข็งแรงและช่วยยืดอายุให้เราสามารถเก็บกินได้นานขึ้น นั่นก็คือการหมั่นเด็ดดอกกระเพราทิ้งไป เนื่องจากนิสัยของต้นกระเพรานั้นหากออกดอกแล้ว ต้นจะโทรมและอายุสั้นค่ะ แต่หากต้องการขยายพันธ์ก็สามารถปล่อยให้ออกดอก แล้วเก็บเมล็ดจากดอกไว้เพื่อปลูกในครั้งต่อไปค่ะ

2. เด็ดพริกให้ติดก้าน

     พริกขี้หนูหรือแม้แต่พริกชนิดอื่นๆ ก็ถือเป็นผักสวนครัวอีกชนิดหนึ่งที่หลายๆ บ้านมักนิยมปลูกกัน ถึงแม้ว่าพริกจะเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด แต่ดินที่พริกชอบมากที่สุดคือดินร่วนปนทรายที่มีการระบายน้ำได้ดีค่ะ การเก็บพริกนั้นควรเก็บให้ติดก้านเพื่อไม่ให้อาหารไปเลี้ยงส่วนที่เหลือ และควรเด็ดทีละเม็ดอย่าเด็ดทั้งช่อ เนื่องจากพริกนั้นแก่ไม่พร้อมกัน รวมถึงต้องระวังไม่ให้กระทบกับยอดอ่อนและดอก หากพริกที่เราปลูกนั้นมีก้านเหนียวก็ควรใช้กรรไกรตัดจะดีกว่าค่ะ

3. ปลูกคะน้าให้ห่างจากพริก

     คะน้าและพริก จัดเป็นผักคู่อริที่ไม่ควรปลูกใกล้กันค่ะ เนื่องจากผักทั้ง 2 ชนิดนี้มีศัตรูพืชเยอะและเป็นศัตรูพืชชนิดเดียวกัน การปลูกใกล้กันก็จะยิ่งดึงดูดให้มีศัตรูพืชมากขึ้น ซึ่งนอกจากคะน้าและพริกจะไม่ควรปลูกใกล้กันแล้ว ยังมี ถั่วฝักยาว มะเขือและแตงกวาด้วยที่ไม่ควรนำมาปลูกใกล้กันเลยค่ะ หากบ้านไหนตั้งใจจะปลูกผักที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ก็ให้เลือกพื้นที่ให้ดี จัดตำแหน่งกระถางให้ห่างกัน หรือหากปลูกลงดินก็ให้ปลูกพืชชนิดอื่นคั่นกลางก็ได้

4. ปลูกต้นหอมผักชีใกล้คะน้า

     นอกจากจะมีผักคู่อริที่ควรปลูกให้ห่างกัน ก็มีผักที่เป็นมิตรกันด้วย ซึ่งนั่นก็คือต้นหอม ผักชีและผักคะน้า ผักทั้ง 3 ชนิดนี้สามารถปลูกใกล้กันได้เพราะสามารถช่วยไล่แมลงศัตรูพืชให้แก่กันและกันได้ ซึ่งนอกเราจะสามารถปลูกคะน้าใกล้กับต้นหอมผักชีแล้ว ยังสามารถปลูกต้นหอมผักชีใกล้กับกวางตุ้ง ผักสลัดต่างๆ รวมถึงผักตระกูลกะหล่ำได้ด้วยค่ะ

5. เก็บผักตอนเช้า

     การเก็บผักตอนเช้านั้น นอกจากผักจะกรอบอร่อยและเก็บรักษาได้นานแล้ว อากาศในตอนเช้านั้นยังไม่ค่อยมีแดด ทำให้ต้นไม้ไม่คายน้ำมาก ในขณะที่การเก็บผักตอนบ่ายทีมีอากาศร้อนมากๆ ยังทำให้ต้นไม้คายน้ำมากขึ้น ส่งผลให้ผักเหี่ยว ลำต้นโทรมเร็วและมีอายุสั้นกว่าเดิมด้วย

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ทางรอดช่วงวิกฤต! 10 ผักสวนครัวโตเร็ว ปลูกกินเองที่บ้าน ประหยัดเงินได้ ปลูกง่าย มีประโยชน์

7 ผักสวนครัวที่กินแล้ว ปลูกซ้ำได้อีก ปลูกไว้กินเองที่บ้าน ช่วยประหยัดเงิน!

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง